Chuẩn bị nguyên liệu:
Tôm
Rau sam, rau má, rau dền cơm, rau ngót...
Gia vị cần có: nước mắm, muối, tiêu và bột ngọt.
Các bước thực hiện:
Đập dập 3 tép hành lá rồi băm nhuyễn.
Tất cả các loại rau chỉ lấy phần rau non, phần già bỏ đi. Rửa sạch, để ráo nước.
Tôm nhặt bỏ phần đầu và đuôi. Sau đó cho tôm vào cối giã nhuyễn. Nếu có thời gian thì bạn hãy giữ lạnh tôm trước khi sơ chế, như vậy tôm sẽ dai và ngọt hơn khi nấu canh. Giã đến khi tôm có độ quết lại là được.
Nếu dùng tôm khô thì bạn ngâm với nước để xả bớt mùi nồng, sau đó cũng giã nhuyễn.
Sau khi giã tôm xong, nêm một chút hạt tiêu, muối và hành tươi băm nhuyễn, cùng một chút bột ngọt. Đảo đều, để tầm 15 phút cho thấm gia vị.
Rang phần đầu tôm và đuôi tôm lên. Không nên xào bằng dầu ăn, chỉ nên rang khô rồi cho nước vào đun. Nếu xào bằng dầu ăn thì nước canh sẽ không trong. Khi nước sôi, dùng muỗng vớt bọt và giảm nhỏ lửa. Để sôi khoảng 5 phút cho ngọt nước, sau đó vớt đầu và đuôi tôm ra, lược lấy phần nước trong.
Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho từng muỗng nhỏ tôm vừa giã nhuyễn. Tiếp đó, cho rau vào. Khi nồi canh vừa sôi lại thì cho thêm một chút bột ngọt, nửa muỗng muối, đảo đều. Sau khi tắt lửa, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm để món canh ngon hơn. Lưu ý không nên cho nước mắm trước khi tắt bếp vì món canh có thể bị nồng và chua.
Múc canh ra bát, cho một chút tiêu vào và thưởng thức.
Ngoài nấu với tôm, bạn có thể nấu rau cùng cua, thịt băm nhuyễn, nấm,... Tùy theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình mà bạn chọn nhưng nguyên liệu khác nhau. Chúc bạn thành công với món canh tập tàng.
Phương Vy (t/h)