Chuyện bếp núc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Những truyền nhân mang ẩm thực Việt ra thế giới

Chuyện bếp núc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Những truyền nhân mang ẩm thực Việt ra thế giới

Vũ Thị Thủy Tiên
Chủ nhật, 03/03/2019 | 07:01
0
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam đã khép lại, nhưng những dư âm về một đất nước thanh bình với ẩm thực phong phú hẳn vẫn còn trong lòng nhiều phóng viên quốc tế. Nhiều phóng viên bày tỏ muốn quay lại Việt Nam để khám phá hết văn hóa ẩm thực vô cùng hấp dẫn.

Nâng tầm giá trị ẩm thực Việt

Thông qua hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhưng món ăn mang đậm hương sắc Việt được phục vụ miễn phí tại trung tâm báo chí, đã đến được với những phóng viên từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhiều thương hiệu nức tiếng giữa lòng Hà Nội vốn đã quen thuộc với người Việt như: Bún riêu cua, bún chả, xôi làng Phú Thượng, phở Thìn, bún thang bà Ẩm, café Giảng, bánh khúc cô Lan,… nay bỗng trở thành hương vị độc đáo “tan trong miệng” của phóng viên quốc tế.

Ẩm thực Việt vang xa sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chỉ trong 3 ngày, những món ăn truyền thống đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những thực khách sau khi thưởng thức. Đó cũng có thể là dấu hiệu cho một thị trường du lịch nhộn nhịp trong tương lai.

Phóng viên quốc tế muốn mang món Việt về nước

Chị Đoàn Nhật Anh (28 tuổi), truyền nhân đời thứ tư của thương hiệu “Bún thang bà Ẩm” chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy thực sự vinh dự khi được phục vụ đội ngũ phóng viên tác nghiệp tại trung tâm báo chí của một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử lớn như hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Bún thang cũng như các món ăn mang hương vị truyền thống khác của Việt Nam đều mang đến sự hài lòng cho phóng viên nước ngoài.

Tin nhanh - Chuyện bếp núc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Những truyền nhân mang ẩm thực Việt ra thế giới

Chị Nhật Anh chia sẻ những câu chuyện với phóng viên quốc tế trong thời gian phục vụ tại tủng tâm báo chí.

Họ cũng đặc biệt bất ngờ trước món bún thang vì sự cầu kỳ của món “bún ngũ sắc” này. Từ trước đến nay, du khách quốc tế thường chỉ biết đến món phở của Việt Nam, nên đây cũng là dịp để giới thiệu thêm đặc sản Việt ra thế giới”.

“Chúng tôi muốn mang đến sự phục vụ chu đáo nhất, làm tô bún với hương vị phù hợp nhất có thể, vì nhiều phóng viên không ăn được vị mắm tôm, chúng tôi chuẩn bị nước cốt cà cuống để thay thế”, chị bật mí bí quyết để “chiều lòng” những thực khách của mình.

Tin nhanh - Chuyện bếp núc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Những truyền nhân mang ẩm thực Việt ra thế giới (Hình 2).

Món bún thang cầu kỳ gây được sự chú ý đối với các phóng viên nước ngoài.

Cô Nguyễn Thị Lan (59 tuổi), chủ thương hiệu "Bánh khúc cô Lan” có tiếng khắp đất Hà thành cũng bày tỏ sự vui mừng: “Theo tôi, Việt Nam đã tổ chức tiếp đón hơn 3.000 phóng viên báo chí nước ngoài một cách chu đáo, đã là một điều tốt đẹp, tạo một ấn tượng mạnh mẽ với thế giới”.

“Việc đưa những gian hàng ẩm thực Hà Nội, mời các phóng viên trong nước và quốc tế thưởng thức, rất hiệu quả, những món ăn đó được đẩy lên một tầm cao mới. Tôi rất vui mừng khi bánh khúc được góp mặt, tôi chọn những nguyên liệu ngon nhất, chế biết đẹp nhất để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Qua hoạt động này, ẩm thực Việt có tiếng vang rất lớn, những du khách đã đến Việt Nam, hoặc chưa biết đến Việt Nam sẽ biết đến và sớm ngày thực hiện chuyến du lịch đến Việt Nam. Có phóng viên đã nói rằng họ sẽ sớm trở lại khám phá Hà Nội, khám phá Việt Nam”, cô Lan không giấu nổi nụ cười khi chia sẻ.

Phóng viên quốc tế muốn mang món Việt về nước

Gian hàng ẩm thực Hà Nội, đại diện cho tinh hoa ẩm thực Việt đã làm hài lòng hàng nghìn phóng viên báo chí, có thể ăn một lần là nhớ.

Chị Nhật Anh nhớ lại những vị khách đã quá ấn tượng với món bún thang gia truyền: “Có anh phóng viên Nhật Bản mỗi ngày đều ghé gian hàng của chúng tôi ăn 2 bát bún thang vì nhớ.

Cũng có anh phóng viên nước ngoài khác, sau khi nếm thử hương vị của bát bún, đã phải tấm tắc, gật gù khen và đưa tay kí hiệu “like” về phía gian hàng”.

Tin nhanh - Chuyện bếp núc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Những truyền nhân mang ẩm thực Việt ra thế giới (Hình 3).

Có những vị khách ngày nào cũng ăn vài bát bún thang vì nhớ.

Nhắc đến gian hàng bánh khúc của mình, cô Lan như nhớ lại hình ảnh tấp nập, nhộn nhịp của vài ngày trước: “Có nhóm phóng viên nước ngoài, trong suốt 3 ngày, ngày nào cũng ghé vào ăn bánh khúc 2 - 3 lần, thích thú nhất là có những vị khách sau khi ăn xong, quay lại hàng bánh khúc của tôi, giơ một ngón cái lên vài nói “Very good!”. Điều đó làm cho tôi thực sự rất vui.

Đặc biệt hơn, có nhóm phóng viên, sau khi ăn xong bánh khúc, thấy hương vị độc đáo, ngỏ ý muốn mang về nước để gia đình được thưởng thức. Tiếc là lúc ấy chỉ còn 2 chiếc, nên anh bạn đó ăn 1 chiếc và gói 1 chiếc mang theo”.

Tin nhanh - Chuyện bếp núc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Những truyền nhân mang ẩm thực Việt ra thế giới (Hình 4).

Cô Lan chia sẻ về những ấn tượng của cô trong dịp phục vụ phóng viên quốc tế tại trung tâm báo chí.

“Có phóng viên muốn tặng tôi một món quà vì món bánh khiến họ hài lòng, thích thú, tuy nhiên tôi không nhận và nói với họ rằng: “Tôi là chủ hàng bánh khúc, tôi chỉ muốn làm những chiếc bánh khúc ngon nhất, cố gắng mang đến sự phục vụ tốt nhất làm hài lòng thực khách của mình”".

Khi đó, họ biết tất cả các gian hàng đều được chủ phục vụ, họ nói cảm ơn chúng tôi và bày tỏ sự ấn tượng trước sự nhiệt tình, tử tế của chúng tôi. Chắc chắn họ sẽ trở lại đất nước tươi đẹp này”.

Vua đầu bếp Australia trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt Nam

Thứ 2, 28/01/2019 | 14:00
Vua đầu bếp Tetsuya Wakuda – một trong những bậc thầy của kỹ nghệ ẩm thực thế giới vừa có chuyến thăm Việt Nam - đất nước nổi tiếng với những nét văn hóa hấp dẫn, độc đáo trong mắt bạn bè quốc tế.

Rộn ràng Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam lần 3 tại Incentra

Thứ 7, 10/02/2018 | 07:42
Không chỉ là những món ăn đường phố ngon đến nức lòng, đến với Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam lần thứ 3 do Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva (Incentra) tổ chức, những người con xa quê và du khách nước ngoài còn có dịp được thưởng thức hương vị truyền thống của các món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết.
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Hơn 72% đối tượng nhận trợ cấp qua tài khoản ngân hàng

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:26
Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả chế độ đối với người dân hưởng chính sách an sinh xã hội.

Hà Nội sẽ thông qua đề án tổng thể xây dựng hệ thống đường sắt

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:22
Tại Kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 16) HĐND Tp.Hà Nội dự kiến xem xét, thông qua 8 nội dung, trong đó có đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã Tp.Hà Nội.

Hà Nội: Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:21
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cho biết, chính quyền Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ.

“Cú bắt tay ngầm” gây thiệt hại lớn của cán bộ quản lý Nhà nước với DN tư nhân

Thứ 6, 10/05/2024 | 19:09
Nhiều vụ án tham nhũng, chức vụ có sự cấu kết chặt chẽ, tinh vi giữa cán bộ Nhà nước với các công ty, doanh nghiệp tư nhân.

Bình Thuận đạt chỉ số năng lực cạnh tranh cao nhất trong 15 năm trở lại

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:00
Trong bảng xếp hạng PCI 2023, tỉnh Bình Thuận đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố, tăng 24 bậc, đạt 68,06 điểm, tăng 3,67 điểm so với năm 2022.
     
Nổi bật trong ngày

Hơn 72% đối tượng nhận trợ cấp qua tài khoản ngân hàng

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:26
Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả chế độ đối với người dân hưởng chính sách an sinh xã hội.

Hà Nội: Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:21
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cho biết, chính quyền Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ.

Hà Nội sẽ thông qua đề án tổng thể xây dựng hệ thống đường sắt

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:22
Tại Kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 16) HĐND Tp.Hà Nội dự kiến xem xét, thông qua 8 nội dung, trong đó có đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã Tp.Hà Nội.