Thời gian gần đây, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ trào lưu ăn mì cay cấp độ 7. Bên cạnh những hình ảnh thích thú vì được trải nghiệm món ăn mới, lạ thì có không ít người rơi vào tình trạng khốn đốn vì món ăn này.
Đầu tiên phải kể đến clip ghi lại hình ảnh một nam thanh niên tham gia cuộc thi thách thức ăn mì cay cấp độ 7 tại một quán ăn ở TP.Rạch Giá, Kiên Giang. Sau hơn 1 giờ đăng tải, clip đã nhận được hơn 1 triệu lượt xem cùng với hàng nghìn bình luận trái chiều. Không ít người chia sẻ, họ cảm thấy sợ hãi khi xem clip này.
Một nam thanh niên tên là Hoàng Vũ (30 tuổi) - người cũng tham gia cuộc thi này cho biết, sau khi ăn, anh cảm thấy bụng cồn cào, cơ thể nóng bừng như lửa đốt. Thậm chí có tình trạng đau quặn như đau dạ dày và suýt phải nhập viện vì nôn mửa.
Vũ chia sẻ, trước đó, anh từng tham gia một cuộc thi ăn đồ cay nóng. Kết quả sau hơn 2 giờ đồng hồ, anh là người dành được giải nhất. Anh cứ nghĩ sẽ chinh phục được thử thách lần này, nhưng khi đứng trước món mì nổi tiếng của Hàn Quốc - mì cay cấp độ 7, thì quả thật anh quá bất ngờ.
Chia sẻ với báo Thanh Niên, Vũ nói: “Từ nhỏ, tôi đã thích ăn cay. Mỗi bữa, ăn từ 3 đến 4 trái ớt là chuyện thường. Tôi từng tham gia các thử thách ăn bò tơ chấm mù tạt hay tôm chấm mù tạt… Vậy nên, tôi nghĩ thử thách ăn mì cay này sẽ không làm khó được mình. Song, thực tế cay đến cấp độ 7 như vừa rồi thì quá đáng sợ. Một ngày sau khi ăn, cơ thể tôi mới trở lại thể trạng bình thường, từ nay chắc phải thận trọng hơn…”.
Sau khi cuộc thi diễn ra, Fanpage của quán G. đã cho đăng tải clip ghi lại cảnh Hoàng Vũ trổ tài ăn món mì cay cấp độ 7 với lời khen ngợi “thánh ăn cay”.
Cũng xuất phát từ những chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, hiện nay xuất hiện không ít quán mì cay. Ở Hà Nội, trào lưu ăn mì cay cấp độ 7 cũng đang nở rộ, bởi những quán mỳ cay thi nhau mọc lên như nấm. Bởi hiếu kỳ, muốn thể hiện bản thân nên không ít bạn trẻ đã “liều lĩnh” khi tham gia những cuộc thử thách này.
Anh Tuấn Anh (NV một công ty bảo hiểm) cho hay: “Thấy mọi người chia sẻ nhiều, bảo ăn ngon, thú vị mình cũng đi. Nhưng vừa ngửi thấy mùi ớt đã muốn xỉu rồi. Chưa kể khi bạn bè cổ vũ ăn có mấy miếng đã rát họng. Lời khuyên của mình dành cho những người không ăn được cay rằng: Đừng thử!”.
Cũng theo anh chàng này, hôm đó sau khi ăn mì cay, bạn anh cũng đã bị sưng phồng môi, nhiệt miệng suốt mấy ngày liền.
Chủ một quán mì cay trên đường Xuân Thủy chia sẻ, trước đây thực khách chủ yếu là học sinh, sinh viên Hàn Quốc, nay có thêm một số gia đình mang theo con trẻ tới thưởng thức món mì này. Cũng theo vị này, đôi khi khách ăn chỉ là do hiếu kỳ mà thôi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn cay nhiều có thể gây bỏng miệng, lưỡi, thực quản, dạ dày, tăng nguy cơ gây viêm loét dạ dày, thậm chí khi đi tiêu còn gây cảm giác nóng bỏng ở hậu môn. Việc chúng ta thường xuyên ăn các món cay nóng, nếu có kèm táo bón càng làm tăng nguy cơ mọc mụn nhọt trên cơ thể.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm) chia sẻ, ớt là một thực phẩm có khá nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, với những người không ăn được ớt thì không nên liều lĩnh, bởi việc thích ứng kém có thể gây ra những phản ứng phụ không đáng có.
Thanh Bình- Nguyên Mạnh