Có cả một phiên chợ bán cá Nóc
Có mặt tại vùng biển thuộc thôn 1, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc ( Thừa Thiên - Huế) vào một buổi trưa hè, khi những con thuyền câu và thuyền lưới bắt đầu cập bờ, PV bắt gặp cảnh nhiều lão ngư đang hì hục bưng những hộp xốp đầy ắp tôm cá. Thật rùng mình khi trong số tôm cá đó có rất nhiều con cá Nóc xen lẫn.
Những con thuyền cập bến mang theo cá Nóc đầy hiểm họa
Ông T.T, một ngư dân ở xã Vinh Mỹ cho biết: "Hôm nay biển lặng, cá Nóc cắn câu nhiều. Trưa nay, lại được bữa ra trò rồi".
"Tầm bậy, độc thì độc chứ, biết cách làm là ăn được hết", một ngư dân đi cùng cắt ngang lời tôi khi tôi nói cá Nóc là loài có độc tố cao, không nên ăn.
Theo những ngư dân này, thịt cá Nóc rất thơm ngon, hơn cả thịt gà. Sau khi đánh bắt về, họ thường đưa về nhà và chế biến thành những món như: canh chua, um...
Lão ngư T.T cho biết thêm, cá nóc có nhiều loại, có loại độc ít, có loại độc nhiều. Khi làm cần phân biệt được loại cá Nóc nào an toàn để sử dụng. "Những loại cá Nóc độc thường có phần gân và đuôi màu đen. Loại này chúng tôi thường bỏ đi sau khi đánh bắt được. Còn những loài mà gân và đuôi có màu vàng thì có thể ăn bình thường mà không hề có vấn đề gì xảy ra", ông T.T tự tin.
Tiếp tục có mặt ở vùng biển thuộc thôn Mỹ Khánh, xã Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), khi những người phụ nữ đang phân loại các loài cá từ những chiếc thuyền do những người đàn ông đánh bắt về. Không khó để nhận ra có rất nhiều cá Nóc trong những mớ cá này. "Ở đây, dân chúng tôi rất chuộng món cá Nóc. Có người nghiện món này đấy. Thường thì những con to để lại cho nhà dùng. Còn loại lứ