Người Hà Nội làm VAC ngay trên nhà lầu

Người Hà Nội làm VAC ngay trên nhà lầu

Thứ 5, 27/12/2012 23:56

– Để đối phó với tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tràn lan trên thị trường, nhiều người Hà Nội đang thực hiện chính sách tự cung tự cấp, làm nông nghiệp trên cả mái bê tông, nuôi gà trong diện tích chật hẹp.

Tự cung rau sạch, quả tươi

Ngay từ khi xây nhà (năm 2011), gia đình chị Trần Thanh Nhàn (Đoàn Thị Điểm, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội) đã dành một mảnh đất khoảng 15m2 trước cửa nhà để trồng rau. Trên mảnh vườn nhỏ đó chị trồng đủ các loại rau tùy theo thời vụ để phục vụ cho nhu cầu gia đình.

Chị cho biết, chỉ với một gói hạt cải giống có giá 15.000 đồng chị có thể gieo 3 đợt rau và ăn gần 3 tháng. Có rau sạch, hàng sáng chị có thể nấu mỳ, nấu canh cho cả nhà ăn; có rau sạch bữa ăn của cả nhà thêm an tâm và không lo bị ngộ độc như trước. Không chỉ đáp ứng nhu cầu cho gia đình, thi thoảng chị còn có quà tươi để biếu mẹ chồng.

Cũng giống gia đình chị Nhàn, gia đình ông Trần Đình Long (ngõ 283 Đội Cấn, Hà Nội) cũng có một vườn rau với hơn 20 loại rau quả như xu hào, cải ngọt xà lách, cúc tần, ớt, chanh tứ quý, thanh long, cỏ ngọt…. Ông Long “làm vườn” ngay trong ngôi nhà lầu của mình ít nhất cũng 4 - 5 năm nay.

Xã hội - Người Hà Nội làm VAC ngay trên nhà lầu

Nhiều người Hà Nội còn tự trồng được quả ngọt trong nhà

Vừa có rau ăn, ông Long còn tạo ra một khung cảnh đẹp đẽ cho căn nhà khi các loại rau hết vụ ra hoa. Ông Long chia sẻ, trước Tết, rau cải là rau chính cho bữa ăn gia đình. Giáp Tết thì loại rau này được để cho ra hoa. Sau tết, hạt cải sẽ được gia đình thu hoạch để làm giống tiếp tục cho mùa sau.

Lãi lớn nhất là được đồ… sạch

Sống ngay giữa trung tâm trên đường Kim Mã Thượng nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Phúc vẫn dành vài m2 để nuôi gà. Kể ra lợi ích của việc nuôi gà ông Phúc cho biết, nuôi gà vừa tận dụng được thức ăn dư thừa trong gia đình, vừa xả được thời stress, không quá nhàn rỗi mà quan trọng nhất là có gà sạch để ăn.

Xã hội - Người Hà Nội làm VAC ngay trên nhà lầu (Hình 2).

Tận dụng khoảng sân thượng để trồng rau

Theo ông, nếu tính giống và chi phí cùng công sức thì cũng tương đương với giá gà ngoài chợ. Tuy nhiên, có thể khẳng định đây là gà sạch 100%, không cám tăng trọng, không nguy cơ bị bệnh... Cái được của tự túc chăn nuôi là ở đấy.

Cùng với nhu cầu tự túc về nông sản, nhiều dịch vụ ăn theo cũng trở nên khá phong phú và hút khách. Để có được một mảnh vườn nhỏ, hay tận dụng được khoảng sân thượng trên các ngôi nhà cao tầng, người Hà Nội cần phải mua những thêm những vật dụng như đất, cây con giống, thuốc khử mùi trong chăn nuôi, ống nước (dùng để trồng các loại cây thủy canh)…

“Khoảng 2-3 năm trở lại đây số lượng người Hà Nội tự trồng rau tại gia đình tăng cao. Số lượng hạt giống các loại rau truyền thống, quen thuộc như cải, cúc tần, rau muống được nhiều người lựa chọn” – chị Trần Thị Thu, chủ cửa hàng bán hạt giống trên đường Bưởi (Hà Nội) cho biết.

Như vậy, chỉ với một khoản chi phí không nhiều cùng chút công sức, không ít gia đình Hà Nội đã tự đảm bảo được nguồn thực phẩm cơ bản cho gia đình mình. Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu và an toàn để người tiêu dùng tự bảo vệ mình trước cơn lốc thực phẩm bẩn đang tràn lan và khó kiểm soát trên thị trường.

Xuân Hà (tổng hợp/VEF)


Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.