Cật lợn hầm hồ lô ba
Cật lợn 1 đôi, hồ lô ba 6 g, phụ tử, ba kích, phục linh mỗi loại 10 g, rượu mùi, gia vị, mỡ (dầu ăn) đủ dùng.
Cật lợn rửa sạch, bổ đôi bỏ màng trắng. Các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào túi vải buộc kín. Cho túi thuốc, gừng vào nồi nước đun trong vòng 30 phút rồi cho cật lợn vào đun đến khi cật lợn chín, nêm gia vị, hành vào là dùng được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn cùng bữa cơm.
Món ăn này bổ thận thích hợp với những người hay bị đau bụng, nước tiểu đục, loãng tinh.
Tắc kè khô hầm thịt chó, hồ đào nhục
Hồ đào nhục 30g, tắc kè khô 1 đôi, thịt chó 150g, gừng tươi 20g, hồi hương 8 cánh 10g. Tắc kè bỏ đầu và móng, thịt chó bỏ mỡ, hai thứ rửa sạch bằng nước gừng rồi chặt miếng, các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa trong 2,5 - 3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần.
Gà ác hầm nhung hươu, tắc kè
Gà ác hầm nhung hươu, tắc kè.
Gà ác 1 con, nhung hươu 10g, tắc kè 1 đôi, bạch truật 15g, ba kích 15g, dâm dương hoắc 15g, sơn thù du 15g. Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng, nhung hươu, tắc kè ngâm nước. Các vị thuốc khác rửa sạch, cho vào túi vải buộc chặt. Cho tất cả các thứ trên vào nồi, đổ nước hầm khoảng 40 phút tới khi gà chín nhừ, nêm gia vị vào là dùng được.
Nước cơm
Nước cơm hay còn gọi là mễ du, mễ thang... Đây là thứ nước sánh đặc nổi lên trên mặt nồi cơm hoặc nồi cháo, có tác dụng tư âm, trường lực, bổ ngũ tạng, sinh tinh. Nam giới mắc chứng tinh loãng nên uống nước cơm thường xuyên, cho thêm một chút muối.
Đuôi lợn hầm thục địa, đỗ trọng
Thục địa 30g, toả dương 20g, đỗ trọng 30g, đuôi lợn 150g, gừng tươi 15g, đại táo 8 quả. Đuôi lợn cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt đoạn, gừng tươi giã nát. Các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm lửa nhỏ trong 2,5 - 3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Củ mài
Còn gọi là hoài sơn hay sơn dược, vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tì bổ phế, cố thận ích tinh. Sách Bản thảo chính cho rằng hoài sơn có khả năng kiện tì bổ hư, ích tinh, làm vững thận, trị được các chứng hư tổn. Các thầy thuốc khuyên nên ăn hoài sơn càng nhiều, càng lâu thì càng tốt.
Tim lợn hầm nhục thung dung, nhung hươu
Tim lợn 200g, nhục thung dung 20g, nhung hươu 15g, rượu, gia vị, gừng đủ dùng. Tim lợn rửa sạch, thái miếng, trần qua nước sôi. Hai vị thuốc trên cho vào túi vải buộc kín. Cho tất cả các thứ trên vào nồi, đổ nước, hầm trong vòng 40 phút, sau đó nêm gia vị vào là dùng được. Mỗi ngày ăn 1 lần.
Duyên Trần (tổng hợp)