Thanh mai đang trở thành một loại quả được ưa chuộng tại Hà Nội
Quả Thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng là một loại quả được trồng nhiều tại các tỉnh như Lào Cai, Quảng Ninh và khu vực biên giới Quảng Trị, Quảng Bình... Đặc biệt loại quả này mỗi năm chỉ có một mùa.
Thanh mai có màu tím đỏ như rượu vang, vị chua ngọt. Hình dáng Thanh mai tròn nhỏ bằng hạt đậu lạc. Nếu quả mẩy hơn thì có thể to bằng đầu ngón tay cái hoặc bằng quả mận. Bên ngoài có lớp lông thoạt nhìn như gai nhọn nhưng thực chất là đệm thịt chua.
Cây Thanh mai mọc tự nhiên trên rừng và quả thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc ngâm đường pha nước uống giải nhiệt trong mùa hè khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.
Vì yếu tố "độc, lạ" mà giá Thanh mai bị đội lên cao
Loại quả rừng này được bán phổ biến ở Hà Nội từ mùa hè năm trước và mùa hè năm nay lại tiếp tục "gây sốt". Cụ thể, do đây là quả lạ, mùa thu hoạch ngắn, lại được nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ vì Thanh mai dễ tiêu hóa, giải nhiệt và có tác dụng làm đẹp. Những yếu tố này khiến vào thời điểm gần đây, loại quả này luôn trong tình trạng cháy hàng, một số nơi tung giá "ảo", hét giá cao gấp 2-3 lần thông thường.
Vì vậy xảy ra tình trạng, ở các khu chợ nông thôn, Thanh mai được bán theo lon chỉ có giá khoảng 5.000 - 10.000 đồng/lon. Thế nhưng khi "tràn về" thủ đô, thanh mai với cái tên mỹ miều, lạ lùng này đã lập tức gây tò mò, thu hút người dân và bị đội giá lên cao, thậm chí có khi tới 130-150.000/kg.
Kiều Hương