Tại Trung Quốc, các vụ chế biến thực phẩm theo phương thức độc hại liên tục bị phát giác đã khiến nhiều người không khỏi kinh sợ. Có nhiều vụ việc tưởng chừng như vô lý không thể xảy ra nhưng nó vẫn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của người dân đất nước này.
Thuốc trừ sâu cực độc và thuốc nhuộm
Ngày 27/4, công an địa phương đã kết hợp cùng Cục giám sát chất lượng, cơ quan chống hàng giả cùng các cơ quan hữu quan khác đột kích thành công cơ sở sản xuất thịt sấy khô độc hại này. Tại đây, họ đã bắt giữ đối tượng tình nghi Trương Mỗ (21 tuổi, người Hồ Nam), thu giữ 650 kg thịt sấy khô, 2300 kg thịt lợn và các chất phụ gia độc hại khác.
Lợn chết chưa kịp chế biến
Thịt sấy khô làm từ thịt lợn chết ướp thuốc trừ sâu
Khi nhân viên Cục quản lý chất lượng tiến hành kiểm tra cơ sở này, khắp nơi chỗ nào cũng có thể bắt gặp những mảng thịt lợn đen mốc, bốc mùi. Cơ sở và các dụng cụ sản xuất cũng rất mất vệ sinh.
Cơ sở sản xuất mất vệ sinh
Theo điều tra sơ bộ, Trương Mỗ đã thừa nhận cùng với những người khác tiến hành sản xuất thịt sấy khô trái phép. Công an đã bắt giữ y với tội danh sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng. Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra làm rõ.
Thịt sấy khô do cơ sở này sản xuất, không chỉ len lỏi vào trong các chợ của người dân khu vực Bạch Vân (Quảng Tây), mà có thể còn được bày bán trong một siêu thị gần đó. Không thể thống kê được con số cụ thể số người tiêu thụ sản phẩm này mỗi ngày. Các nhà chức trách địa phương hiện đang tiến hành lấy mẫu thịt sấy khô tại một số siêu thị để kiểm định chất lượng.
Phạm Hạnh (Theo Xinhuanet)