Để làm rõ những tranh cãi cũng như tác dụng thật sự của con cóc đối với ung thư, dược sĩ Nguyễn Hữu Trí (Nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội) đã kỳ công tìm hiểu và nghiên cứu về cóc.
Theo dược sĩ Nguyễn Hữu Trí người khởi xướng dùng cóc điều trị ung thư là ông Mai Xuân Khởi, quê Quảng Trạch, Quảng Bình. Ông Khởi bị ung thư gan giai đoạn cuối, kích thước khối u to 7-8 cm. Ông Khởi bị ung thư bệnh nặng bệnh viện trả về. Thiết nghĩ mình sẽ chết nhanh chóng nên ông làm liều.
Nghe người ta đồn đại về phương pháp “dĩ độc trị độc” nên ông đã quyết định ăn cóc. Trong cóc ông nghe nói mật cóc, gan cóc là độc nhất, vì vậy ông đã nuốt chúng liên tục trong một thời gian dài. Nhờ nuốt mật cóc, gan cóc, ăn thịt cóc mà ông Mai Xuân Khởi đã sống thêm được mấy năm liền.
Con cóc.
Ông Mai Xuân Khởi không phải là trường hợp duy nhất ăn cóc chữa ung thư. Bên cạnh đó, nhiều báo đài đã đưa về các trường hợp khác như bà Dương Kim Lộc, bà Lê Thị Kim Dung ở xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh bị ung thư gan và đã nuốt mật cóc, gan cóc chữa khỏi bệnh.
Những trường hợp này ăn cóc nhưng tuyệt nhiên không sao và đã được đăng báo. Các trường hợp này đã được Bộ Y tế về xem xét tuy nhiên chưa có kết luận khoa học họ khỏi bệnh do cóc hay do những phương pháp chữa bệnh khác?
Qua tìm hiểu về cóc, Ds.Trí cho hay: Cóc là loại động vật thuộc loại ếch nhái (Amphibia), bộ Anura, họ Bufonidae. Cóc mang trên cơ thể các loại chất độc ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người.
Nếu các chất độc này tiếp xúc qua da, niêm mạc hay dùng làm thực phẩm để ăn, các tuyến sần sùi trên da cóc bài tiết ra một loại chất nhầy mầu trắng gọi là nhựa cóc. Trong đó có hỗn hợp chất độc có khả năng gây nên tình trạng ảo giác, làm nghẽn các mạch