Loài cây có “1-0-2”, càng bị sâu bọ cắn càng đắt giá

Loài cây có “1-0-2”, càng bị sâu bọ cắn càng đắt giá

Thứ 4, 17/04/2024 | 09:30
0
Điều đặc biệt là sau khi bị sâu bọ cắn, loại cây này lại tạo ra một loại đặc sản đắt đỏ ít nơi nào có.

Trong quá trình trồng chè, sâu bệnh hại là một trong những vấn đề khiến người nông dân “đau đầu” bởi các loại sâu bệnh gây ảnh hưởng tới sự phát triển cũng như chất lượng sản phẩm chè. Đặc biệt, rầy xanh là loại sâu bọ thường gây thiệt hại lớn nhất đối với cây chè.

Tuy nhiên, ở Phja Đén (đọc là Phia Đén), xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, người nông dân trồng chè lại không cho rằng rầy xanh là dịch hại. Ngược lại, chúng là yếu tố quan trọng giúp tạo ra loại trà được mệnh danh là nữ hoàng của các dòng trà, đó là trà Đông phương mỹ nhân.

Thực tế, trà Đông Phương mỹ nhân (hay còn có tên khác là trà Ngũ sắc, Ngọn trắng, Bành Phong,…) có nguồn gốc từ Đài Loan (Trung Quốc), lần đầu tiên được giới thiệu cho hoàng gia Anh vào cuối thế kỷ 19.

Đời sống - Loài cây có “1-0-2”, càng bị sâu bọ cắn càng đắt giá

Loại trà này nổi tiếng bởi hương trà mùi hoa hồng, phảng phất mùi trái nho chín thơm mát, nước ngả màu hổ phách, đỏ ánh cam óng ánh, vị ngọt mật thanh thoát.

Phẩm trà thì đẹp như dáng vẻ người con gái vừa thanh tú, nhỏ nhắn vừa lộng lẫy: đỉnh búp có màu bạc, ở dưới là màu vàng, điểm màu nâu, đỏ nhìn kỹ có chút xanh; bã trà sau khi pha lại có hồng nhẹ, tươi tắn.

Chính vì sự tuyệt vời của hương, vị và phẩm trà khiến cho Nữ hoàng Anh phải thốt lên: "Oriental Beauty" (Đông phương Mỹ nhân).

Theo các tài liệu nghiên cứu, trà Đông Phương mỹ nhân mới được ra đời từ cuối những năm của thế kỷ XIX, do một lý do hết sức tình cờ. Ngày ấy, ở vùng núi Bắc Sơn, các cây trà nguyên liệu Ô long được trồng với quy mô lớn.

Các vụ trà thường được sử dụng là xuân và thu, vì vào mùa hè thì vườn trà lại bị một loại rầy xanh ăn lá. Do đó các thương nhân và người làm trà thường không sử dụng và thu mua lá trà vào mùa hè vì cho rằng chúng đã bị hỏng và kém phẩm chất.

Có một truyền thuyết như sau: Lúc ấy, ở huyện Tân Trúc, có một người nông dân do tiếc công sức của mình, vẫn quyết định thử chế biến những là trà bị rầy ăn này. Không ngờ, sau khi làm xong loại lá trà này lại tạo ra hương vị đặc biệt và quyến rũ kỳ lạ. Ông đã đem trà này giới thiệu tới một doanh nhân người Anh là John Dodd.

Vì mối nhân duyên này mà trà Đông Phương mỹ nhân đã du nhập sang xứ trời Âu và làm mưa làm gió trên thị trường này.

Đời sống - Loài cây có “1-0-2”, càng bị sâu bọ cắn càng đắt giá (Hình 2).

Theo tìm hiểu, trà Đông Phương mỹ nhân là sự kết hợp giữa Ô long và Hồng trà với mức độ oxy hóa từ 60-70%. Những búp trà phải là từ cây chè Ô long thuần chủng bị loại rầy xanh tên là Tea green leafhopper cắn để hút nhựa cây. Theo các nhà khoa học, có tới hơn 10 chủng rầy hại khác nhau, nhưng chỉ có vài loại rầy xanh tạo ra được trà Đông phương mỹ nhân. Sau khi bị rầy xanh cắn, loại trà này có giá cao gấp 13 lần trà Ô long thường.

Từ đặc điểm này ta có thể nhận thấy, những cây chè để sản xuất ra trà Đông Phương mỹ nhân phải được trồng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên và không có hóa chất. Bởi rầy xanh chỉ có thể cắn phá tại những vùng chè không bị phun hóa chất. Như vậy, có thể nói, trà Đông Phương mỹ nhân là loại trà hữu cơ tự nhiên.

Đời sống - Loài cây có “1-0-2”, càng bị sâu bọ cắn càng đắt giá (Hình 3).

Theo phân tích của các chuyên gia, các lá chè bị rầy xanh cắn sẽ tiết ra những chất riêng để lành vết thương. Đồng thời, chúng cũng tiết ra chất có mùi hương đặc biệt để thu hút thiên địch của rầy xanh tới. Sau đó, hình dạng của lá sẽ bị biến đổi, màu của lá cũng ngả sang vàng, hương vị cũng chuyển thành mùi quả chín.

Đặc biệt, những búp chè bị rầy xanh cắn sẽ chỉ mọc vào tháng 5 âm lịch và để thu hoạch được búp chè đạt yêu cầu cần phải hái thủ công vào những giờ nhất định. Lúc thu hoạch chỉ hái búp và 2 lá non kế bên, thế nhưng chỉ 40-50% sản lượng lá thu hoạch được sử dụng.

Sau khi đã thu hái được búp chè cần phải thực hiện thêm nhiều công đoạn phức tạp khác. Bao gồm sao sấy rất công phu và tỉ mỉ dưới bàn tay của những người làm trà nhiều kinh nghiệm trong thời gian suốt 2 đến 3 ngày đêm không nghỉ.

Chính vì nguyên liệu chế biến trà phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên sản lượng của Đông Phương mỹ nhân khá hiếm và có giá thành tương đối cao. Từng có thời điểm 15kg trà Đông Phương mỹ nhân trị giá bằng cả căn nhà.

Bên cạnh chất lượng và hương vị đặc biệt, trà Đông Phương mỹ nhân còn được ưa chuộng vì mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

Đối với phái đẹp, trà Đông Phương mỹ nhân giúp mang lại một làn da tươi trẻ, đều màu và đầy sức sống bởi khả năng làm chậm quá trình lão hóa, cung cấp nhiều dưỡng chất cho da giúp ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn cũng như chống viêm, ngừa mụn, giảm thâm. Loại trà này còn giúp làm giảm mệt mỏi, đem lại sự thư giãn cho cơ thể trong suốt ngày dài. Ngoài ra, uống mỗi ngày một ly trà Đông Phương mỹ nhân còn có tác dụng rất lớn cho đường tiêu hóa, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, cơ thể hấp thu tốt hơn.

Tại Việt Nam, vùng núi cao Phja Đén nằm phía Đông Nam tỉnh Cao Bằng là nơi rất thích hợp để trồng những cây chè tạo ra loại trà Đông Phương mỹ nhân. Vị trí cô lập tạo ra vùng chè Kolia trên đỉnh Phja Đén tách biệt với các yếu tố xâm hại đến chất lượng cây trồng.

Trồng chè trên Phja Đén hầu như quanh năm không cần tưới nước bởi độ ẩm cao, mưa nhiều. Nước lẫn trong sương, đọng trên cỏ, thảm che phủ dưới chân dầy. Tháng nắng hạn mới dùng thêm nước tưới từ suối dẫn vào.

Nguồn phân bón cho cây chè chủ yếu từ phân các loài động vật và phế phẩm rau củ được nuôi trồng tại đây. Nhờ có hệ sinh thái cân bằng nên những loại sâu hại như rầy xanh, bọ trĩ… đều bị thiên địch tự nhiên kiểm soát.

Ngoài Phja Đén, kể từ năm 1990, các vùng chè như Lâm Đồng, Mộc Châu – Sơn La… ở Việt Nam cũng thành công trong việc trồng các cây chè tạo ra loại trà Đông Phương mỹ nhân nổi tiếng.

Hiện nay, sản lượng của trà Đông Phương mỹ nhân ở Việt Nam không nhiều, giá thành tương đối cao và chủ yếu được bán cho những người hâm mộ loại trà này.

Minh Hoa (t/h)

Loài cây "khổng lồ" đẹp nhưng nguy hiểm bậc nhất thế giới, không phải ai cũng biết

Thứ 2, 01/04/2024 | 09:00
Loài cây này sở hữu vẻ ngoài đẹp và rất độc đáo nhưng ẩn chứa độc tố vô cùng nguy hiểm. Được biết, đây là một trong những cây nguy hiểm nhất thế giới.

Kỳ lạ loài cây bị chặt vào thân bất ngờ phun nước xối xả

Chủ nhật, 31/03/2024 | 16:00
Các quan chức của Sở Lâm nghiệp Andhra Pradesh chặt thân cây nguyệt quế Ấn Độ và nước phun ra từ thân cây khiến mọi người kinh ngạc.

Loài cây "độc nhất thế giới", chỉ cần đứng cạnh cũng khiến bạn mất mạng "như chơi"

Thứ 7, 30/03/2024 | 09:18
Có một loài cây "độc nhất thế giới", thoạt nhìn quả tròn như táo nhưng ít ai biết trong nó có độc tố khủng khiếp mà khi đứng cạnh cũng khiến con người mất mạng.

Loài cây mới chưa từng có trên thế giới được phát hiện ở Việt Nam

Thứ 6, 29/03/2024 | 09:30
Loài cây mới được tìm thấy ở Việt Nam mang vẻ ngoài siêu đẹp và độc nhất vô nhị.
Cùng chuyên mục

Trộn bột giặt với thứ "vừa lạ vừa quen" trong bếp, ai cũng bất ngờ công dụng

Thứ 6, 17/05/2024 | 17:16
Đừng chỉ dùng bột giặt để giặt đồ, bạn hãy thử mẹo hay sau trong nhà bếp, công dụng "vàng 10" ai cũng gật dù khen hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:37
Tại lễ ra mắt Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều đại biểu đã đăng ký hiến mô, tạng.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang "nhân sâm", giá rẻ bèo như cho nhưng nhiều người không biết

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có một loại rau "nhớt nhớt" nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Khi đã ăn quen lại "tốn cơm".

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem chung kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam ở đâu?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:41
Cùng đột nhập hậu trường tập luyện của các nữ doanh nhân cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 cho đêm thi chung kết sẽ diễn ra vào 17/5 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.