Thứ quả chua

Thứ quả chua "xanh vỏ đỏ lòng" xưa rụng đầy gốc, nay 300.000 đồng dân phố thích mê

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:30
0
Một loại quả chua "xanh vỏ đỏ lòng" quen thuộc ở khu vực phía Bắc, trước ít ai để ý nay lên tầm đặc sản giá đắt đỏ vẫn có người săn lùng.

Cây chay thuộc loại cây gỗ, được trồng ở các tỉnh Đông Bắc Bộ của Việt Nam, có tên khoa học là Artocarpus tonkinensis. Cây này còn được gọi với tên là cây chay Bắc Bộ hay cây chay vỏ tía.

Từ lâu nay cây chay được nhiều người biết đến hơn khi nó gắn liền với quả cau, miếng trầu mà các bà, các mẹ khi xưa hay ăn. Thân vỏ của cây chay được dùng để ăn trầu, giúp cho miếng trầu thêm mùi thơm và màu đỏ thắm.

Đời sống - Thứ quả chua 'xanh vỏ đỏ lòng' xưa rụng đầy gốc, nay 300.000 đồng dân phố thích mê

Quả chay có hương vị thơm ngon.

Thông thường loại cây này thường bắt đầu ra quả vào tháng 3 hoặc tháng 4 và thu hoạch trái chín vào mùa hè. Quả chay có kích thước khá nhỏ và không hề có hình dạng nhất định. Trái chay thường được dùng để nấu canh, kho cá, nhưng trước đây không mấy ai đem quả chay đi bán, nay được nhiều người săn lùng dù giá đắt đỏ.

Quả chay xanh có vị chua chua, ruột hồng trông rất bắt mắt. Đặc biệt khi quả chay chín, chúng chuyển sang màu vàng, ruột hồng và ăn có vị chua. Chính bởi đặc điểm này mà người dân thường dùng quả chay để chế biến một số món canh chua, hay làm các món kho. Ngoài ra, quả chay khi chín ăn cũng rất thú vị, vị vừa ngọt ngọt vừa chua chua, có thể chấm với muối ớt ăn rất “bon miệng”. Phần ruột chay chín thường có màu hồng hoặc cam, tùy loại. Chính vì vậy những năm gần đây, quả chay nổi lên như một thứ quả mà chị em nội trợ yêu thích, săn lùng. 

Ngoài dùng ăn trực tiếp chế biến món ăn, quả chay cũng có tác dụng như một vị thuốc trong Đông y. Trong quả chay có chứa nhiều chất như axit amin, men béo, men phân giải… nên có tác dụng tốt trong hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, nhuận tràng và kích thích ăn ngon...

Đời sống - Thứ quả chua 'xanh vỏ đỏ lòng' xưa rụng đầy gốc, nay 300.000 đồng dân phố thích mê (Hình 2).

Quả chay dù giá khá đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người săn tìm thưởng thức.

Từ một loại quả dân dã, được ít người biết tới, thời gian gần đây quả chay bất ngờ được nhiều người biết tới và săn lùng. Điều đáng nói không phải ở đâu cũng có bán và không phải lúc nào cũng có thể mua được. Tùy vào mỗi vùng mà giá bán loại quả này sẽ có sự chênh lệch, trung bình từ 50.000đ - 200.000đ/kg. Với quả chay thái miếng, phơi khô thì giá sẽ dao động khoảng 250.000đ - 300.000đ/kg.

Đời sống - Thứ quả chua 'xanh vỏ đỏ lòng' xưa rụng đầy gốc, nay 300.000 đồng dân phố thích mê (Hình 3).

Quả chay khi chín từ màu xanh sẽ chuyển sang màu vàng, ruột hồng và ăn có vị ngọt xen lẫn chua. Chính bởi đặc điểm này nên ở một số vùng thường sử dụng quả chay để nấu các món canh chua, kho cá.

Theo Dân Việt các tiểu thương cho hay, quả chay khi chín thì chuyển sang màu vàng, bên trong ruột màu hồng trông rất bắt mắt. Người tiêu dùng thường dùng quả chay để chế biến một số món canh chua, hay làm các món kho... Quả chay sạch 100%, không có thuốc bảo quản nên tuyệt đối an toàn.

Mẹo hay bảo quản quả chay

Đời sống - Thứ quả chua 'xanh vỏ đỏ lòng' xưa rụng đầy gốc, nay 300.000 đồng dân phố thích mê (Hình 4).

Phơi khô quả chay dùng pha trà hay nấu ăn đều rất ngon.

1. Trữ đông

Khi trữ đông quả chay, bạn rửa quả chay thật sạch sau đó để khô rồi bỏ vào túi zip. Cất quả chay vào ngăn đông của tủ lạnh, khi nấu chỉ cần lấy ra chế biến.

2. Phơi khô

Không phải lúc nào đi chợ cũng gặp quả chay. Do đó, nếu muốn bảo quản loại quả này đem rửa sạch, thái khoanh tròn sau đó xếp ra mẹt lớn. Phơi chay từ 2 - 3 nắng cho tới khi miếng chay khô hoàn toàn là được. 

Trúc Chi (t/h)

Thứ lá xưa rụng đầy vườn quét mỏi tay, không ngờ nay có nơi bán 240.000 đồng/kg

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:30
Một loại lá quen thuộc thường bị bỏ đi, bất ngờ trở thành mặt hàng có giá trị, có nơi bán giá đắt đỏ lên đến vài trăm nghìn đồng 1 kg.

Trồng thứ "cây tiền tỷ", anh nông dân chỉ hái quả đi bán lãi hàng tỷ đồng

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:30
Nhờ trồng loại "cây tiền tỷ" đúng cách không ít người thu nhập ngót nghét hàng tỷ đồng mỗi vụ.

Anh nông dân kiếm 64 tỷ đồng nhờ trồng cây đặc sản "quen thuộc" nhàn tênh

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:30
Chỉ "bén duyên" với trồng cây nông nghiệp mà một anh nông dân trẻ măng ở Quảng Ninh có thu nhập cao 64 tỷ đồng/năm.

Loại rau xưa là cỏ dại không ai "ngó", giờ thành món đặc sản dân thành phố ưa chuộng 110.000 đồng/kg

Chủ nhật, 14/04/2024 | 15:30
Tuy là rau dại nhưng với những "tín đồ mê rau dại" để mua được 1 kg rau này họ sẵn sàng bỏ ra 110.000 đồng mua để thưởng thức.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Trộn bột giặt với thứ "vừa lạ vừa quen" trong bếp, ai cũng bất ngờ công dụng

Thứ 6, 17/05/2024 | 17:16
Đừng chỉ dùng bột giặt để giặt đồ, bạn hãy thử mẹo hay sau trong nhà bếp, công dụng "vàng 10" ai cũng gật dù khen hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:37
Tại lễ ra mắt Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều đại biểu đã đăng ký hiến mô, tạng.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang "nhân sâm", giá rẻ bèo như cho nhưng nhiều người không biết

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có một loại rau "nhớt nhớt" nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Khi đã ăn quen lại "tốn cơm".

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem chung kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam ở đâu?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:41
Cùng đột nhập hậu trường tập luyện của các nữ doanh nhân cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 cho đêm thi chung kết sẽ diễn ra vào 17/5 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.