Ngày 1/8, sở Y tế TP.Đà Nẵng đã có báo cáo nhanh gửi UBND thành phố, về việc 45 du khách có quốc tịch Lào phải nhập viện điều trị vì ngộ độc thực phẩm. Theo đó, cơ quan chức năng xác định, du khách đã ăn tối tại nhà hàng N&M, đường 2/9, quận Hải Châu.
Theo báo cáo, khoảng 19h30 ngày 29/7, đoàn du khách Lào dùng bữa tối tại nhà hàng N&M. Thực đơn gồm các món salad cá, nghêu hấp sả, mực cơm hấp, heo giòn da, trứng rang, ghẹ hấp, tôm sú cháy tỏi, rau xào, cá chiên mắm Thái, canh riêu cua và cơm trắng. Từ 3h30 đến 4h30 rạng sáng 30/7, lần lượt 45 du khách có triệu chứng đau quặn bụng, đau đầu, sốt, đi phân lỏng, nôn mửa và được đưa đến bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu.
Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được thông tin, Sở đã lập đoàn kiểm tra toàn diện nhà hàng N&M. Theo kết quả, bước đầu xác định cơ sở này có hành vi kinh doanh mất an toàn, gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.
Chủ nhà hàng đã được mời lên làm việc. Phía sở Y tế đã đề xuất mức phạt 25 triệu đồng đối với đơn vị kinh doanh này.
Điều đáng nói, trao đổi với phóng viên, người quản lý nhà hàng N&M cho biết, trước mắt đã giải quyết cho khách bằng cách trả hết tất cả mọi chi phí. Tuy nhiên, vị này cho rằng, chưa biết chính xác nguyên nhân ngộ độc có phải là do thức ăn của nhà hàng hay không, vì đoàn khách Lào ăn vào buổi chiều, khá sớm.
Ngoài ra, vị này cho rằng, không biết, sau khi ăn ở nhà hàng, đoàn khách có ăn trái cây hay thức ăn ở nơi khác dẫn đến ngộ độc hay không? Lý do được đưa ra vì sau đó cũng có một đoàn khách Việt ăn tại nhà hàng nhưng không bị gì”. Vị này cũng thừa nhận, đến nay, mẫu lưu thức ăn đã bị bỏ hết vì vượt quá 48 tiếng.
Hiện, sau 2 ngày được điều trị, tất cả bệnh nhân đã được xuất viện.
Huy Cường – Nhâm Thân