6 nhóm người không nên ăn mật ong kẻo rước họa vào thân

6 nhóm người không nên ăn mật ong kẻo rước họa vào thân

Thứ 2, 15/02/2021 | 05:44
0
Mật ong có hương vị ngọt ngào và là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng mật ong cũng tốt.

Từ lâu mật ong đã được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học. Mật ong cung cấp hơn 60 loại glucose, vô cơ và hữu cơ, fructose, các enzyme giá trị, protein và 18 loại axit amin. Đặc biệt mật ong chứa các axit hữu cơ và hợp chất phenolic như flavonoid. Sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Tuy nhiên, mật ong là “đại kỵ” với một số người, ăn vào có thể gây tổn hại sức khỏe.

Bệnh nhân tiểu đường

Sức khỏe - 6 nhóm người không nên ăn mật ong kẻo rước họa vào thân

Người bị bệnh tiểu đường không nên sử dụng mật ong. (Ảnh minh họa)

Về cơ bản bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrate , protein, mỡ khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao gây phá hủy mạch máu nuôi dưỡng cơ quan trong cơ thể như: tim mạch, thận, mắt, dây thần kinh dẫn tới biến chứng nặng nề như suy thận, mù lòa, hoại tử chi,… Chính vì vậy, đối với người bị tiểu đường việc kiểm soát lượng đường dung nạp vào cơ thể là rất quan trọng.

Trong khi đó mật ong có thành phần carbohydrate chiếm đến 82%, gồm 2 thành phần chính là Fructose (chiếm 38,2 %) và Glucose (chiếm 31%). Ngoài ra còn có các thành phần khác như mantozo, saccarozo và các hỗn hợp carbohydrate. Glucose và Fructose là đường đơn, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Do đó, bệnh nhân tiểu đường kiêng mật ong là điều tất yếu để bảo vệ sức khỏe.

Trẻ dưới 1 tuổi

Không nên sử dụng mật ong đối với trẻ dưới 1 tuổi vì mật ong có nguy cơ nhiễm bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Sức khỏe - 6 nhóm người không nên ăn mật ong kẻo rước họa vào thân (Hình 2).

Không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong. (Ảnh minh họa)

Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.

Triệu chứng đầu tiên của ngộ độc botulism là táo bón, có thể kéo dài 3-30 ngày sau khi ăn mật ong chứa bào tử. Vài ngày tiếp theo, trẻ sẽ bị mệt mỏi, chán ăn, khóc yếu. Sau đó, trẻ có thể thèm ăn trở lại, đó là lúc bệnh đã qua đỉnh điểm và bắt đầu thoái lui. Nếu bệnh tiếp tục diễn tiến , trẻ sẽ ngày càng ít vận động và có thể bắt đầu chảy nước dãi, phản xạ bú giảm. Một dấu hiệu quan trọng nữa là trẻ bỗng nhiên trở nên mềm oặt, không giữ được đầu như trước. Một số trường hợp còn bị khó thở vì liệt cơ hoành. Ngừng thở hoàn toàn có thể xuất hiện ngay hoặc từ từ.

Những bệnh nhi kể trên cần được chăm sóc đặc biệt về hô hấp và dinh dưỡng. Nếu điều trị kịp thời, đa số trẻ sẽ phục hồi hoàn toàn.

Người bị rối loạn chức năng đường ruột

Mật ong có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, gây ra các triệu chứng như đi ngoài, táo bón... Ngoài ra mật ong chứa nhiều fructoza, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non. Chúng còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày – ruột khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đôi khi còn dẫn tới tiêu chảy hay đau bao tử.

Người bị bệnh huyết áp thấp

Sức khỏe - 6 nhóm người không nên ăn mật ong kẻo rước họa vào thân (Hình 3).

Những người bị huyết áp thấp nên cẩn trọng khi sử dụng mật ong. (Ảnh minh họa)

Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, gây giảm huyết áp. Do vậy, mật ong được khuyến cáo không an toàn với những bệnh nhân huyết áp thấp nếu dùng quá nhiều. Trong trường hợp này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.

Người vừa mới phẫu thuật

Người mới phẫu thuật mất sức và mất máu, cơ thể rất yếu. Nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan. Mật ong tính nóng, rất bổ dưỡng, do đó không nên sử dụng cho người mới phẫu thuật để tránh ảnh hưởng tới quá trình làm lành vết thương.

Người dễ bị dị ứng

Những người bị dị ứng phấn hoa và các dị ứng khác liên quan đến hoạt động của ong không nên ăn mật ong vì có thể gây độc cho người bị dị ứng.

Minh Hoa (t/h)

Những người tuyệt đối không nên ăn dứa

Thứ 6, 24/07/2020 | 09:53
Không chỉ thơm ngon, ngọt, quả dứa còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn dứa cũng tốt.

Những người tuyệt đối không nên ăn khoai tây

Thứ 5, 16/07/2020 | 10:00
Khoai tây tương đối dễ trồng, nên không có gì lạ khi chúng là một trong những loại thực phẩm được trồng nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh tiểu đường là những người không nên ăn khoai tây nhiều.

Những loại thực phẩm người bị bệnh dạ dày không nên ăn

Chủ nhật, 12/07/2020 | 14:30
Nếu có triệu chứng bị bệnh dạ dày bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây để hạn chế sự tiến triển xấu của bệnh.

Những người mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn cua đồng

Thứ 7, 27/06/2020 | 14:56
Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù vậy, không phải ai cũng nên ăn cua đồng thường xuyên. Thậm chí, có những người nên nói không với món ăn làm từ cua đồng.
Cùng chuyên mục

Người tiêu dùng cần cảnh giác trước sản phẩm BVSK Rokmen XZ Premium

Thứ 7, 01/06/2024 | 14:21
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra cảnh báo đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rokmen XZ Premium.

Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho 6 triệu trẻ

Thứ 7, 01/06/2024 | 12:38
Dự kiến 6 triệu trẻ trên toàn quốc sẽ được uống vitamin A tại chiến dịch bổ sung vitamin A do Bộ Y tế tổ chức.

Cấp cứu bé 4 tuổi nuốt phải cúc áo

Thứ 6, 31/05/2024 | 17:00
Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa gắp thành công chiếc cúc áo có mấu trong thực quản bằng phương pháp nội soi tiêu hóa cho cháu bé 4 tuổi (trú tại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy).

Chuyên gia cảnh báo cha mẹ chủ quan khiến bệnh tai mũi họng gia tăng

Thứ 6, 31/05/2024 | 11:19
Theo bác sĩ, ngoài yếu tố thời tiết, trong sinh hoạt có nhiều thói quen khiến trẻ dễ mắc bệnh về tai mũi họng như trẻ nằm điều hòa nhiều...

2 người nhập viện cấp cứu vì làm việc dưới trời nắng nóng

Thứ 6, 31/05/2024 | 09:52
Đang làm việc, anh P. cảm thấy nóng bức, vã mồ hôi, khát nước, nôn nhiều lần, đến tối xuất hiện thêm triệu chứng co rút tay chân, nóng bừng toàn thân nên nhập viện cấp cứu.
     
Nổi bật trong ngày

7 loại rau củ "ngậm" đầy độc tố, nhiều người không biết vẫn ăn

Thứ 7, 01/06/2024 | 08:30
Nhiều người vẫn thường xuyên ăn những loại rau củ này mà không biết chúng có thể chứa độc tố, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho 6 triệu trẻ

Thứ 7, 01/06/2024 | 12:38
Dự kiến 6 triệu trẻ trên toàn quốc sẽ được uống vitamin A tại chiến dịch bổ sung vitamin A do Bộ Y tế tổ chức.

Chàng trai bỏ túi trăm triệu mỗi năm nhờ làm trà từ loại quả "lạ"

Thứ 7, 01/06/2024 | 20:00
Với tình yêu quê hương và khát vọng phát triển kinh tế từ loại quả đặc trưng vùng quê, anh Hiếu đã khởi nghiệp thành công mô hình trà Lêkima, giúp thu nhập ổn định.

Anh nông dân nhẹ nhàng đút túi 1,3 tỷ nhờ nuôi con ăn "tốn cỏ tốn lá"

Chủ nhật, 02/06/2024 | 07:30
Chỉ nuôi loài vật "ăn tốn cỏ tốn lá" ở quê mà anh nông dân ở Tuyên Quang nhẹ nhàng thu 1,3 tỷ/năm. Từ đó kinh tế gia đình vững vàng, cuộc sống ổn định.

Con cá chép được trả 1,4 tỷ đồng, người đàn ông vẫn quyết không bán

Thứ 7, 01/06/2024 | 13:00
Được trả gần 1,4 tỷ đồng cho con cá chép vàng quý hiếm dài 1,15 mét, người đàn ông vẫn quyết không bán.