Cuộc tranh luận về việc nên hay không nên ăn thịt chó giống như câu hỏi “con gà có trước hay quả trứng có trước”. Lòng vòng và không có hồi kết.
Mới đây, thông tin Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khuyên người dân bỏ ăn thịt chó thu hút được đông đảo sự quan tâm của dư luận.
Có thể nhận thấy trước khi Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đưa ra khuyến cáo người dân từ bỏ ăn thịt chó, vấn đề này từng được tranh luận nảy lửa ở nhiều nơi nhưng chưa có hồi kết.
Năm ngoái, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị các sở, ngành tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật để dần thay đổi thói quen, nhận thức khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm.
Là một người có ăn thịt chó, tôi thấy việc khuyến cáo người dân bỏ thói quen ăn thịt chó là làm theo cảm tính.
Con chó không phải là con gì thiêng liêng mà bảo ăn nó thì thấy tội nghiệp với phản cảm.
Nếu bảo nhìn chó bị giết mổ phản cảm thì con lợn, con trâu, con bò khi bị giết mổ không phản cảm à?
Việc ăn món gì là quyền của mỗi người. Ví dụ như ở Hàn Quốc, ăn thịt chó là một nét văn hóa từ lâu của người dân nơi đây. Khi tổ chức World Cup, người Hàn Quốc bị chỉ trích rất nhiều về việc ăn thịt chó, nhưng họ vẫn bảo vệ và không từ bỏ.
Hay như Úc coi Kangaroo là biểu tượng của đất nước nhưng nhiều người vẫn ăn thịt con vật này.
Về khuyến cáo của Ban An toàn Thực phẩm TP.HCM, tôi tán đồng việc khuyến cáo người dân, cơ sở kinh doanh về điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản cũng như nguy cơ an toàn thực phẩm... chứ không nên khuyến cáo bỏ thói quen ăn thịt chó. Bởi, khi được chế biến hợp vệ sinh thì nó vẫn được coi là món ăn.
Bạn nghĩ sao về việc ăn thịt chó, có nên cấm hay không?
Bạn đang quan tâm đến vấn đề nóng? Bạn muốn bày tỏ quan điểm riêng về mọi vấn đề trong xã hội? Hãy gửi quan điểm/câu chuyện của mình vào hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn để được bàn luận và chia sẻ cùng hàng triệu độc giả của báo Người Đưa Tin.