Anh nông dân thu 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn lá mướp”

Anh nông dân thu 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn lá mướp”

Thứ 5, 11/04/2024 | 07:30
0
Nhờ nuôi con đặc sản này, mỗi năm anh Đỗ Ba Duy (SN 1988) ở phường Yên Bình, Tp.Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình kiếm được số tiền khiến vạn người mơ.

Anh Đỗ Ba Duy (sinh năm 1988, phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) nhiều năm liền nuôi ốc nhồi thành công để đem lại thu nhập ổn định cho gia đình khoảng 400 triệu đồng/năm.

Được biết, anh Duy hiện có khoảng 2 ha đất trang trại được phân thành các khu như: Khu nuôi con ốc nhồi thương phẩm, khu ươm ốc giống, ấp trứng…Đặc biệt, từ con ốc nhồi, anh Duy chế biến thêm món chả ốc với hương vị hấp dẫn.

Trò chuyện với Dân Việt, anh Duy kể: "Trước kia từng làm nhiều nghề như: Nhân viên ngân hàng, lái xe taxi, buôn điện thoại, rồi công nhân may…nhưng đều thất bại. Không ngờ một lần lên tỉnh Tuyên Quang, biết đến mô hình nuôi con ốc nhồi và món chả ốc đã bị thu hút".

Đời sống - Anh nông dân thu 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn lá mướp”

Mỗi năm bán ra thị trường cả triệu con ốc giống và nhiều tấn ốc thương phẩm, anh Duy thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Dân Việt

Sẵn ruộng đất, ao hồ của bố mẹ, năm 2019 anh mua 2 vạn ốc giống về thả thử nghiệm, nhưng do không nắm chắc kỹ thuật nên 2 năm liền đều thất bại. Cứ nuôi được một thời gian là ốc bị bệnh, chết nổi đầy mặt nước. "Học phí" mỗi lần mấy chục triệu đồng, tuy có chút buồn, hụt hẫng nhưng anh Duy không nản lòng. Anh lại khăn gói đi khắp các trang trại to, nhỏ từ Nam ra Bắc, học hỏi thêm kỹ thuật.

Đến năm thứ 3, anh Đỗ Ba Duy đã tập trung xử lý tốt vấn đề môi trường nuôi bằng cách rút hết nước trong ao, làm sạch bèo, cỏ; dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao, sau đó mới thả giống. Quá trình nuôi, chăm sóc, anh Duy sử dụng hoàn toàn rêu, lá bèo, cỏ, lá sắn, lá mướp... từ tự nhiên để cho ốc ăn với lượng vừa đủ, để tránh dư thừa, gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Đời sống - Anh nông dân thu 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn lá mướp” (Hình 2).

Mô hình nuôi ốc nhồi của anh Đỗ Ba Duy. Ảnh: Bảo Ngọc/website Sở TT&TT Ninh Bình.

Theo anh Duy nuôi loài ốc này không khó, chỉ cần tỉ mỉ. Con ốc ăn uống không cầu kỳ nhưng đổi lại phải chuẩn bị môi trường sạch sẽ.

Thông tin trên website Sở TT&TT Ninh Bình, ngoài việc quản lý về thức ăn và môi trường ao nuôi, việc chăm sóc đàn ốc vào mùa nóng, mùa rét và quản lý dịch bệnh cũng được Duy hết sức quan tâm. Theo anh, ốc nhồi khá dễ nuôi nhưng có 2 loại bệnh cần đặc biệt chú ý là bệnh sưng vòi và đường ruột. Các bệnh này gây chết hàng loạt nên phải giám sát ao nuôi thường xuyên. Nếu quan sát thấy ốc có dấu hiệu bỏ ăn, vòi bị sưng to, có mùi hôi cần phải cách ly ngay để xử lý, tránh lây lan.

Đời sống - Anh nông dân thu 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn lá mướp” (Hình 3).

Ốc nhồi được anh Duy nuôi thuận tự nhiên nên thịt thơm ngon, săn chắc được nhiều khách ưa chuộng. Ảnh: Dân Việt

Nhờ nuôi con ốc nhồi, anh Duy có thu nhập khấm khá lên đến hàng trăm triệu mỗi năm. Ngoài ra, anh đang tạo việc làm cho 6 lao động địa phương với các công việc như chăm sóc con ốc, chế biến các món ăn từ ốc nhồi,…mức lương khoảng 150.000-200.000 đồng/người/ngày.

Chinh phục, nắm chắc kỹ thuật nuôi ốc, không dừng lại, anh Đỗ Ba Duy lại tiếp tục trăn trở làm sao để nâng cao giá trị sản phẩm và có được thị trường tiêu thụ bền vững hơn.

Theo anh nếu chỉ bán ốc tươi sống nguyên con thì sẽ không bảo quản được lâu và khó vận chuyển nên vô cùng bị động và phụ thuộc vào khách hàng. Do vậy, chỉ có một con đường duy nhất là đưa ốc vào chế biến sâu. Với khát vọng làm giàu và tinh thần tuổi trẻ, anh Duy đã nghiên cứu, tìm kiếm công thức, đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để cho ra sản phẩm chả ốc nhồi ống nứa, đóng trong những gói nhỏ gọn theo dạng thực phẩm đông lạnh.

Đời sống - Anh nông dân thu 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn lá mướp” (Hình 4).

Sản phẩm chả ốc nhồi ống nứa của anh Duy. Ảnh: Bảo Ngọc/website Sở TT&TT Ninh Bình.

Anh Đỗ Ba Duy chia sẻ: "Riêng món chả ốc nhồi nguyên liệu gồm có thịt ốc, giò sống, gia vị ớt, tỏi, gừng, sả, nấm hương, tiêu xanh,…Tất cả được phối trộn theo tỉ lệ, sau đó nhồi vào các ống nứa, khi người dân mua về chỉ việc hấp chín là có thể ăn luôn".

Hiện nay, món chả ốc lá lốt và chả ốc ống nứa của anh Duy đã xuất bán cho nhiều nhà hàng, quán ăn, các cửa hàng nông sản sạch ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh…

Để mở rộng sản xuất, ngày 8/3/2023, anh Đỗ Ba Duy đứng ra thành lập Hợp tác xã ốc nhồi Ninh Bình nhằm liên kết các thành viên nuôi ốc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Qua đó, tập trung chế biến sâu các sản phẩm từ con ốc nhồi.

Món ốc nhồi ống nứa đã được anh Duy làm hồ sơ và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, sắp tới anh Duy sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ra các món ăn đặc sản khác từ ốc nhồi. Năm 2024, anh Duy dự định mở rộng diện tích nuôi ốc nhồi để tăng thêm thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Minh Hoa (t/h)

Anh nông dân đút túi 150 triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản “ưa mát”

Chủ nhật, 07/04/2024 | 07:30
Nuôi con đặc sản này, sau khi trừ đi chi phí mỗi năm anh Huỳnh Lê Việt thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Anh nông dân nuôi "con vật hiền khô" nhẹ nhàng thu lãi 100 triệu đồng

Thứ 7, 06/04/2024 | 07:30
Sau một thời gian ngắn nghiên cứu nuôi "con vật hiền khô" trong vườn nhà với chi phí rẻ, một anh nông dân Hậu Giang có thu nhập tốt, hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Anh nông dân lãi 700 triệu đồng/năm nhờ nuôi con đặc sản "thích ăn gà"

Thứ 6, 05/04/2024 | 07:30
Bằng sự gan dạ và nhẫn nại, anh Phan Thanh Bình đã “thuần phục” được loài vật nuôi nguy hiểm này để cải thiện đáng kể lợi nhuận kinh tế cho gia đình.

Anh nông dân thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi con "đặc sản" dân nhậu thích mê

Thứ 6, 05/01/2024 | 07:30
Mạnh dạn đầu tư nuôi động vật hoang dã, mỗi năm anh Bùi Công Mạnh thu về hàng tỷ đồng từ việc bán con giống và bán thương phẩm cho nhà hàng.
Cùng chuyên mục

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam nói gì về vụ chẩn đoán một đằng phẫu thuật một nẻo?

Thứ 5, 09/05/2024 | 20:31
Lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan nhận thấy còn thiếu sót, nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.

Vụ 19 SV tại Tp.HCM nhập viện: Xác minh nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm

Thứ 5, 09/05/2024 | 20:25
19 sinh viên có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại ký túc xá Đại học Quốc gia Tp.HCM. Tất cả các em đều ăn tối cùng một căng tin tại ký túc xá.

Tp.HCM: 4 công nhân bị phỏng điện khi sửa đường dây cáp ngầm

Thứ 5, 09/05/2024 | 19:04
Trong lúc sửa đường dây cáp ngầm, nhiều nhân viên Công ty điện lực Chợ Lớn đã bị phỏng điện, một người tiên lượng xấu.

Infinity - Kênh Đối tác Kinh doanh của Chubb Life Việt Nam chính thức mở cửa phục vụ khách hàng

Thứ 5, 09/05/2024 | 17:00
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (“Chubb Life”) chính thức khai trương văn phòng đầu tiên của kênh Đối tác kinh doanh Infinity tại Hà Nội.

Tp.HCM: Ghi nhận 19 ca sinh viên ĐHQG nghi ngộ độc thực phẩm

Thứ 5, 09/05/2024 | 16:00
19 bạn sinh viên ĐHQG Tp.HCM nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy sau bữa ăn chiều. Vụ việc đang được ngành y tế điều tra.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi loại cá "sống ở trên cạn"

Thứ 5, 09/05/2024 | 07:30
Loài cá này sống ở dưới nước, đến lúc hạn hán, chúng sẽ tự trát bên ngoài cơ thể một lớp bùn cho cứng lại, sau đó đánh một giấc ngủ dài cho đến khi mưa xuống...

Kinh hoàng khoảnh khắc cần thủ đánh đổi cả tính mạng chiến đấu với cá khổng lồ

Thứ 5, 09/05/2024 | 15:40
Đoạn video ghi lại cuộc chiến giữa một cần thủ dũng cảm và con cá khổng lồ, cùng với sức mạnh dữ dội của thiên nhiên, đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Chiếc “chăn cũ” tưởng bỏ đi, không ngờ bán trao tay giá lên 400 tỷ đồng

Thứ 5, 09/05/2024 | 09:30
Người đàn ông có nằm mơ cũng không ngờ cái chăn cũ mình mua sau khi bán qua lại, giá vượt đến hơn 400 tỷ đồng.

Loài hoa mọc đầy ở quê, phơi khô lên tầm đặc sản "lạ" 2 triệu/kg vẫn có người mua

Thứ 5, 09/05/2024 | 05:50
Loại hoa có màu sắc khác nhau như trắng, vàng nhạt... khi đem phơi khô uống công dụng rất tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Thấy 3 dấu hiệu này, cẩn thận đậu phụ chứa thạch cao, chớ nên mua

Thứ 5, 09/05/2024 | 10:34
Đậu phụ là món ăn được nhiều người yêu thích vì vừa lành tính vừa rẻ tiền. Tuy nhiên, nếu ăn phải đậu phụ chứa thạch cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.