Chiên theo 3 cách này, phồng tôm giòn rụm mà không tốn dầu mỡ

Chiên theo 3 cách này, phồng tôm giòn rụm mà không tốn dầu mỡ

Chủ nhật, 22/08/2021 | 09:00
0
Thay vì phải dùng chảo chiên ngập dầu, bạn hoàn toàn có thể chiên phồng tôm không cần dầu mỡ mà thành phẩm đảm bảo vẫn thơm ngon, giòn rụm.

Phồng tôm là món ăn quen thuộc không chỉ xuất hiện trong dịp Tết mà còn trong những bữa cơm thân mật cùng gia đình, bè bạn. Người ta ăn phồng tôm như một món nhắm, món khai vị hay sử dụng trong một số món gỏi sống. Phồng tôm làm từ bột, thường là bột năng hoặc bột sắn lấy từ củ của cây sắn có trộn thêm một ít bột nở, thịt tôm xay nhuyễn, một ít hạt tiêu giã nhỏ. Người ta còn thay thịt tôm bằng thịt cua hay một số loại hải sản khác để cho ra đời các sản phẩm phong phú, đa dạng hơn.

Phồng tôm thường được bán dưới dạng chưa chiên, khô cứng. Sau khi mua về, bánh phồng tôm sẽ được chiên trong chảo ngập dầu và nhanh chóng nở thành miếng bánh có kích thước lớn hơn gấp 3-4 lần ban đầu với hương vị thơm ngon, giòn rụm. Vì thế chúng mới có tên gọi là bánh phồng.

Tuy nhiên, nhiều người e ngại phồng tôm chiên ngập dầu không tốt cho sức khỏe, sẽ gây ra các vấn đề như tăng cân, mỡ trong máu, tim mạch, xơ vữa động mạch,… Thực tế có những cách chiên phồng tôm lành mạnh hơn, trong đó bạn chỉ cần sử dụng rất ít thậm chí không cần dầu mỡ.

Chiên phồng tôm bằng lò vi sóng

Đời sống - Chiên theo 3 cách này, phồng tôm giòn rụm mà không tốn dầu mỡ

Với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị một tô hoặc đĩa chịu nhiệt (có thể dùng được trong lò vi sóng) rồi cho bánh phồng tôm vào quay trong 40 đến 60 giây ở mức nhiệt cao.

Lưu ý không nên cho quá nhiều phồng tôm vào lò vi sóng trong 1 lần quay vì việc này sẽ khiến miếng bánh có thể không chín đều do các mặt bánh bị đè lên nhau. Chỉ nên cho khoảng 3-4 miếng phồng tôm/lần vào lò là phù hợp.

Chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu

Đời sống - Chiên theo 3 cách này, phồng tôm giòn rụm mà không tốn dầu mỡ (Hình 2).

Trước tiên bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút. Trong lúc chờ nồi nóng bạn rót 1 thìa cà phê dầu ăn vào bát to rồi cho bánh phồng tôm vào đảo đều. Tiếp theo cho phồng tôm vào nồi, chiên trong 3 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Khi chiên bánh, bạn nhớ thỉnh thoảng nhấc nồi ra đảo phồng tôm lên để bánh chín đều.

Đời sống - Chiên theo 3 cách này, phồng tôm giòn rụm mà không tốn dầu mỡ (Hình 3).

Sử dụng nồi chiên không dầu còn giúp tiết kiệm thời gian hơn sử dụng lò vi sóng bởi mỗi lần bạn có thể cho khoảng 8-10 miếng phồng tôm vào nồi.

Chiên phồng tôm bằng muối tinh

Đời sống - Chiên theo 3 cách này, phồng tôm giòn rụm mà không tốn dầu mỡ (Hình 4).

Trong trường hợp không có lò vi sóng hay nồi chiên không dầu, bạn có thể thử chiên phồng tôm bằng muối tinh. Bạn chỉ cần rang muối lên thật nóng, sau đó bỏ bánh phồng tôm và chờ đợi bánh nở đều là được. Bánh phồng tôm sẽ giòn tan, không hề mặn như nhiều người nghĩ mà lại cực kỳ thơm ngon.

Lưu ý muối chiên bánh phồng tôm phải là muối hạt to; nếu dùng muối hạt nhỏ, muối tinh hay muối iot sẽ khó (không) chiên được, bánh sẽ không phồng lên.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt, không cần gõ vào vỏ

Thứ 7, 08/05/2021 | 16:00
Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu.

Mẹo chọn lá dong gói bánh chưng dành cho nàng dâu mới

Thứ 7, 30/01/2021 | 14:54
Để có 1 chiếc bánh xanh vỏ, thơm nồng, lúc luộc không bị vỡ nếp trồi ra ngoài, khâu quan trọng nhất chính là chọn lá dong sao cho chuẩn.

Mẹo chọn cua ghẹ tươi ngon không phải bà nội trợ nào cũng biết

Chủ nhật, 26/11/2017 | 13:00
Để chọn được cua, ghẹ tươi ngon không phải là việc dễ dàng đối với các bà nội trợ. Dưới đây là một vài bí quyết bạn có thể tham khảo.

5 mẹo hay để chọn được quả sầu riêng thơm ngon

Thứ 4, 22/11/2017 | 19:00
Để chọn được một quả sầu riêng thơm ngon, không bị lép, các bà nội trợ cần lưu ý 5 mẹo nhỏ sau đây.
Cùng chuyên mục

Chàng trai bỏ túi trăm triệu mỗi năm nhờ làm trà từ loại quả "lạ"

Thứ 7, 01/06/2024 | 20:00
Với tình yêu quê hương và khát vọng phát triển kinh tế từ loại quả đặc trưng vùng quê, anh Hiếu đã khởi nghiệp thành công mô hình trà Lêkima, giúp thu nhập ổn định.

Người đàn ông câu được con cá "siêu to khổng lồ" nặng 100kg

Thứ 7, 01/06/2024 | 17:00
Cần thủ người Anh đã phải xoay xở suốt 40 phút để kéo được con cá nheo khổng lồ nặng 100kg lên thuyền.

Nhi Nguyễn – Hành trình mang Fanstar chạm cửa ngành “sự kiện” tại Việt Nam

Thứ 7, 01/06/2024 | 15:39
Chị Nhi Nguyễn, một cô gái nghị lực, nhiệt huyết, hiện chị đang là CEO của Fanstar – công ty tổ chức sự kiện chất lượng, uy tín tại Việt Nam.

Ăn 1 mớ rau này muôn vàn lợi ích, mọc dại đầy mương ít ai hay

Thứ 7, 01/06/2024 | 15:30
Loại rau thân thảo mọc dại ở khắp triền đê, mương, ao hồ, đầm lầy, ruộng lúa... nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng "vàng 10" của nó đối với sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

7 loại rau củ "ngậm" đầy độc tố, nhiều người không biết vẫn ăn

Thứ 7, 01/06/2024 | 08:30
Nhiều người vẫn thường xuyên ăn những loại rau củ này mà không biết chúng có thể chứa độc tố, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

Chàng trai bỏ túi trăm triệu mỗi năm nhờ làm trà từ loại quả "lạ"

Thứ 7, 01/06/2024 | 20:00
Với tình yêu quê hương và khát vọng phát triển kinh tế từ loại quả đặc trưng vùng quê, anh Hiếu đã khởi nghiệp thành công mô hình trà Lêkima, giúp thu nhập ổn định.

Con cá chép được trả 1,4 tỷ đồng, người đàn ông vẫn quyết không bán

Thứ 7, 01/06/2024 | 13:00
Được trả gần 1,4 tỷ đồng cho con cá chép vàng quý hiếm dài 1,15 mét, người đàn ông vẫn quyết không bán.

Người đàn ông câu được con cá "siêu to khổng lồ" nặng 100kg

Thứ 7, 01/06/2024 | 17:00
Cần thủ người Anh đã phải xoay xở suốt 40 phút để kéo được con cá nheo khổng lồ nặng 100kg lên thuyền.

Anh nông dân nhẹ nhàng lãi 600 triệu đồng nhờ nuôi vịt theo cách lạ "nửa kín nửa hở"

Thứ 7, 01/06/2024 | 07:30
Nghỉ làm công nhân về nhà chăn nuôi, một nông dân ở Hải Dương may mắn thành công thu lãi đều tay 600 triệu đồng/năm.