Đi ăn lẩu tốt nhất đừng gọi 5 món này kẻo rước bệnh hại thân

Đi ăn lẩu tốt nhất đừng gọi 5 món này kẻo rước bệnh hại thân

Thứ 7, 14/11/2020 | 12:00
0
Những món này có thể được bảo quản, chế biến không hợp vệ sinh, tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe người dùng.

Vào dịp lễ tết, cuối tuần, nhiều người lựa chọn ăn lẩu tại nhà hàng để dành thời gian quây quần, thư giãn bên nhau. Nhà hàng, quán ăn là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống, theo lẽ thường họ luôn phải đảm bảo tiêu chí về chất lượng đồ ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong thực tế không phải nhà hàng nào cũng tuân thủ nghiêm túc quy định này. Không ít hộ kinh doanh vẫn làm theo thói quen "tiện đâu làm đấy". Việc không biết hoặc biết nhưng vẫn chế biến thực phẩm không theo một quy trình tiêu chuẩn có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vì vậy nếu ra tiệm dùng bữa, dù thích ăn lẩu đến mấy, bạn cũng không nên gọi những món này kẻo tổn hại sức khỏe mà không biết.

Các loại thịt viên chế biến sẵn

Sức khỏe - Đi ăn lẩu tốt nhất đừng gọi 5 món này kẻo rước bệnh hại thân

Các loại thịt tổng hợp như cá viên, bò viên, tôm viên… thường được nhiều người lựa chọn khi ăn lẩu ngoài hàng vì thơm ngon, dễ ăn. Tuy nhiên, chúng có thể được làm từ phần thịt vụn thừa, kém chất lượng, không còn tươi ngon. Người chế biến sẽ thêm phụ gia, chất khử mùi để cho ra viên thịt dai giòn, trông như thịt mới. Khi đã ở trên bàn tiệc thì rất khó xác định chất lượng thực tế của những loại thịt viên này, do đó tốt nhất bạn không nên gọi chúng khi ăn lẩu.

Thanh cua

Sức khỏe - Đi ăn lẩu tốt nhất đừng gọi 5 món này kẻo rước bệnh hại thân (Hình 2).

Thanh cua thực chất không được làm từ cua mà là hỗn hợp thịt cá nghiền nhão trộn với các thành phần khác trước khi được làm nóng và ép thành hình dạng bắt chước thịt cua. Và không phải thanh cua nào cũng đảm bảo chất lượng. Để tối đa hóa lợi nhuận, nhiều cơ sở chế biến thanh cua chủ yếu từ tinh bột hòa với phụ gia, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc khi thưởng thức món ăn này.

Mực

Sức khỏe - Đi ăn lẩu tốt nhất đừng gọi 5 món này kẻo rước bệnh hại thân (Hình 3).

Mực là loại hải sản quen thuộc, dễ chế biến, có hương vị thơm ngon đặc trưng và chất thịt dai, giòn, đậm vị, song không phải mực ở nhà hàng nào cũng đảm bảo chất lượng. Nhiều nơi mực được bảo quản trong thời gian dài, đã biến đổi về chất lượng nhưng vẫn được đem ra phục vụ thực khách. Nếu bạn thấy mực có những đặc điểm như mắt đục, thịt nhão nhớt, râu và đầu lỏng lẻo chứng tỏ mực đã để lâu, không nên ăn. Bên cạnh đó còn có tình trạng một số cơ sở vì lợi ích mà cho urê để bảo quản mực tươi lâu hơn, không bị ươn thối.

Người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải các loại hải sản có lượng urê cao. Ăn thường xuyên dù ở hàm lượng thấp, urê cũng tích tụ dần vào cơ thể gây độ mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây tiêu chảy, rối loạn thần kinh...

Tiết vịt

Sức khỏe - Đi ăn lẩu tốt nhất đừng gọi 5 món này kẻo rước bệnh hại thân (Hình 4).

Tiết vịt là món khoái khẩu được nhiều người gọi khi đi ăn lẩu ngoài hàng nhưng thực tế, hầu hết tiết vịt đều bị pha tạp chất hoặc tiết từ động vật khác để thay thế, rất khó kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn không nên sử dụng tiết vịt khi không chắc chắn về nguồn gốc hay ăn ở những nhà hàng thật sự uy tín.

Sách bò, trâu, dê…

Sức khỏe - Đi ăn lẩu tốt nhất đừng gọi 5 món này kẻo rước bệnh hại thân (Hình 5).

Sách bò có vị dai giòn, được rất nhiều người yêu thích nhưng đây là phần nội tạng động vật thuộc hệ tiêu hóa nên chưa chắc nhân viên nhà hàng đã chế biến sạch sẽ, kỹ lưỡng. Nhiều cơ sở đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang dùng vôi ngâm sách bò rồi cho vào máy trộn bê tông quay tròn để làm mềm và trông ngon hơn. Do đó, nếu thích bạn nên lựa chọn quán ăn có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Minh Hoa (t/h)

Những ai tuyệt đối không nên uống nhiều nước?

Thứ 3, 03/11/2020 | 09:46
Lợi ích của nước đối với sức khỏe là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên, có những nhóm người đặc biệt không nên uống quá nhiều nước.

Những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Thứ 5, 29/10/2020 | 15:08
Mặc dù lò vi sóng thuận tiện cho việc nấu nướng và hâm nóng, nhưng có một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh hâm nóng bằng lò vi sóng bằng mọi giá.

Những món quà không nên tặng vào 20/10

Thứ 3, 20/10/2020 | 15:02
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, khi tặng quà cho những người phụ nữ mình yêu thương, bạn cần tránh những điều sau.

Không nên ăn quá no vì có thể gây hại cho cơ thể

Thứ 4, 14/10/2020 | 07:00
Nhiều người ăn quá nhanh mà không nhận thức được thực tế là ăn vội vàng gây hại nhiều hơn lợi.
Cùng chuyên mục

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Số ca nhập viện lên tới 469 người

Thứ 6, 03/05/2024 | 14:43
UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, khẩn trương khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Long Khánh.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế cơ sở là trụ cột của hệ thống y tế

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:21
Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, đại bộ phận cán bộ y tế cơ sở đang không ngừng làm việc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân.

Người mẹ sững sờ khi biết mang gen lặn bệnh loạn dưỡng cơ

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:57
Sau khi làm các xét nghiệm di truyền bác sĩ kết luận con của chị Nguyên bị loạn dưỡng cơ Duchenne, các cơ sẽ yếu dần đi…

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ, xử nghiêm sai phạm cơ sở bánh mì ở Đồng Nai

Thứ 6, 03/05/2024 | 08:31
Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế cơ sở là trụ cột của hệ thống y tế

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:21
Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, đại bộ phận cán bộ y tế cơ sở đang không ngừng làm việc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân.

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Không ngờ vài lát gừng tươi thả vào nước lại có tác dụng "vàng 10" thế này

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:30
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công tuyệt vời trong đời sống, không phải ai cũng biết.