Dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối không được ăn 4 bộ phận này của vịt, cẩn thận kẻo

Dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối không được ăn 4 bộ phận này của vịt, cẩn thận kẻo "rước hoạ"

Thứ 4, 26/05/2021 | 08:44
0
Thịt vịt ngon và tốt cho sức khoẻ. Đây cũng là món ăn được nhiều chị em lựa chọn cho gia đình vào mùa hè. Tuy nhiên, khi ăn cần chú ý những điều này.

Vịt là loại gia cầm, thực phẩm gần gũi trong bữa cơm người Việt. Các món ăn từ vịt thường rất hấp dẫn và thơm ngon. Còn gì tuyệt vời khi giữa trưa hè nóng bức được ăn bát canh vịt om sấu chua chua làm nhẹ bớt các nóng hè. Hay món vịt luộc thơm ngon, món vịt quay hấp dẫn…

Dù vịt ngon là vậy nhưng khi ăn bạn cần loại bỏ những bộ phận dưới đây để bữa cơm gia đình thêm hoàn hảo.  

Cổ vịt: Có thể nói, cổ vịt được nhiều người thích ăn, đặc biệt là những người thích lai rai nhậu nhẹt. Tuy nhiên, phần dưới da của cổ vịt có chứa các tuyến dịch bạch huyết và có nhiều tật. Do đó, mọi người nên hạn chế ăn và cân nhắc liệu có nên ăn quá nhiều phần thịt này hay không.

Tim, gan vịt: Bạn nên cân nhắc việc ăn gan vịt với số lượng phù hợp để không bị dư thừa cholesterol, chất độc, kim loại nặng, gây tổn hại cho sức khỏe. Ngoài ra, tim vịt rất giàu vitamin và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn tim vịt thường xuyên và với số lượng lớn sẽ làm tăng mỡ máu.

Phao câu: Một trong những nguyên nhân khiến vịt bị hôi chính là phao câu. Phao câu là vị trí tập trung tuyến nhờ của vịt nói riêng và gia cầm nói chung. Thế nên hãy lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt để tránh mùi hôi tiết ra khi luộc (cắt phần túi dầu ở phao câu vịt.

Đời sống - Dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối không được ăn 4 bộ phận này của vịt, cẩn thận kẻo 'rước hoạ'

Đặc biệt, nhiều con vịt hay có khối u vùng hậu môn (Ảnh minh hoạ).

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta cần hạn chế ăn ở phao câu gia cầm, bộ phận này còn rất bẩn. Đây là nơi tập trung nhiều loại siêu vi trùng, vi khuẩn gây bệnh và nhiều thứ độc hại khác. Dù có làm sạch vẫn không thể loại bỏ hết vi khuẩn. Đặc biệt, nhiều con hay có khối u vùng hậu môn.

Da vịt: Rất nhiều người trong đó có cả trẻ em thích ăn da vịt vì da khá béo và giòn. Mặc dù vậy, đây là bộ phận chứa nhiều cholesterol có hại và có nhiều vi khuẩn nhất của con vịt.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn tiết canh vịt dễ nhiễm vi rút cúm gia cầm và nguy cơ mắc bệnh rất cao, có thể tử vong. Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tinh do vi rút H5N1 gây ra. Ở vịt, bệnh này khiến vịt chết đột ngột, hàng loạt và lây lan nhanh.

Hãy nhớ, ăn tiết canh bản chất là ăn máu sống cùng với các loại thịt, xương nên hoàn toàn không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trong con vật. Đến nay vẫn không có cơ sở để khẳng định ăn tiết canh vịt mát, chẳng qua khi ăn tiết canh, ăn máu sống và thịt để nguội nên có cảm giác mát trong miệng.

Mẹo hay khử mùi hôi của vịt:

Nhổ lông sạch: Đun nước sôi, cho một ít vôi hoặc lá khế. Cho con vịt đã cắt tiết vào ngập nước sôi, nhanh tay nhổ lông. Nhớ miết tay xuống sát da để không để lại phần chân lông và sạch lông tơ.

Ngâm giấm: Vịt non sẽ có mùi hôi hơn vịt già, chính vì vậy nên chọn những con trưởng thành để dễ dàng xử lý hơn. Cần chú ý là chỉ nên ngâm vịt trong nước lạnh hòa giấm khoảng 20 phút trước khi luộc để vịt trắng và nhanh mềm hơn. Để bên ngoài quá lâu sẽ khiến vịt bị đen nhìn sẽ kém bắt mắt. Nên ngâm 1 tiếng trước luộc và quá trình luộc vịt cần để lửa nhỏ. 

Đời sống - Dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối không được ăn 4 bộ phận này của vịt, cẩn thận kẻo 'rước hoạ' (Hình 2).

Muốn vịt mềm, không hôi thì phản ngâm nước có giấm (Ảnh minh hoạ)

Trước khi nhổ lông vịt, hãy tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm, vịt sẽ dễ làm lông hơn. 

Đun nhỏ và lửa: Lúc luộc vịt, để thịt mau mềm, trước khi đun, bạn ngâm vịt vào nồi nước lạnh có pha chút giấm khoảng 1 tiếng, sau đó đun nhỏ lửa, như vậy thịt vịt sẽ mau mềm và ngon hơn nhiều. 

Dùng tủy heo: Nếu mua phải con vịt già thì để luộc vịt mau chín là cả một vấn đề. Khi đó bạn hãy cho thêm vào nồi luộc vịt một chút tủy heo, thịt sẽ mau nhừ và thơm hơn nhiều.

Tiểu Chiến (Tổng Hợp)

Tại sao thịt vịt biến thành thuốc độc khi ăn cùng trứng gà?

Thứ 4, 06/05/2020 | 09:00
Là món ăn bổ dưỡng thơm ngon, nhưng thịt vịt sẽ trở thành thuốc độc chết người nếu ăn cùng với những thực phẩm đại kỵ.

Tuyệt chiêu làm thịt vịt hầm bí xanh đãi cả nhà

Thứ 6, 28/07/2017 | 14:13
Thịt vịt không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Chỉ cần chú ý các bước sau, bạn sẽ có món thịt vịt hầm bí xanh ngon, đúng điệu.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi loài thích ăn côn trùng bay trên không trung

Thứ 5, 16/05/2024 | 07:30
Loài vật này bay suốt ngày khoảng 200km, thức ăn là những côn trùng bay trong không trung, đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân vùng Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Kỳ lạ thành phố toàn phụ nữ xinh đẹp như "Tây lương nữ quốc"

Thứ 5, 16/05/2024 | 07:00
Thị trấn Noiva do Cordeiro, nơi có nhiều phụ nữ trẻ đẹp trứ danh Brazil, tài giỏi nhưng kỳ lạ là hầu hết họ đều còn độc thân.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Trên cây mọc “ký sinh trùng” đen đúa, người tinh mắt cắt bán kiếm ngay gần 7 triệu đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 05:27
Những cây gỗ mọc “mụn” màu đen thô kệch, xấu xí thực chất lại là “mỏ vàng” nhiều người ao ước được sở hữu.

Đà Nẵng: Ký kết chuyển giao kỹ thuật ghép gan

Thứ 4, 15/05/2024 | 19:36
Chiều 15/5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức ký kết Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật ghép gan giữa 2 bệnh viện.
     
Nổi bật trong ngày

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Tin tức Đời sống 15/5: Uống thuốc bổ não trước mùa thi có hiệu quả?

Thứ 4, 15/05/2024 | 12:01
Cập nhật tin tức đời sống ngày 15/5: Không nên lạm dụng thuốc bổ não trước mùa thi; Nhiều ca nhiễm ký sinh trùng đến từ thú cưng...

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 90 tỷ nhờ nuôi con "hiền lành như đất"

Thứ 4, 15/05/2024 | 07:30
Với mô hình nuôi con “đặc sản” công nghệ cao, anh Đặng Văn Bảy ở ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre bỏ túi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Đừng đổ nước vo gạo đi, trộn với thứ này ai cũng "gật gù" khen hay

Thứ 4, 15/05/2024 | 19:30
Nước vo gạo thường bị các bà nội trợ đổ đi trong quá trình nấu cơm, tuy nhiên theo nhiều bà mẹ thông thái, nước vo gạo rất hữu ích trong đời sống.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi loài thích ăn côn trùng bay trên không trung

Thứ 5, 16/05/2024 | 07:30
Loài vật này bay suốt ngày khoảng 200km, thức ăn là những côn trùng bay trong không trung, đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân vùng Bảo Lộc, Lâm Đồng.