Khoai Tây Mỹ - Nguồn năng lượng để luyện tập tốt nhất

Thứ 3, 14/02/2023 | 17:09
0
Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm giới thiệu 2 món ăn cùng với khoai Tây Mỹ để bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho các bạn trẻ tập GYM.

Vào ngày 10 tháng 02 năm 2023, tại Phạm Hy Gym - 99 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM, Potatoes USA tổ chức chương trình “Khoai Tây Mỹ - Nguồn Năng Lượng Để Luyện Tập Tốt Nhất” với Siêu Đầu Bếp Lê Xuân Tâm cùng với PT Nguyễn Hoàng Phúc. 

Đầu bếp Lê Xuân Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế, được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.

Chef Tâm đã có hơn mười năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng nhà hàng fine dining Reflection khách sạn Caravelle. Từ năm 2017 đến nay anh là tổng bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam.

Nguyễn Hoàng Phúc là VĐV PT chuyên nghiệp, sinh ngày 12/12/2000. Phúc đã đặt thành tích cá nhân Top 5 menspot PCA.

Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khoai tây cung cấp carbohydrate, kali và năng lượng cần thiết để tập luyện tốt nhất? Một củ khoai tây nguyên vỏ cỡ trung bình (148g) chứa 26gcarbohydrate. Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp. Khoai tây còn cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời! Một củ khoai tây cỡ trung bình (148g) cung cấp 30% giá trị Vitamin C cần hàng ngày, nhiều hơn hàm lượng vitamin C của một quả cà chua cỡ vừa (27% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày) hoặc khoai lang (20% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày). Khoai tây chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình. Kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh.

Tại buổi hội thảo, đầu bếp Lê Xuân Tâm đã giới thiệu cho các gymer về thông tin dinh dưỡng của khoai tây cũng như các món ăn ngon và bổ dưỡng với khoai tây Mỹ để cung cấp nguồn năng lượng cho việc luyện tập thể thao.

LÁCH KHOAI TÂY MỸ VỚI PHÔ MAI VÀ XỐT MÈ RANG

Cần biết - Khoai Tây Mỹ - Nguồn năng lượng để luyện tập tốt nhất

Nguyên liệu

- Khoai Tây Mỹ:                       600gr-800gr

- Phô mai mozzarella:               200gr

- Dầu olive:                                50gr

- Dưa leo:                                  100gr

- Cần tây:                                  100gr

- Olive đen:                                60gr

- Cà chua bi:                              50gr

- Ngò rí:                                     10gr

- Hành tây tím:                          60gr

- Xà lách:                                   100gr

- Rau mầm:                               20gr

- Hạnh nhân:                             20gr

Nguyên liệu cho Xốt mè rang

Xốt mè rang:               220gr

Nước chanh:               100gr

Dầu mè:                      15gr

Mè rang:                      15gr

Mật ong:                      65gr

Đường:                       30gr

Muối:                           7gr

Dầu Olive:                   150gr

Cách chế biến

1. Khoai Tây Mỹ rửa sạch, cho vào nồi luộc ngập nước, thêm ít muối, đun sôi nước luộc sau đó hạ lửa thật nhỏ, khoảng 20-25 phút, dùng cây tăm nhỏ để thử, khi có thể đâm xuyên qua khoai nhẹ nhàng là khoai đã chín

2. Vớt khoai ra để nguội, cắt thành miếng vừa ăn

3. Dưa leo, cần tây, cà chua bi, olive, hành tây tím, phô mai cắt nhỏ vừa ăn, ngò rí thái nhỏ

4. Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn

5. Các nguyên liệu làm Xốt cho vào 1 cái tô, dùng cây trộn đều tay cho đến khi tất cả hỗn hợp tan đều

6. Tất cả nguyên liệu trên trộn đều với nhau, nêm một ít muối, ít dầu olive, sau đó cho hỗn hợp Xốt vào trộn đều

7. Trình bày ra dĩa, dùng kèm vớí xà lách để trang trí, rắc hạt hạnh nhân lên trên mặt

Lưu ý:

Khoai tây Mỹ luộc vừa chín tới, không để nứt vỏ khoai

Khoai có thể luộc trước để tủ lạnh

Xốt có thể làm trước và giữ trong tủ lạnh khoảng 2 tuần

KHOAI TÂY MỸ NƯỚNG VỚI ỨC GÀ, XỐT NƯỚC TƯƠNG MÙ TẠT MẬT ONG

Cần biết - Khoai Tây Mỹ - Nguồn năng lượng để luyện tập tốt nhất (Hình 2).

Nguyên liệu

- Khoai Tây Mỹ: 1kg

- Dầu oilve: 200gr

- Tỏi: 50gr

- Lá hương thảo: 20gr

- Hành tây:          100gr

- Muối, tiêu

Nguyên liệu cho xốt

- Nước tương: 80gr

- Mật ong: 50gr

- Mù tạt vàng: 2 muỗng

- Tương ngọt: 100gr

- Đường nâu: 1 muỗng

- Nước chanh: 2 muỗng

- Tỏi băm: 2 muỗng

Nguyên liệu ướp gà

- Ức gà: 400gr

- Muối, tiêu

- Kinh giới (oregano)

- Bột ớt (paprika)

- Dầu Olive

Cách chế biến

1. Khoai Tây Mỹ rửa sạch, cắt hình móng ngựa 5cm, sau đó ướp muối, tiêu, lá hương thảo, tỏi băm, bột ớt, hành tây cắt múi cau, và dầu olive. Sau đó cho vào khay lót giấy nến, đút lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15-20 phút cho khoai chín

2. Ức gà ướp các loại gia vị trên cho thấm khoảng 15 phút, sau đó đem áp chảo vàng chín là được, cắt miếng nhỏ vừa ăn

3. Cho vào ít dầu vào nồi, xào tỏi vừa thơm, cho hỗn hợp xốt vào đun sôi nhẹ, quậy đều cho tan hỗn hợp, nêm nếm lại cho vừa ăn

4. Cách trình bày: cho Khoai Tây Mỹ đã nướng ở dưới, một ít ức gà ăn kèm, và thêm ít xốt đã làm

5. Có thể ăn kèm thêm ít salad hoặc rau củ xào

Lưu ý

- Khoai tây ăn nóng vừa chín tới sẽ ngon hơn

- Ức gà áp chảo vừa chín không để khô

- Xốt có thể làm trước để tủ lạnh

Thái Nguyễn

Tag: khoai tây

Loại ngô "mập ú" như củ khoai tây, dân buôn có ngày bán cả nghìn bắp

Thứ 3, 07/02/2023 | 13:06
Loại ngô này vừa trong vừa ngắn, giá bán 10.000 đồng/bắp vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Balenciaga lại gây choáng khi tung túi khoai tây chiên giá 43 triệu đồng

Thứ 6, 14/10/2022 | 08:16
Tiếp tục xây dựng vị trí của mình với các phụ kiện thời trang gây tiếng vang lớn, tại buổi giới thiệu “The Mud Show” Mùa hè 2023, Balenciaga đã tiết lộ sự hợp tác với một thương hiệu về thực phẩm.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 08:54
Nhiều năm làm việc tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện An Sinh, bác sĩ nha khoa Lê Trọng Dân hiện đang là Giám đốc Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu, vẫn một tình yêu, niềm mong mỏi được cống hiến, phục vụ cộng đồng.

9X Hồ Văn Vũ: Hành trình từ CEO đến nhà sáng tạo nội dung trên Tik Tok

Thứ 7, 18/05/2024 | 20:56
Phía sau sự thành công của Tiktok tại thị trường Việt Nam, chính là những tư duy dám đột phá, dám hành động của nhiều con người, điển hình trong số đó là Hồ Văn Vũ - Đối tác phân phối sản phẩm Mỹ Phẩm Đông Anh Collagen X3 đồng thời là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng Tik Tok.

Doanh nhân Lê Nguyễn Thị Hoàng Oanh đăng quang Hoa hậu Nhân ái - Hoa hậu Doanh nhân Quốc Gia Việt Nam 2024

Thứ 7, 18/05/2024 | 12:49
Chủ nhân của chiếc vương miện Hoa hậu nhân ái - Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 chính thức gọi tên Doanh nhân Lê Nguyễn Thị Hoàng Oanh.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Loại quả dại xưa không ai ngó nay thành đặc sản mùa hè,120.000 đồng/kg

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:25
Loại quả này có vị chua chua, chát chát lạ miệng, dùng để ăn vặt hay nấu canh chua, kho cá đều ngon.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.