Món ăn có nguồn gốc bí ẩn khiến các nhà khoa học phải xét nghiệm ADN

Món ăn có nguồn gốc bí ẩn khiến các nhà khoa học phải xét nghiệm ADN

Thứ 3, 17/08/2021 | 05:48
0
Ram Kand Mool là món ăn vặt đường phố nổi tiếng ở Ấn Độ. Tuy nhiên nguyên liệu thực sự làm nên món ăn này là gì đến nay vẫn khiến các nhà khoa học tranh cãi.

Nếu có dịp ghé thăm Ấn Độ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy bán Ram Kand Mool trên khắp các góc phố của đất nước này.

Ram Kand Mool có hình trụ, trông giống như cái trống với lớp vỏ màu đỏ, ruột trắng ngà. Khi có khách đến mua, người bán sẽ gọt bỏ lớp vỏ, thái một lát mỏng như tờ giấy, xát chanh lên trên và đựng trên một tấm báo cũ. Thực tế món ăn này có thể được phục vụ kèm với mọi loại gia vị, từ muối, đường đến chanh và ớt.

Đời sống - Món ăn có nguồn gốc bí ẩn khiến các nhà khoa học phải xét nghiệm ADN

 Ram Kand Mool là món ăn vặt phổ biến ở Ấn Độ.

Ram Kand Mool được quảng cáo là nguồn thực phẩm duy nhất giúp thần Rama (hóa thân thứ bảy của thần Vishnu, vị thần quyền lực nhất trong hệ thống tín ngưỡng Hindu giáo) sống sót khi ông bị đày vào rừng cùng với vợ là Sita, anh trai Lakshman.

Những người bán hàng còn giới thiệu Ram Kand Mool có thể giúp hạ nhiệt trong mùa hè, làm dịu cơn đói và cơn khát, thậm chí có tác dụng như một loại thuốc giảm đau.

Đáng chú ý, từ những năm 1980, các nhà thực vật học Ấn Độ đã bắt đầu dành sự quan tâm cho món ăn này nhưng họ vẫn không xác định được loại cây nào tạo ra Ram kand mool. Khi cố dò hỏi người bán hàng, họ nhận về những câu trả lời không như mong muốn.

Một số người từ chối tiết lộ thông tin, số khác thì cho biết mua lại từ bên thứ ba và không biết nhà máy sản xuất ra món này ở đâu. Có người nói rằng đây là thân cây, người khác lại khẳng định đây là một loại củ.

Đời sống - Món ăn có nguồn gốc bí ẩn khiến các nhà khoa học phải xét nghiệm ADN (Hình 2).

Các nhà khoa học đã tốn nhiều công sức để tìm ra nguồn gốc của món ăn này.

Vào năm 1994, nhà thực vật học, tiến sĩ Koppula Hemadri đã đi khắp Ấn Độ với hy vọng tìm ra bí ẩn về món ăn độc lạ này. Kết thúc chuyến hành trình, Hemadri tin rằng đây là agave (cây Thùa). Dù vậy ông không thể khẳng định chắc chắn hay đưa ra được bằng chứng chứng minh Ram Kand Mool được làm từ loài cây này.

Cùng thời điểm, tiến sĩ Ali Moulali đã cố gắng khai thác thông tin từ một nhà cung cấp Ram Kand Mool với giá 1.000 - 2.000 Rupee (14-27 USD). Sau một hồi lưỡng lự, người này tiết lộ thành phần của Ram Kand Mool là Kitta Nara, cái tên dùng để mô tả xơ Thùa. Người đàn ông còn cho biết thêm món ăn không phải làm từ rễ, mà từ một thứ mọc trên mặt đất.

Đến năm 2010, một nhóm các nhà khoa học đã làm xét nghiệm ADN từ một lát mỏng của món ăn. Kết quả, nó có 89% ADN trùng khớp với ADN của cây Thùa. Loại cây này chứa ancaloit (nhóm hợp chất hữu cơ thiên nhiên, có nhiều trong các loại cây họ Cà, họ Thuốc phiện...), nếu nạp vào cơ thể một số lượng lớn sẽ rất độc. Đó có lẽ là lý do người ta chỉ bán Ram Kand Mool ở dạng lát mỏng.

Năm 2011, các nhà khoa học chỉ ra đích danh loại cây để làm ra món ăn này là agave sisalana (Thùa sợi hay dứa sợi Cuba) và Ram Kand Mool chính là phần thân. Tuy nhiên câu chuyện vẫn chưa kết thúc.

Đời sống - Món ăn có nguồn gốc bí ẩn khiến các nhà khoa học phải xét nghiệm ADN (Hình 3).

Chưa ai biết chính xác Ram Kand Mool được làm từ loại cây nào.

Vì có nhiều loài Thùa khác nhau, họ vẫn không thể xác định được chính xác nguồn gốc món ăn vặt nổi tiếng này, nó có thể là Sislana hoặc Americana (dứa sợi Mỹ) hoặc là một loài ngoại lai khác. Theo các nhà khoa học để đi đến kết luận họ phải xem tận mắt nhà máy chuyên để sản xuất ra món ăn này

Các nhà cung cấp vì muốn giữ bí mật kinh doanh và tạo ra sự bí ẩn xung quanh món ăn này như một hình thức quảng cáo nên tất nhiên sẽ không bao giờ tiết lộ chuyện này. Ngay cả việc mua sản phẩm với số lượng lớn cũng không được phía sản xuất chấp nhận. Họ cũng không tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan đến nguồn gốc, thành phần món ăn. Những điều này đều bị coi là "cấm kỵ".

Trang Wikipedia miêu tả Ram Kand Mool là rễ của cây bụi Maerua oblongifolia. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với điều này. Wikipedia cũng thừa nhận nguyên liệu được mang đến nơi sản xuất ra món ăn một cách rất bí mật. Vì thế cho đến nay các nhà khoa học vẫn còn nghi ngờ về nguồn gốc món ăn và chưa ai có thể đưa ra đáp án chính xác.

Minh Hoa (t/h)

Loài cây quen thuộc hàng nghìn năm tuổi "có thể nuôi cả thế giới"

Thứ 3, 10/08/2021 | 15:47
Không chỉ là loại rau quen thuộc, loại cây này còn rất tốt đối với sức khỏe khi được coi như nguồn protein hoàn chỉnh với 9 axit amin thiết yếu và các vi chất khác.

Kỳ lạ bức tượng thiếu nữ nằm ngủ biến đổi "xiêm y" theo 4 mùa

Thứ 3, 20/07/2021 | 07:00
Bức tượng thiếu nữ nằm ngủ trong vườn bách thảo ở Anh được coi như tác phẩm điêu khắc "sống" vì diện mạo của nó biến đổi theo các mùa trong năm.

Bất ngờ loại quả "vàng ròng" khiến trộm phải lập kế để cướp

Thứ 7, 26/06/2021 | 12:00
Giá bơ tăng vọt thời gian qua nguy cơ thổi bùng làn sóng "bày mưu" trộm cướp trên phạm vi toàn cầu.  

Loài cá kỳ lạ không "chén thịt" mà lại thuần hóa con mồi

Thứ 3, 15/12/2020 | 09:39
Có một loài cá đặc biệt có khả năng thuần hóa được loài khác và chiêu mộ chúng về “đầu quân” cho mình.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:37
Tại lễ ra mắt Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều đại biểu đã đăng ký hiến mô, tạng.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang "nhân sâm", giá rẻ bèo như cho nhưng nhiều người không biết

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có một loại rau "nhớt nhớt" nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Khi đã ăn quen lại "tốn cơm".

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem chung kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam ở đâu?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:41
Cùng đột nhập hậu trường tập luyện của các nữ doanh nhân cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 cho đêm thi chung kết sẽ diễn ra vào 17/5 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Hi hữu: Bé gái 4 tuổi nhập viện với cây bút còn ghim trong đầu

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:40
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á-Tây Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn sinh hoạt rất nguy hiểm.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.