Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Nguyễn Hữu Thắng
Chủ nhật, 03/04/2022 | 08:00
0
Với đặc trưng phở tự tráng 100%, quán phở nằm trên đường Kim Mã của nam thanh niên người Mông mỗi ngày tiêu thụ 500 bát.

Video:

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 2).

Ghi nhận của Người Đưa Tin lúc 11h tại một quán phở nằm ở góc đường Kim Mã (quận Ba Đình), thực khách vẫn nườm nượp tới thưởng thức. Ở phía bếp, anh Ly Chẩn Trà (36 tuổi người Mông hai tay thoăn thoắt, vừa chặt gà, vừa làm những bát phở nóng hổi, thơm nồng phục vụ thực khách.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 3).

Quán phở tự tráng của anh đến nay đã hoạt động được 4 năm và đã trở thành món ăn độc đáo ở Hà Nội với đặc trưng văn hoá ẩm thực của người Mông. Yếu tố quyết định vị ngon và sự nổi tiếng của một bát phở là bánh phở, bánh phở được làm tại chỗ, gần giống như cách làm bánh cuốn Hà Nội, sau đó thái lát thành sợ nhỏ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 4).

Anh Trà cho biết, bánh phở của cửa hàng được làm từ 100% gạo nguyên chất không pha trộn bất kỳ hóa chất nào. Nguyên liệu để làm ra bánh phở ngon là gạo của người dân vùng cao Hà Giang được canh tác trên các nương lúa. "Mỗi ngày gạo được đưa xuống Hà Nội", anh Trà nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 5).

Để làm được bánh phở tự tráng, phải trải qua nhiều công đoạn và sự khéo léo. Cách tráng bánh giống y như cách tráng bánh cuốn nhưng công thức pha bột lại khác. “Gạo được ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó say thành bột nước và đem đi tráng. Tuy nhiên, công đoạn tráng còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, độ ẩm và phải điều chỉnh theo ngày. Trời nóng thì phải cho thêm nước còn trời lạnh thì bớt nước đi", chủ quán phở chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 6).

Sau khi tráng, bánh phở được phơi cho nguội rồi được gấp thành bản nhỏ và tới công đoạn thái tay cho ra bánh phở hoàn chỉnh và sử dụng ngay. Sợi phở ngon, đạt tiêu chuẩn phải là sợi phở dẻo, mềm, dai không bị nát. 

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 7).

Theo anh Trà, so với việc mua bánh phở mua sẵn, phở tự tráng sẽ có chi phí đắt hơn rất nhiều.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 8).

Ngoài bánh phở, gà cũng là một nguyên liệu quan trọng để núi chân thực khách. Gà ngon phải là gà mái đã đẻ được 2 – 3 lứa, vì đây là loại gà mềm, ngọt thịt mà không quá mỡ. 

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 9).

Gà bắt từ trang trại được làm sạch rồi luộc với độ vừa chín tới thì vớt ra, nếu bị chín quá thịt gà bị bở ăn cùng phở sẽ không ngon.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 10).

Gà sau khi được luộc chín tới sẽ được chặt nhỏ từng bộ phận rồi tới khâu lọc thịt, thái nhỏ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 11).

Nước dùng được cải tiến theo cách làm ở dưới xuôi là ninh thật nhiều xương và một số thảo dược của miền núi để dậy mùi thơm.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 12).

Mức giá trung bình của từng bát phở có giá từ 40.000 – 55.000 đồng/bát. Anh Trà cho biết, trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 500 bát phở, hơn 30 con gà. Trong gia đoạn bị ảnh hưởng của dịch, số lượng có giảm tuy nhiên thời gian gần đây, khách đã bắt đầu đông trở lại.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 13).

Phải mất hơn 2 năm, món phở đặc biệt này mới thực sự thích nghi được với thị trường ở Hà Nội, sau dần người dần càng biết đến nhiều hơn. Hiện tại, quán đã tương đối đông khách, trong đó chủ yếu là khách văn phòng, đặc biệt có cả những người Hà Nội gốc cũng trở thành khách quen quán. 

Nghi phạm trong vụ cháy khiến 1 người tử vong liên tục ngất

Thứ 6, 01/04/2022 | 14:39
Trong quá trình làm việc với Công an quận Nam Từ Liêm, nghi phạm trong vụ cháy khiến 6 người thương vong tại phường Phú Đô liên tục ngất xỉu.

Hiện trường đám cháy khiến 1 người tử vong nghi bị phóng hoả

Thứ 6, 01/04/2022 | 00:55
Hiện lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 6 người thương vong ở phường Phú Đô, không loại trừ khả năng có người phóng hoả.
Cùng tác giả

Hà Nội: Cận cảnh tuyến đường sắp được đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng

Thứ 2, 13/05/2024 | 12:15
Dự án đầu tư cải tạo, mở rộng vành đai 2 trên cao và dưới thấp đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy dự kiến có tổng đầu tư trên 21.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo vụ giải poker dự kiến được tổ chức ở Thủ đô

Thứ 2, 13/05/2024 | 12:13
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu kiểm tra, làm rõ, dừng ngay việc tổ chức giải pocker nếu chưa thực hiện đúng quy trình.

Đang xem xét thông tin giải poker dự kiến tổ chức được ở Hà Nội

Chủ nhật, 12/05/2024 | 17:57
Các đơn vị của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đang rà soát, xử lý các thông tin liên quan đến một giải đấu poker dự kiến được tổ chức ở Hà Nội.

Hoa phượng rực đỏ trên nhiều tuyến phố Thủ đô

Chủ nhật, 12/05/2024 | 10:32
Những ngày này, hoa phượng đang khoe sắc đỏ rực trên nhiều tuyến phố Hà Nội tạo thêm sắc màu rực rỡ cho Thủ đô những ngày đầu hè.

Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ 100% phí cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VneID

Thứ 7, 11/05/2024 | 18:28
Đây là nội dung trong tờ trình về việc đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND TP quy định hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Sầu riêng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Thứ 2, 13/05/2024 | 15:25
Khoảng 2 tháng trở lại đây, người dân đứng ngồi không yên khi vườn sầu riêng đang xanh tốt bỗng dưng chết hàng loạt.

Đưa chợ truyền thống lên trực tuyến, chuyển đổi bán lẻ theo xu hướng

Thứ 2, 13/05/2024 | 15:06
Ngành công thương đang xúc tiến xây dựng mô hình bán hàng trực tuyến tại chợ truyền thống nhằm tổ chức lại kênh bán lẻ.

Giá nông sản hôm nay 13/5: Hồ tiêu khan hàng đẩy giá cao, cà phê duy trì ổn định, gạo bật tăng trở lại

Thứ 2, 13/05/2024 | 14:19
Giá sầu riêng đứng ở mức thấp, hồ tiêu khan hàng đẩy giá cao, gạo bật tăng trở lại, cà phê tuần qua tiếp tục đà giảm, mít Thái biến động nhẹ.

Giá nông sản hôm nay 12/5: Hồ tiêu tăng nhẹ, lúa tươi được giá, diêm dân được mùa muối

Chủ nhật, 12/05/2024 | 13:57
Hồ tiêu, cà phê tăng nhẹ, giá lúa đà tăng nông dân Hà Tĩnh phấn khởi, diêm dân được mùa muối nhờ nắng nóng.

Doanh thu tiền tỷ từ việc kinh doanh sản phẩm kẹp hoa sứ hot trend

Thứ 7, 11/05/2024 | 20:00
Bất ngờ trở thành sản phẩm "hot trend" - kẹp hoa sứ đạt doanh thu tiền tỷ trên các sàn thương mại điện tử.
     
Nổi bật trong ngày

Đưa chợ truyền thống lên trực tuyến, chuyển đổi bán lẻ theo xu hướng

Thứ 2, 13/05/2024 | 15:06
Ngành công thương đang xúc tiến xây dựng mô hình bán hàng trực tuyến tại chợ truyền thống nhằm tổ chức lại kênh bán lẻ.

Giá nông sản hôm nay 12/5: Hồ tiêu tăng nhẹ, lúa tươi được giá, diêm dân được mùa muối

Chủ nhật, 12/05/2024 | 13:57
Hồ tiêu, cà phê tăng nhẹ, giá lúa đà tăng nông dân Hà Tĩnh phấn khởi, diêm dân được mùa muối nhờ nắng nóng.

Giá vàng 13/5: Vàng SJC "bốc hơi" hàng triệu đồng mỗi lượng

Thứ 2, 13/05/2024 | 09:26
Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước rớt hàng triệu đồng đối với vàng SJC, mua vào chỉ còn 85,5 triệu đồng/lượng.

Giá nông sản hôm nay 13/5: Hồ tiêu khan hàng đẩy giá cao, cà phê duy trì ổn định, gạo bật tăng trở lại

Thứ 2, 13/05/2024 | 14:19
Giá sầu riêng đứng ở mức thấp, hồ tiêu khan hàng đẩy giá cao, gạo bật tăng trở lại, cà phê tuần qua tiếp tục đà giảm, mít Thái biến động nhẹ.

Bình Phước: Sầu riêng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Thứ 2, 13/05/2024 | 15:25
Khoảng 2 tháng trở lại đây, người dân đứng ngồi không yên khi vườn sầu riêng đang xanh tốt bỗng dưng chết hàng loạt.