Nghiên cứu cho thấy ăn ít thịt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Nghiên cứu cho thấy ăn ít thịt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Thứ 3, 08/03/2022 | 10:35
0
Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, người ăn ít thịt, thay vào đó họ ăn cá hoặc ăn chay có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) gần đây đã công bố kết quả nghiên cứu về mối liên quan giữa mức độ tiêu thụ thịt và nguy cơ ung thư nói chung.

Nghiên cứu xem xét ảnh hưởng của việc ăn thịt đối với 3 loại ung thư phổ biến gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng. Kết quả cho thấy, những người ăn chay và ăn ít thịt có nguy cơ ung thư thấp hơn đáng kể so với nhóm ăn nhiều thịt.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 472.377 người từ 40-70 tuổi ở Anh trong khoảng thời gian trung bình là 11,4 năm. Các đối tượng nghiên cứu được chia thành 4 nhóm: Nhóm ăn nhiều thịt (nhiều hơn 5 lần một tuần), nhóm ăn ít thịt (ít hơn hoặc bằng 5 lần một tuần); nhóm có ăn cá nhưng không ăn thịt và nhóm ăn thuần chay.

Vào cuối thời gian nghiên cứu, có 54.961 người đã phát triển một số loại ung thư, trong đó, 5.882 trường hợp ung thư đại trực tràng, 9.501 người mắc ung thư tuyến tiền liệt và 7.537 ung thư vú.

Từ số liệu trên, các nhà nghiên cứu lấy nhóm ăn thịt làm cơ sở và tính toán nguy cơ phát triển ung thư của 3 nhóm còn lại. Dữ liệu cho thấy, nhóm ăn thuần chay có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 14% so với các nhóm còn lại. Những người ăn cá có nguy cơ thấp hơn 10% và những người ăn ít thịt giảm 2% nguy cơ mắc bệnh so với nhóm ăn nhiều thịt.

Phụ nữ sau mãn kinh ăn chay có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 18%, trong khi nam giới ăn chay, ít ăn thịt có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20% và 31%. Các nhà nghiên cứu phát hiện những người ăn ít thịt có nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 9%.

Gunter Kuhnle, Giáo sư khoa học dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học Reading (Anh) cho biết, nghiên cứu cũng cho thấy việc ăn chay có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Theo đó, những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 14%.

Ông giải thích, điều này có thể là do là những người ăn chay thường quan tâm đến sức khỏe hơn, có xu hướng hoạt động thể chất nhiều hơn và ít hoặc không hút thuốc.

“Những người ăn chay hoặc ăn kiêng thường được giáo dục tốt hơn và sống trong điều kiện ít thiếu thốn hơn - cả hai yếu tố được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe”, Giáo sư Gunter Kuhnle nói.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, những người ăn thịt 5 lần/tuần hoặc ít hơn có nguy cơ phát triển ung thư ruột thấp hơn 9% so với những người ăn thịt thường xuyên. Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cảnh báo, ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến (thịt xông khói, xúc xích,…) có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Tuy nhiên, bên cạnh số lượng thịt tiêu thụ, các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ đến các yếu tố nhiễu khác như chỉ số cơ thể (Body Mass Index – BMI).

Họ nói thêm: “Nguy cơ ung thư đại trực tràng (ruột) thấp hơn ở những người ăn ít thịt phù hợp với các bằng chứng trước đây cho thấy tác động bất lợi của việc ăn thịt. Phụ nữ ăn chay giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh có thể được giải thích phần lớn bởi chỉ số BMI thấp hơn của họ".

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh lưu ý, mặc dù thịt là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất nhưng ăn quá nhiều thịt chứa nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến cholesterol cao. Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ dẫn đến nguy cơ gây tử vong, trong đó bao gồm đau tim và đột quỵ.

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Chế độ ăn uống mỗi ngày nên có nhiều thức ăn giàu ngũ cốc, trái cây, rau và đậu để duy trì trọng lượng và cơ thể khỏe mạnh.

Minh Hoa (t/h)

Nghiên cứu mới: Có thể giảm 10kg bằng cách ngủ thêm 1 tiếng mỗi ngày

Thứ 7, 26/02/2022 | 05:30
Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra, với những người thừa cân, việc kéo dài thời gian ngủ thêm 1,2 tiếng mỗi đêm có thể giúp họ giảm thêm 270 kcal mỗi ngày.

Nghiên cứu của Úc: Cá mập trắng cắn người là do nhầm lẫn

Thứ 6, 29/10/2021 | 14:31
Phát hiện của các nhà nghiên cứu từ Đại học Macquarie ở Sydney (Úc) củng cố thêm cho giả thuyết cá mập trắng cắn người là do nhầm lẫn.

Nghiên cứu mới chấn động về sữa chua

Thứ 5, 15/10/2020 | 09:51
Sữa chua có tiềm năng làm cách mạng hóa cuộc chiến chống ung thư.

Nghiên cứu mới: Ăn nấm hơn 2 lần một tuần có thể giảm nguy cơ suy não nhẹ

Thứ 5, 21/03/2019 | 12:00
Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm từ Đại Học Quốc Gia Singapore, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nấm hơn 2 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ, ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ và ngôn ngữ xảy ra ở những năm 60 tuổi!
Cùng chuyên mục

Tăng huyết áp, mối đe dọa sức khỏe mọi lứa tuổi

Thứ 6, 17/05/2024 | 21:48
Là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh lý nguy hiểm, tăng huyết áp đang là mối đe dọa đến sức khỏe của nhiều người ở mọi độ tuổi khác nhau.

Những bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thứ 6, 17/05/2024 | 19:09
Thời tiết nắng nóng là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc.

Trộn bột giặt với thứ "vừa lạ vừa quen" trong bếp, ai cũng bất ngờ công dụng

Thứ 6, 17/05/2024 | 17:16
Đừng chỉ dùng bột giặt để giặt đồ, bạn hãy thử mẹo hay sau trong nhà bếp, công dụng "vàng 10" ai cũng gật dù khen hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:37
Tại lễ ra mắt Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều đại biểu đã đăng ký hiến mô, tạng.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang "nhân sâm", giá rẻ bèo như cho nhưng nhiều người không biết

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có một loại rau "nhớt nhớt" nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Khi đã ăn quen lại "tốn cơm".
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Những bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thứ 6, 17/05/2024 | 19:09
Thời tiết nắng nóng là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc.