Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 350.000 đồng/kg

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 350.000 đồng/kg

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:30
0
Thứ này xưa không ai ngó ngàng vì nghĩ không ăn được nhưng giờ đây trở thành đặc sản được "săn lùng" vào mỗi dịp hè.

Mủ trôm là đặc sản nổi tiếng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Ninh Thuận. Chúng là dịch được tiết ra từ vỏ thân của cây trôm.

Trôm có tên khoa học là Sterculia foetida, chủ yếu được trồng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines, Việt Nam... Ở Việt Nam, cây trôm phân bổ nhiều nhất ở Ninh Thuận nên mủ từ loài cây này nghiễm nhiên trở thành món ngon địa phương cực kỳ thu hút nơi đây.

"Nếu trước đây người ta nghĩ mủ trôm là thứ vứt đi, không ăn được thì giờ đây cứ mỗi mùa hè lại được "săn lùng" ráo riết", chị Khánh (32 tuổi, quê Ninh Thuận) chia sẻ với Dân Việt.

Đời sống - Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 350.000 đồng/kg

Theo kinh nghiệm của người dân quê chị Khánh, để mủ trôm có màu trắng đẹp tự nhiên và hương vị thơm ngon nhất, họ thường thu hoạch chúng vào những ngày nắng ráo. Kỹ thuật sấy mủ sẽ là điều kiện tiên quyết tác động tới chất lượng của món đặc sản này.

Đời sống - Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 350.000 đồng/kg (Hình 2).

Từ mủ trôm có thể tùy ý chế biến thành đồ ăn, thức uống, dược phẩm hay các chất kết dính trong công nghiệp nhưng nhìn chung nhiều người thích pha chúng chung với cam, chanh hay các loại rau củ quả để tạo ra món nước giải khát thanh mát cực kỳ tốt cho sức khỏe. "Mủ trôm mang vị ngọt thanh mát cũng như lợi ích thiết thực mà món đặc sản này mang lại trong cuộc sống hàng ngày", chị Khánh thông tin.

Anh Hòa (ở Ninh Thuận) chia sẻ thêm: "Mủ trôm nguyên chất khi khai thác đa số có màu trắng ngà, dạng chất đặc hơi sệt giống như thạch. Cây trôm trồng khoảng 4-7 năm bắt đầu khai thác mủ. Để thu hoạch được mủ trôm, người trồng phải cạo vỏ cây rồi rạch dọc thân hoặc đục lỗ xuyên qua thân ở nhiều vị trí khác nhau. Những ngày sau, tại vị trí các đường rạch hoặc lỗ đã được đục, dịch trôm sẽ tiết ra. Quanh các đường rạch hay lỗ sẽ dùng bao nylon để che, giúp mủ chảy ra không rơi xuống đất hoặc bám vào vỏ cây và bị bụi bẩn.

Sau khi lấy mủ trôm tươi, họ sẽ thu lấy chúng đem về và phơi từ 3 - 4 đợt nắng to. Sau khoảng 1 tháng, các rãnh và lỗ đục sẽ tự liền lại, khi đó người trồng lại tiếp tục cạo vỏ và thu hoạch tiếp".

Theo anh Hòa, cứ khoảng 5-7 ngày sẽ thu được mủ trôm chảy ra từ chai nhựa. Cứ sau 20 ngày ông sẽ đổi vị trí gắn chai. Mủ trôm có thể thu hoạch quanh năm trừ mùa lá rụng nên hạn chế vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Đời sống - Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 350.000 đồng/kg (Hình 3).

Theo Tri thức và Cuộc sống, trên thị trường, mủ trôm có 2 loại, mủ trôm dạng thanh và dạng cục. Giá nằm trong khoảng từ 250.000-350.000 đồng/kg tùy loại.

Chè mủ trôm là món giải nhiệt bất cứ ai tới Ninh Thuận cũng tìm để thưởng thức. Mủ trôm khi ăn sẽ thấy dai giòn, sần sật, khi nhai rất đã miệng. Có thể nói món đặc sản này là một thay thế tốt cho sức khỏe cho các loại thạch, trân châu.

Theo tìm hiểu, để chuẩn bị các món ăn hay thức uống, mủ trôm thường được ngâm với nước để nở mềm. Tỉ lệ thích hợp để mủ trôm có thể trương nở hoàn toàn là 5gr mủ trôm ngâm với 1 lít nước trong khoảng từ 12 - 24 giờ. Do đặc tính háo nước nên khi đi vào đường tiêu hóa mủ trôm vẫn tiếp tục hút nước và trương nở. Vì vậy, bạn cần chú ý ngâm mủ trôm nở hoàn toàn trước khi sử dụng. Mủ trôm sau khi ngâm nở, bạn rửa lại cho sạch và để ráo nước trước khi sử dụng.

Đời sống - Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 350.000 đồng/kg (Hình 4).

Bên cạnh đó, để tránh mua phải hàng giả gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bạn cần phải biết cách nhận biệt nhựa trôm thật. Để chọn được mủ trôm chuẩn, người dân địa phương tiết lộ, mủ chất lượng nhất thường có màu trắng vàng hay hồng sợi. Bởi vì đây là loại mới thu hoạch nên sẽ nở rất nhanh khi ngâm trong nước. Các loại nhựa có màu trắng đục hoặc bị vón cục to thường sẽ là loại đã thu hoạch lâu. Bởi vì đã tiếp xúc quen với môi trường không khí nên mủ này rất cứng, khi để trong nước vừa khó nở mà còn có vị chua không ngon. Khi mua các chị em nên để ý lựa chọn và nên mua ở những nơi uy tín, tránh mua phải mủ trôm giả hay mủ trôm kém chất lượng.

Minh Hoa (t/h)

Kiếm 300 triệu/năm nhờ nuôi cá, trồng cây đặc sản có múi trên vườn

Thứ 5, 20/06/2024 | 14:00
Nhờ việc cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây có múi, đào ao nuôi cá, thu nhập của gia đình ông Sơn đã được cải thiện một cách rõ rêt.

Thứ xưa ít ai ăn nay thành đặc sản dân phố “săn lùng”, 90.000 đồng/kg

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:30
Món đặc sản này xưa gắn với những bữa cơm nhà nghèo. Bây giờ chúng đã "lên đời" thành món ăn có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, được nhiều du khách yêu thích.

Loại cá xưa ít người biết nay thành đặc sản đắt đỏ, 300.000 đồng/kg

Thứ 2, 17/06/2024 | 11:25
Loại cá này nghe tên vô cùng lạ nhưng thịt cá thơm ngọt, giòn sừn sựt vô cùng hấp dẫn.

Loài cỏ dại xưa hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản "hot" được dân phố săn lùng

Chủ nhật, 16/06/2024 | 19:30
Với hương vị lạ, loại rau dân dã này xưa từng bị coi là cỏ dại, nay luôn trong tình trạng “cháy hàng”, trở thành món đặc sản được dân phố ưa chuộng.
Cùng chuyên mục

2 loại hạt “tắm” nhiều hóa chất nhất chợ, cái số 1 bắt mắt ít ai hay

Thứ 3, 02/07/2024 | 11:30
Khi thấy các loại hạt này có có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ, màu sắc khác lạ thì nên bỏ ngay kẻo "rước bệnh vào thân".

Thứ nhìn đáng sợ không ngờ là đặc sản dân phố thích mê, 600.000 đồng/kg

Thứ 3, 02/07/2024 | 10:30
Được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài”, loại đặc sản này được nhiều người yêu thích và mua làm quà biếu tặng người thân, bạn bè.

Sai lầm khi dùng thuốc tránh thai, thiếu nữ phải gặp bác sĩ gấp

Thứ 3, 02/07/2024 | 09:05
Vũ Thị Thanh bị mụn được 5 năm nay, đã từng dùng rất nhiều phương pháp từ peel da, lăn kim hay dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc để điều trị nhưng da không cải thiện.

Chị nông dân 9X đút túi tiền tỷ nhờ nuôi con đặc sản “đen sì đẻ khỏe”

Thứ 3, 02/07/2024 | 07:30
Tưởng chừng sẽ gục ngã sau khi bị tai biến, chị Phạm Thị Nhân đã hồi phục một cách thần kỳ và quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp bằng mô hình nuôi gà ác.

Anh nông dân "số hưởng", vô tình va phải tảng đá "lạ" giá 17 tỷ đồng

Thứ 3, 02/07/2024 | 06:30
Một anh nông dân "hưởng lộc trời cho" khi vô tình đào được một tảng đá lạ, không ngờ đó lại là “báu vật thiên nhiên" giá 17 tỷ đồng khiến ai cũng bất ngờ.
     
Nổi bật trong ngày

Lạ kỳ vùng đất bị "trời hành", mỗi ngày hứng chịu 10 tiếng sét đánh

Thứ 2, 01/07/2024 | 19:46
Là hiện tượng tự nhiên, hiếm khi sét đánh 2 lần cùng một chỗ. Tuy nhiên, trên trái đất có 1 nơi thật kỳ lạ, ngày nào cũng bị sét đánh trong suốt 300 ngày mỗi năm.

2 loại hạt “tắm” nhiều hóa chất nhất chợ, cái số 1 bắt mắt ít ai hay

Thứ 3, 02/07/2024 | 11:30
Khi thấy các loại hạt này có có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ, màu sắc khác lạ thì nên bỏ ngay kẻo "rước bệnh vào thân".

Chị nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 1,5 tỷ nhờ trồng thứ cây "gai góc ngọt ngào"

Thứ 2, 01/07/2024 | 07:30
Sau những năm vất vả, chị nông dân Thanh quyết định đến vùng đất mới trồng thứ cây "gai góc" thơm nức mũi không ngờ một thời gian sau giúp gia đình lãi gần 1,5 tỷ.

Anh nông dân "số hưởng", vô tình va phải tảng đá "lạ" giá 17 tỷ đồng

Thứ 3, 02/07/2024 | 06:30
Một anh nông dân "hưởng lộc trời cho" khi vô tình đào được một tảng đá lạ, không ngờ đó lại là “báu vật thiên nhiên" giá 17 tỷ đồng khiến ai cũng bất ngờ.

Người phụ nữ được mẹ chồng cũ tặng chiếc bát trị giá 10 tỷ đồng

Thứ 2, 01/07/2024 | 15:30
Một người phụ nữ 30 tuổi đã vô cùng sửng sốt sau khi phát hiện ra một chiếc bát được mẹ chồng cũ tặng có giá trị hơn 10 tỷ đồng.