Tin tức Đời sống 13/12: Một số món ăn khiến cơ thể giảm khả năng chống ung thư

Tin tức Đời sống 13/12: Một số món ăn khiến cơ thể giảm khả năng chống ung thư

Thứ 6, 13/12/2024 12:00

Cập nhật tin tức Đời sống ngày 13/12: Bệnh hô hấp tăng dịp cuối năm; Một số món ăn khiến cơ thể giảm khả năng chống ung thư...

Bệnh hô hấp tăng dịp cuối năm

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Phong - Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho hay vào những tháng cuối năm, thời tiết tại TPHCM và các tỉnh phía Nam bước vào giai đoạn giao mùa. Nhiệt độ hạ thấp hơn bình thường cùng thời tiết thay đổi khiến đường hô hấp của trẻ nhạy cảm hơn bình thường. Tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp trên và dưới tại thời điểm này vì thế cũng cao hơn so với những thời điểm khác trong năm.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng 2, tháng 9/2024, bệnh viện tiếp nhận điều trị nội trú cho 2.331 trẻ mắc bệnh hô hấp. Số trẻ điều trị ngoại trú trong tháng này là 42.642 ca.

Tuy nhiên, đến tháng 11, số ca điều trị nội trú bệnh hô hấp đã tăng lên 2.886 trường hợp, số lượt điều trị ngoại trú là 61.530 trẻ.

Tin tức Đời sống 13/12: Một số món ăn khiến cơ thể giảm khả năng chống ung thư- Ảnh 1.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được điều trị khoa Hô hấp 1.

Theo bác sĩ Phong, khoa tiếp nhận chủ yếu trẻ mắc bệnh viêm phổi, viêm tiểu phế quản, hen. Đây là những bệnh thường gặp phải nhập viện. Bên cạnh đó, khoa cũng đang điều trị cho một số trẻ có bệnh lý nền, sức đề kháng yếu hơn so với những trẻ khác.

Để phòng ngừa, phụ huynh lưu ý cho con uống đủ nước theo yêu cầu, bổ sung thêm vitamin, trái cây. Bên cạnh đó, trong thời điểm thời tiết mát mẻ như cuối năm, cha mẹ cần chú ý giữ ấm cho bé, vệ sinh nơi sinh sống, đồ chơi sạch sẽ. Trẻ khi ra ngoài nơi đông người cần đeo khẩu trang.

Ngoài ra, trẻ có những triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp như sốt nhẹ, ho, sổ mũi nên được đưa đến các cơ sở y tế để được thăm khám sớm. Tại đây, bác sĩ sẽ có hướng xử lý kịp, thời tránh tình trạng trẻ trở nặng khi vào viện sẽ khó điều trị.

"Khi tình trạng đã nặng, có biểu hiện khó thở, bé cần phải nhập viện để được hỗ trợ hô hấp. Lúc này, diễn tiến bệnh của bé rất dễ nặng hơn, phải điều trị kéo dài. Ngoài ra, nếu đưa vào trễ có thể xảy ra một số biến chứng như viêm màng phổi", bác sĩ Phong khuyến cáo.

Cẩn trọng trước nguy cơ nhập viện do giảm cân

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt lả, mất nước, thậm chí là suy thận, nguy kịch do uống trà, viên giảm cân không rõ nguồn gốc.

Đơn cử trường hợp chị T.V.K. (35 tuổi, TPHCM) cao 1m55, nặng 80kg, khám sức khỏe định kỳ phát hiện mỡ máu, gan nhiễm mỡ, rối loạn giấc ngủ. Mỗi ngày, chị uống 250ml trà giảm cân mua từ người quen với hy vọng giảm cân nhanh chóng. Ngày đầu tiên uống trà, chị bị tiêu chảy 3 lần, cơ thể rệu rã. Nghĩ thuốc đang có tác dụng, chị tiếp tục uống theo hướng dẫn. Đến ngày thứ 6, chị giảm 3kg, mắt trũng, 2 má hóp lại, tiêu chảy nặng hơn, khoảng 10 lần. Buổi chiều, chị ngất trong nhà vệ sinh. Người nhà đưa chị đến khoa Cấp cứu (Bệnh viện đa khoa Tâm Anh).

Trường hợp khác là chị M.T. (29 tuổi, Bình Dương) chuẩn bị kết hôn. Chị cao 1m53, nặng 80kg nên khó khăn trong việc mặc váy cưới. Chị đặt mục tiêu giảm cân nhanh 15kg trong 2 tháng. Mỗi ngày, chị chỉ ăn bữa sáng, trưa và tối uống các loại sinh tố. Sau 1 tuần, chị giảm liền 2kg nhưng cơ thể mệt mỏi, không tập trung. Tuần thứ 2, chị giảm thêm 2kg nhưng tay chân bủn rủn, khó thở. Chị nhập viện và được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tâm Anh chẩn đoán hạ đường huyết, suy thận cấp.

Tin tức Đời sống 13/12: Một số món ăn khiến cơ thể giảm khả năng chống ung thư- Ảnh 2.

Bệnh nhân nhập viện do sử dụng thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TPHCM).

TS.BS Trần Hữu Thanh Tùng - Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì (Bệnh viện đa khoa Tâm Anh) cho biết, thực tế điều trị cho thấy khá nhiều người đang sử dụng thuốc, sản phẩm giảm cân không theo phác đồ chuẩn y khoa. Các loại "thuốc trôi nổi" này thường gây tiêu chảy, mất nước trong cơ thể nên giảm cân nhanh chóng vẫn không giảm được mỡ, ngược lại khiến da sạm, nhăn, mệt mỏi, thậm chí suy thận cấp, nguy kịch tính mạng.

Mặt khác, hiện nay xuất hiện rất nhiều cơ sở điều trị cho người thừa cân, béo phì khá nhiều nhưng không đảm bảo chất lượng như phòng tập gym, thậm chí thẩm mỹ viện hút mỡ, tiêm hủy mỡ, phẫu thuật cắt mỡ… Việc điều trị tại những địa chỉ nói trên không mang lại hiệu quả bền vững và đôi khi thiếu an toàn, nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng. Chưa kể việc giảm cân không đồng thời với giảm mỡ, đặc biệt mỡ nội tạng, do không tác động tận gốc đến cơ chế hình thành và tiêu hủy mỡ trong cơ thể.

Một số món ăn khiến cơ thể giảm khả năng chống ung thư

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Gut của Hiệp hội Tiêu hóa Anh cho thấy sự mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong cơ thể do cách ăn uống có thể cản trở khả năng tự nhiên của cơ thể trong việc chống lại khối u của bệnh ung thư ruột kết.

GS-TS-BS Timothy Yeatman từ Đại học Nam Florida và Viện Ung thư Bệnh viện Đa khoa Tampa (Mỹ), đồng tác giả, giải thích rằng đột biến là thứ thường xuyên xảy ra trong đường tiêu hóa.

Thông thường chúng sẽ bị hệ miễn dịch tiêu diệt ngay lập tức với sự trợ giúp của các phân tử hoặc chất trung gian từ omega-3.

"Nhưng nếu cơ thể bạn phải chịu đựng nhiều năm trong môi trường viêm mãn tính do mất cân bằng omega-6, đột biến sẽ dễ xảy ra hơn và cơ thể sẽ khó chống lại hơn" - GS Yeatman nói với CNN.

Nhiều loại axit béo omega-6 vốn có lợi cho sức khỏe, kích thích sự phát triển của tóc và da, điều chỉnh quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe xương và trong một số trường hợp thậm chí có thể chống viêm.

Tuy nhiên, một số loại omega-6 cũng có thể được chuyển đổi thành các phân tử như prostaglandin báo hiệu sự khởi đầu của tình trạng viêm.

Đó không phải là điều xấu khi cơ thể bạn đang cố gắng nhanh chóng đẩy lùi kẻ xâm lược hoặc khối u, nhưng sẽ rất tàn phá nếu để tình trạng này âm ỉ trong thời gian dài mà không có cách giải quyết.

Omega-6 vốn có nhiều trong các thực phẩm siêu chế biến (UPF), nên nếu bạn ăn chúng quá nhiều, thường xuyên, tình trạng dư thừa các loại omega-6 bất lợi có thể xảy ra.

Tác động này sẽ đáng kể nếu đi kèm với sự thiếu hụt omega-3, vốn dồi dào trong các chế độ ăn khỏe mạnh, giàu thực phẩm tươi sống.

Các món ăn giàu omega-3 nhất có thể kể đến nhóm cá dầu (còn gọi là cá béo, như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích...), một số hải sản, các loại đậu và hạt, rau lá xanh.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng mô ung thư đại tràng lấy từ 80 bệnh nhân ở Mỹ và so sánh khối u với mô đại tràng bình thường lấy từ cùng một bệnh nhân.

Một loạt quá trình liên quan đến 2 nhóm axit béo nói trên đã được ghi nhận và chỉ ra vấn đề nêu trên.

Kết quả phân tích cũng cho thấy việc thiếu omega-3 đến mức gây ra sự mất cân bằng mới là nguyên nhân cốt lõi, chứ lỗi chính không nằm ở omega-6.

Tuy nhiên một người ăn nhiều thực phẩm chứa omega-6 - ví dụ hay "qua bữa" bằng các UFP tiện lợi - cũng sẽ ít khi thưởng thức những bữa ăn tươi và lành mạnh giàu omega-3, nên khả năng xảy ra mất cân bằng là rất lớn.

T.M (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.