Người phụ nữ không béo nhưng gan nhiễm mỡ
Bác sĩ gia đình Hứa Chỉ Du đã chia sẻ về trường hợp này trên trang cá nhân của mình. Ông cho biết, lượng mỡ trong cơ thể và vòng eo của người phụ nữ trên cao hơn tiêu chuẩn.
Theo China Times, sau khi hỏi kỹ về chế độ ăn uống, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có thói quen ăn uống không lành mạnh. Theo đó, cô thường xuyên dùng các món tẩm gia vị đậm đà như thịt nướng và đồ xiên. Không chỉ vậy, cô cũng hay uống rượu bia. Nếu hôm trước ăn thịnh soạn thì hôm sau, cô sẽ ăn bù bằng một bữa trái cây với mong muốn kiểm soát cân nặng, bổ sung chất xơ.
Bác sĩ Hứa phân tích rằng thực phẩm mà người phụ nữ thích ăn chứa lượng đường ẩn trong quá trình nấu nướng và lượng lớn trái cây. Ngoài ra, việc uống rượu thường xuyên sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, khiến gan nhiễm mỡ cao. Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ ràng vào giai đoạn đầu. Hầu hết mọi người thường đi khám khi đã muộn.
Gan là cơ quan thiết yếu, làm việc chăm chỉ nhưng thường chịu tác động xấu do thói quen ăn uống thiếu tổ chức của chúng ta. Bác sĩ Hứa chỉ ra 3 suy nghĩ sai lầm về gan nhiễm mỡ.
Trước hết, một số người cho rằng gan nhiễm mỡ đơn giản do ăn quá nhiều chất béo, nhưng thực tế không phải vậy. Thực phẩm nhiều đường, tinh bột tinh chế hoặc đồ uống có đường sẽ chuyển hóa thành chất béo tích trữ trong cơ thể. Ngoài ra, hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường, dinh dưỡng không cân bằng, thói quen ăn uống sai lầm… cũng dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Thứ 2 là người bệnh kiểm soát chế độ ăn uống nhưng không bỏ rượu. Bác sĩ Hứa cho hay, hầu hết mọi người muốn cải thiện gan nhiễm mỡ hoặc giảm cân sẽ nghĩ đến ăn kiêng, bỏ qua tác động của rượu. Trong khi đó, uống nhiều rượu mỗi ngày sẽ tạo ra gánh nặng cho gan, làm trầm trọng thêm quá trình gan nhiễm mỡ, thậm chí gây viêm gan, xơ gan.
Thứ 3, nhiều người quá dựa vào các loại thuốc bảo vệ gan, sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng đường uống. Đây là một quan niệm sai lầm. Những loại thuốc này chỉ hỗ trợ cải thiện sức khỏe gan chứ không thể giải quyết căn bản vấn đề gan nhiễm mỡ. Bởi vậy, cách thực sự hiệu quả và lâu dài là điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục và giảm cân.
Táo đỏ là thực phẩm bổ dưỡng hay chiêu thổi phồng từ quảng cáo?
Táo đỏ có nguồn gốc từ các nước Nam Á, đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc. Theo tài liệu cổ, táo đỏ được sử dụng như một loại thực phẩm và vị thuốc quý trong Đông y từ hàng ngàn năm trước. Ngoài Trung Quốc, táo đỏ cũng rất phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. Loại cây này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, giúp nó trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực và y học.
Những năm gần đây, táo đỏ đã thu hút sự chú ý nhờ quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội. Theo số liệu từ các sàn thương mại điện tử, lượng tiêu thụ táo đỏ tại Việt Nam tăng 30% trong năm qua. Các sản phẩm táo đỏ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thường được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ niềm tin vào chất lượng và uy tín của các thị trường này.
Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng VIAM, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, táo đỏ có thể hỗ trợ giấc ngủ nhờ chứa chất saponin, giúp an thần. Tuy nhiên, bác sĩ Thu cảnh báo: "đây là một vị thuốc trong Đông y, không phải thực phẩm thông thường, nên không thể sử dụng bừa bãi và không phải ai cũng phù hợp để dùng".
Bác sĩ Thu cũng cảnh báo: táo đỏ có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật. Do đó, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung táo đỏ vào chế độ ăn. Bên cạnh đó, những dấu hiệu như kích ứng dạ dày, đầy hơi, hay cảm giác nóng trong người sau khi ăn táo đỏ quá mức cũng là lời cảnh báo cần điều chỉnh lượng tiêu thụ.
Táo đỏ là một thực phẩm bổ dưỡng nếu sử dụng đúng cách và liều lượng. Tuy nhiên, việc lạm dụng hay mua táo đỏ không rõ nguồn gốc có thể tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe. Trước khi chạy theo trào lưu, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần thiết. Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu nhấn mạnh: "Táo đỏ được coi là vị thuốc, nên không thể sử dụng bừa bãi".
Bố mẹ bất ngờ khi biết lý do khiến con trai khò khè suốt 3 tháng
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết bé L.T.H.A., 20 tháng tuổi, ngụ Long An, được gia đình đưa đến khám trong tình trạng khò khè, khó thở.
Khai thác bệnh sử ghi nhận trẻ nhập viện nhiều lần ở địa phương từ 3 tháng nay vì khò khè khó thở. Tại đây, bé trai được chẩn đoán hen phế quản trung bình - nặng. Bác sĩ điều trị cắt cơn với thuốc giãn phế quản, khí dung, truyền tĩnh mạch, kháng viêm và phòng ngừa bằng corticoid dạng hít và Montelukast uống.
Nhưng 5 ngày trước khi nhập viện, trẻ tiếp tục sốt nhẹ, ho, sổ mũi, khò khè thở mệt, ói. Bác sĩ cho trẻ thở oxy, cắt cơn với thuốc giãn phế quản, kháng viêm, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Các bác sĩ hội chẩn, chỉ định chụp CT Scan ngực có cản quang, ghi nhận khí quản gốc chỗ chia đôi phế quản phải trái (Carina) có động mạch phổi trái vòng qua phải ôm lấy rồi đi qua phổi trái, gây chèn ép đường thở.
Bệnh nhi được hội chẩn bác sĩ chuyên khoa Ngoại lồng ngực, tiến hành mổ đưa động mạch phổi trái về vị trí bình thường, khâu treo Carina, phế quản gốc trái tránh mạch máu chèn. Kết quả sau gần 2 tuần điều trị, tình trạng của trẻ cải thiện dần, cai được máy thở, thở khí trời, hết khò khè, tỉnh táo.
T.M (tổng hợp)