Uống cà phê có thể giúp "tạm khóa" một bệnh nguy hiểm
Nhóm tác giả đến từ Đại học McGill (Canada) và Đại học ITMO (Nga) đã tìm ra mối liên hệ bất ngờ giữa thói quen uống cà phê và việc khởi phát bệnh Parkinson.
Theo News Medical, nguyên nhân chính gây ra bệnh Parkinson vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số manh mối cho thấy có thể có sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường.
Rõ ràng chúng ta không thể thay đổi yếu tố di truyền. Vì vậy, tìm kiếm các yếu tố môi trường có thể giúp phòng ngừa hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh là điều mà các nhà khoa học luôn theo đuổi.
Các nghiên cứu quan sát trước đây cho thấy dường như ở một số độ tuổi nhất định, người uống cà phê thường xuyên ít khi bị Parkinson hơn.
Mặc dù vậy, việc tìm kiếm cơ chế để xác minh giả thuyết rằng cà phê giúp ngừa bệnh Parkinson đã đi vào ngõ cụt.

Cà phê có thể làm chậm khởi phát bệnh Parkinson (Ảnh: NEWS MEDICAL)
Nghiên cứu mới đã thu thập dữ liệu di truyền chi tiết của hơn 15.000 người châu Âu nhằm phân loại ra những người có nguy cơ mắc bệnh Parkinson hơn những người khác.
Phân tích sâu hơn cho thấy cà phê không thể giúp ngăn ngừa việc mắc căn bệnh nan y này hay làm chậm tiến triển ở người đã có bệnh, nhưng lại có một tác dụng khác rất kỳ diệu: Nó làm chậm sự khởi phát của căn bệnh ở những người có nguy cơ.
Theo các tác giả, vẫn cần thêm các nghiên cứu quy mô lớn hơn nhằm xem xét hiệu ứng này lên các nhóm dân số khác ngoài người châu Âu.
Mặc dù vậy, việc duy trì thói quen uống cà phê hàng ngày chắc chắn tốt cho sức khỏe, theo nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh.
Bác sĩ chỉ ra khung giờ tốt nhất để đi bộ cho người già
Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Kim Liên - Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, với người già, thời gian đi bộ vào buổi sáng được nhiều người lựa chọn. Đây cũng là thời điểm tập luyện đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc đi bộ lúc 5h sáng đến khoảng 7h sáng có thể giúp người già tăng cường thể trạng nhưng lại không có cảm giác thèm ăn. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc hoạt động thể chất trong khung giờ này sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra các hormone tốt giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm tình trạng lo âu, trầm cảm.
Nếu người già đi bộ vào lúc 5h sáng hoặc đi bộ sáng sớm thì cần lựa chọn một khẩu phần ăn giàu protein để giúp duy trì các khối cơ. Tuy nhiên, khi đi bộ sáng sớm người già cần lưu ý đến nhiệt độ bên ngoài và dành thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường sau đó hãy tiến hành đi bộ. Bởi đây là thời điểm thân nhiệt cơ thể xuống thấp và có thể gây ra các chấn thương cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Nếu không thể dành thời gian đi bộ sáng sớm, người già có thể lựa chọn các khung giờ chiều và tối để đi bộ từ 15-17h hoặc 18-20h. Sau một ngày dài hoạt động, cơ thể vẫn có sức lực và sự dẻo dai để giúp người già có đủ năng lượng tập luyện. Việc đi bộ vào buổi chiều và tối khi cơ thể đang có sự dẻo dai, linh hoạt cũng giúp người già vận động dễ dàng hơn so với lúc sáng sớm. Việc đi bộ vào buổi chiều và tối không chỉ tốt cho cơ bắp mà còn giúp tăng sức đề kháng. Ngoài ra, khi lượng epinephrine và norepinephrine được sản xuất cao nhất khi đi bộ sẽ giúp tim bơm máu tốt hơn từ đó cải thiện tâm trạng và giảm đau.
Bạn nên đi bộ sau khi ăn khoảng 1 tiếng nhưng lưu ý không nên ăn quá no. Việc đi bộ vào buổi tối có thể giúp người già ngủ ngon hơn tuy nhiên nếu đi quá mức có thể khiến bạn hưng phấn thần kinh và phản tác dụng. Ngoài ra, khi đi bộ vào buổi tối, người già cũng sẽ phải đối diện với những yếu tố chấn thương do khó khăn lúc xác định phương hướng. Do vậy, các chuyên gia thường không khuyến khích người già đi bộ khi trời quá tối.
Tóm lại, người già có phụ thuộc vào tình hình thực tế và nhịp sinh học của từng người và lựa chọn các khung giờ hợp lý để đi bộ. Điều quan trọng là việc lựa chọn phải phù hợp với mục đích tập luyện và thói quen sinh hoạt của từng người để giúp duy trì việc tập luyện được hiệu quả.
Cảnh báo ngộ độc do ăn măng sống
Mới đây, một tài khoản TikTok sở hữu hơn 1 triệu người theo dõi đăng tải đoạn video bị ngộ độc sau 2 giờ "mukbang" (phát sóng ăn uống) măng vầu (ở Tây Bắc). Anh thắc mắc vì sao đã sơ chế và luộc măng rất kỹ nhưng vẫn có những dấu hiệu như ngộ độc thực phẩm.
Nhiều tài khoản bình luận cũng gặp tình trạng tương tự. Có người ăn rất nhiều măng nhưng không sao, có người chỉ ăn một ít đã nôn ói. Một số người cho rằng nên luộc măng nhiều lần, không ăn khi đói và phải ăn kèm với cơm.

Video ăn măng vầu thu hút nhiều người xem.
TS Nguyễn Đình Thị Như Nguyện, Phó trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm - Trường ĐH Công Thương (TP HCM), cho biết măng là một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên, nếu không được chế biến đúng cách, loại thực phẩm này có nguy cơ gây ngộ độc. Độc tố chính trong măng tươi là taxiphyllin, thuộc nhóm glucoside cyanogen. Khi ăn vào, taxiphyllin sẽ bị thủy phân, giải phóng ra axít cyanhydric (HCN), còn gọi là xyanua, là một chất độc cực mạnh.
"Không nên ăn măng tươi hoặc măng chưa qua chế biến kỹ lưỡng. Việc luộc măng sẽ giúp hòa tan một phần taxiphyllin vào nước luộc, làm giảm hàm lượng độc tố trong măng. Quá trình muối chua cũng tạo môi trường axít, ức chế hoạt động của enzyme thủy phân taxiphyllin, làm chậm quá trình giải phóng xyanua. Tuy nhiên, ngay cả sau khi luộc hoặc muối chua, măng vẫn có thể chứa một lượng nhỏ xyanua", TS Nguyện khuyến cáo.
Theo BS Trần Thị Quỳnh, Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), mỗi người là một cá thể mang những đặc điểm, thể trạng khác biệt. Đó là lý do có người ăn nhiều nhưng không bị làm sao, có người chỉ dùng một ít đã có dấu hiệu ngộ độc. Ngộ độc thực phẩm có thể bắt nguồn từ nhiều lý do, như nguồn gốc thực phẩm, cách sơ chế không đúng cách, chế biến chưa hợp lý,… Thêm vào đó, tùy thuộc số lượng thực phẩm, các độc chất được chuyển hóa và hấp thu vào cơ thể mà tình trạng biểu hiện của mỗi người sẽ khác nhau.
"Không riêng măng vầu, sau khi ăn bất kỳ thức ăn nào mà cơ thể có dấu hiệu nôn ói, chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, sốt… thì cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Ngộ độc thực phẩm trong thời gian dài không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ khiến cơ thể mất nước, tổn thương đa cơ quan,… thậm chí trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến tử vong", BS Quỳnh cảnh báo.
T.M (tổng hợp)