7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn

7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:00
0
Nhiều loại rau củ quen thuộc bán đầy ngoài chợ, là "tấm khiên" giúp cơ thể phòng chống tế bào ung thư nhưng ít người biết mà sử dụng.

Theo nghiên cứu, bên cạnh thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần tăng cường sức đề kháng, là lá chắn hữu hiệu trước các tác nhân gây bệnh, trong đó có ung thư.

Dưới đây là 7 loại rau củ quen thuộc là "khắc tinh" của ung thư, bà nội trợ khéo léo bổ sung vào bữa ăn gia đình sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh đáng sợ này.

Măng tây

Đời sống - 7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn

Hàm lượng kẽm trong măng tây rất cao, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia, phát triển, đồng thời ức chế hoạt động của các chất gây ung thư.

Do đó, nếu bạn ăn nhiều măng tây sẽ khiến các tế bào ung thư tránh xa cơ thể. Ngoài ra, măng tây cũng chứa một lượng lớn vitamin, từ đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Cà rốt

Đời sống - 7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn (Hình 2).

Giống như bí ngô và các loại rau quả màu vàng cam khác, cà rốt cung cấp carotenoid, đặc biệt là beta carotene - tiền chất vitamin A. Những chất chống oxy hóa này thúc đẩy giải phóng các enzym loại bỏ hóa chất gây ung thư khỏi cơ thể.

Carotenoid kiểm soát sự phát triển bất thường của tế bào và cải thiện phản ứng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt thường xuyên có thể chống lại ung thư vú, đại trực tràng và phổi.

Cải bó xôi

Đời sống - 7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn (Hình 3).

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn các loại rau có chứa chất kaempferol (thuộc nhóm flavoinoid) giảm 40% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện có sự giảm bớt 30% nguy cơ của bệnh ung thư buồng trứng ở những người tiêu thụ chất luteolin (cũng thuộc nhóm flavonoid) cao nhất so với những người tiêu thụ chất này ở mức thấp nhất. Những hợp chất này đặc biệt chỉ có trong số ít thực phẩm như: cải bó xôi, bông cải xanh, rau diếp, trà xanh.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa sulforaphane - hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư mạnh nhất. Theo một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, sulforaphane có thể làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%.

Theo các chuyên gia y tế, bông cải xanh cũng giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các bác sĩ khuyên nên ăn bông cải xanh mỗi tuần để gặt hái được lợi ích chống ung thư.

Cà chua

Loại quả này chứa nhiều lycopene, một hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng rằng việc tăng lượng lycopene hấp thụ sẽ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác nhận rằng lycopene ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và cũng ngăn chặn sự hình thành các chất gây ung thư. Do đó, các bác sĩ khuyên mọi người nên ăn cà chua mỗi ngày.

Tỏi

Tỏi rất giàu hợp chất hoạt tính allicin, có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Theo nghiên cứu, thường xuyên ăn tỏi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, bằng cách giúp sửa chữa ADN, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm.

Các bác sĩ khuyên nên thêm 2 - 5 gram tỏi tươi (khoảng 1 tép) vào chế độ ăn uống hằng ngày, theo Times Now News.

Củ cải trắng

Đời sống - 7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn (Hình 4).

Củ cải trắng rất giàu vitamin C, chất xơ và nguyên tố vi lượng như kẽm, giúp tiêu hóa tốt, thanh nhiệt và giải độc, giảm ho, giảm đờm, nâng cao khả năng miễn dịch.

Chất lignin chứa trong củ cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng sức sống của đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu) và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Trên đây là những loại rau củ được cho là "khắc tinh" của tế bào ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia không phải chỉ vì những tác dụng tốt này mà chúng ta lạm dụng những loại rau củ trên.

Tăng cường sức đề kháng, phòng chống được các loại bệnh tật là cả một quá trình kết hợp giữa nhiều yếu tố như ăn uống, vận động, tinh thần và môi trường sống. Vì vậy, ngoài ăn các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể, bạn nên có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý để gia tăng khả năng phòng chống bệnh.

Minh Hoa (t/h)

Loại rau củ mùa đông giàu vitamin C hơn cam giúp ngừa ung thư, đột quỵ

Thứ 3, 19/12/2023 | 07:00
Đây là loại rau củ chứa nhiều vitamin C, B6 có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

Những loại rau củ giúp tăng miễn dịch khi nhiệt độ thất thường

Thứ 3, 07/11/2023 | 20:37
Những ngày này, nhiệt độ thời tiết không ổn định. Buổi sáng và buổi tối trời se lạnh trong khi thời điểm khác trong ngày trời thường nóng hơn.

4 loại rau củ giúp giải độc gan, bồi bổ gan thận khỏe mạnh tức thì

Thứ 2, 06/03/2023 | 00:54
Không riêng những người đang có vấn đề về gan, người bình thường vẫn nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm để bồi bổ gan.

7 loại rau củ tốt nhất để giảm mỡ bụng, nên thêm vào thực đơn ngày Tết

Thứ 4, 25/01/2023 | 07:30
Để loại bỏ mỡ thừa và mỡ bụng nói riêng, chị em nên tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây để nhanh no mà không lo nạp quá nhiều calo.
Cùng chuyên mục

Bắt quả tang chồng ngoại tình, người phụ nữ bắn vào chân chồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:45
Một người phụ nữ đã bắn vào chân chồng mình sau khi phát hiện anh ta ngoại tình với một người phụ nữ khác.

Tp.HCM: Phát hiện một cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” không phép

Thứ 2, 20/05/2024 | 17:51
Ngày 20/5, Sở Y tế Tp.HCM đã phát hiện một cơ sở đăng ký Hộ kinh doanh và Công ty TNHH có cùng một tên ChungNam quảng cáo giảm béo trái phép.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy mọc dại đầy mương nhưng ví như "thuốc bổ"

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:30
Loại rau mọc dại được nhiều người biết đến như một loại rau gia vị, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng "vàng 10" của nó đối với sức khỏe.

Khách bức xúc vì quán cà phê tính phí gần 19.000 đồng cho cốc nước lọc

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:13
Người phụ nữ bức xúc vì bị quán cà phê tính phí cốc nước lọc 1 SGD (khoảng 18.700 đồng).
     
Nổi bật trong ngày

Loại quả dại xưa không ai ngó nay thành đặc sản mùa hè,120.000 đồng/kg

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:25
Loại quả này có vị chua chua, chát chát lạ miệng, dùng để ăn vặt hay nấu canh chua, kho cá đều ngon.

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy mọc dại đầy mương nhưng ví như "thuốc bổ"

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:30
Loại rau mọc dại được nhiều người biết đến như một loại rau gia vị, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng "vàng 10" của nó đối với sức khỏe.

Chán trứng vịt lộn luộc, làm ngay món này thơm ngon "lạ mắt" lại đủ chất

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:55
Trứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ quen thuộc của người Việt. Dưới đây là món ngon từ trứng vịt lộn bạn nên học bí quyết làm cho cả nhà thưởng thức.

Cá sấu khổng lồ bị bắt sau khi tấn công vật nuôi và cố gắng vồ người

Thứ 2, 20/05/2024 | 13:30
Một con cá sấu khổng lồ dài 4m đã bị bắt sau khi liên tục tấn công vật nuôi và đe dọa người dân ở một ngôi làng tại Indonesia.