Những thực phẩm "đại kỵ" với trứng
Không nên kết hợp trứng với trà xanh
Nếu các bạn vừa ăn trứng, thì cần hạn chế uống trà xanh. Bởi vì, axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột – nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Không nên kết hợp trứng với quả hồng
Trao đổi với báo Sức khỏe & Đời sống, ThS. BS Lê Trịnh Thủy Tiên - Thành viên Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Việt Nam, hồng có chứa tannin, có nhiều ở vỏ. Khi ăn hồng cùng với trứng là thực phẩm chứa nhiều đạm, tannin trong hồng có thể kết nối trực tiếp với chất đạm và các khoáng chất tạo thành các phân tử không tan và khó phân hủy, dễ gây viêm ruột.
Không nên kết hợp trứng với thịt ngỗng, thịt thỏ
Những loại thịt này có tính hàn. Trứng cũng là thực phẩm có tính hàn. Các loại thực phẩm này có chứa hoạt tính sinh học, nếu kết hợp cùng nhau cùng nhau sẽ gây phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Không nên kết hợp trứng óc lợn
Ăn trứng với óc lợn sẽ àm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.
Không nên kết hợp trứng với thịt rùa
Một số cảnh báo cho rằng việc ăn trứng cùng lúc với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Không nên kết hợp trứng với khoai tây
Trong củ khoai tây chứa các khoáng chất cản trở quá trình hấp thụ sắt và canxi từ trứng. Vì vậy, việc chế biến các món ăn chỉ dựa trên hai nguyên liệu này là vô cùng sai lầm. Kết hợp với nhau, những thực phẩm này được tiêu hóa kém, thậm chí có thể gây khó tiêu.
Không nên kết hợp trứng với đường thắng
Nhiều người khi chê biến món ăn thường thắng đường để làm các món kho với trứng. Tuy nhiên trong các nghiên cứu nói rằng, việc thắng đường để lấy màu khi chế biến món thịt kho trứng sẽ làm cho protein fructose axit amin trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khó hấp thu trong cơ thể.
Không nên kết hợp trứng với cá
Một số nghiên cứu cho rằng avidin, một thành phần có trong trứng gà, có thể vô hiệu hóa vitamin B7 mà cá có dầu chứa một lượng lớn.
Không nên kết hợp trứng sữa đậu nành và các loại sữa
Sữa đậu nành chứa các acid béo thiết yếu, protein, khoáng chất, chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà không phải loại thực phẩm nào cũng có. Tuy nhiên, các bạn không nên thưởng thức sữa đậu nành với trứng gà bởi vì sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
Đáng chú ý, trong sữa có chứa hàm lượng chất lactose. Khi kết hợp ăn với trứng, hàm lượng lớn protein trong trứng giúp phân giải các acid amin sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ chất lactose trong trứng và khi kết hợp hai thực phẩm này cũng dễ khiến các chất dinh dưỡng khác khó được tiêu hóa.
Hạn chế không ăn trứng sau khi uống thuốc
Sau khi ăn trứng không nên uống các loại thuốc chống viêm giảm đau bởi các chứng viêm liên quan đến protein, mà trứng rất giàu protein.
Ai không nên ăn trứng?
Người mắc bệnh tiêu hóa: Khi chúng ta mắc bệnh tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn trứng, bởi protein trong trứng làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa.
Người bị cảm lạnh: Khi bị mệt mỏi, cảm lạnh càng không nên ăn trứng.
Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu: Khi mắc những bệnh trên chúng ta không nên ăn trứng chung với óc lợn, vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu đột ngột, dễ dẫn đến tử vong.
Mách bạn cách ăn trứng tốt cho sức khỏe
* Với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà;
- Trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 quả trứng chim cút;
- Trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả;
- Trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn từ 3 - 4 quả/tuần.
* Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn khoảng 3 quả/tuần,
Trúc Chi (t/h)