Những bữa sáng của người Việt trong mắt du khách nước ngoài đều được đánh giá là rất ngon và lành mạnh.
1. Bánh mì
Bánh mì là món ăn phổ biến đối với người Việt, nó rẻ, ngon miệng và dễ mang theo. Đối với những người vội vàng đến nơi làm việc hoặc trường học, bánh mì là bữa sáng hoàn hảo khi di chuyển.
2. Xôi
Mỗi ngày ở Việt Nam, du khách nước ngoài thấy những đứa trẻ đi học, mang theo gói xôi trong túi ni lông. Đây là món được làm từ gạo nếp với nhiều loại topping khác nhau, bao gồm hành phi, đậu xanh, trứng cút và xúc xích. Nó có vị mặn hoặc ngọt, tùy theo sở thích hoặc nguyên liệu có sẵn.
Xôi thường được thưởng thức như một món ăn nhẹ trong suốt cả ngày cũng như một bữa sáng dễ dàng và tiết kiệm, mọi người có thể tận dụng những nguyên liệu thừa trong gia đình.
3. Bún
Việt Nam nổi tiếng với hàng chục loại bún, đây là một món ăn được chế biến từ bột gạo. Bún thường được kết hợp với các nguyên liệu như thịt heo nướng béo, chả giò chiên, rau thơm, dưa chua và nước chấm, tạo nên một bữa ăn ngon miệng.
Đặc biệt tại các khu vực du lịch, món bún đã được sáng tạo với nhiều nguyên liệu phong phú hơn. Người thưởng thức có thể thay thế thịt heo bằng đậu hũ hoặc các loại thịt khác, khiến món ăn trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn luôn ủng hộ thịt heo truyền thống trong món bún ăn sáng truyền thông.
4. Bánh cuốn
Bánh cuốn được làm bằng cách hấp bột gạo trên một miếng vải để tạo thành những lớp mỏng, sóng sánh. Nhân bánh cuốn gồm thịt heo xay, mọc nhĩ, hành băm xào chín. Ăn bánh cuốn chấm nước mắm, bạn sẽ có một bữa sáng lành mạnh và no bụng.
5. Phở
Khi mọi người trên thế giới nghĩ đến ẩm thực Việt Nam, phở là món ăn đầu tiên xuất hiện trong tâm trí. Đây là một phần không thể thiếu trong bữa sáng của nhiều người ở Việt. Và giống như hầu hết các món ăn trong danh sách này, phở là lựa chọn tốt vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Du khách thường thấy phở trong các nhà hàng trên toàn thế giới như một món ăn cho bữa trưa hoặc bữa tối, nhưng thật bất ngờ khi nhiều người thích bắt đầu ngày mới với một bát phở.
6. Bò kho
Đây là một trong những món ăn Việt yêu thích của nhiều du khách nước ngoài. Nhiều du khách cho biết họ có thể ăn bò kho mỗi ngày và hoàn toàn hài lòng.
7. Cơm tấm
Đây có lẽ là món ăn dễ tùy chỉnh nhất trong danh sách này. Nó là một đĩa cơm tấm, loại cơm rẻ nhất, bên trên có nhiều loại topping khác nhau gồm cá, thịt heo, thịt viên, rau muống, dưa chua và nhiều hơn nữa. Các món ăn kèm cơm tấm cũng khác nhau tùy từng quán. Cơm tấm từng không được ưa chuộng nhưng giờ đây nhiều người lại thích nó.
8. Bò né
Hãy cẩn thận với ngón tay của bạn khi ăn món này, vì nó được phục vụ nóng trên chảo gang đen. Nó trông có vẻ giống như món ăn của người Đức hơn là món ăn Việt Nam, nhưng đây là món sáng ưa chuộng của nhiều người đang thèm protein. Món này gồm bít tết bò, trứng, xúc xích, rau và bánh mì.
9. Bún bò Huế
Bún bò Huế đủ độc đáo để có một vị trí khác trong danh sách này. Món ăn này có nguồn gốc từ Huế, miền Trung Việt Nam. Món ăn này có thể hơi không phù hợp vào những ngày nóng ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng nó là cách hoàn hảo để ấm lên ở những vùng lạnh hơn.
10. Hủ tiếu
Hủ tiếu là món ăn phổ biến tại nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Campuchia. Món mì này được chế biến với một hỗn hợp nước sốt đặc trưng, bao gồm nước sốt hàu, nước tương và đường, tạo nên hương vị hấp dẫn. Nước dùng của hủ tiếu được ninh từ xương heo, mực khô, đường và nước mắm, mang lại sự đậm đà cho món ăn. Hủ tiếu thường được phục vụ kèm theo thịt và rau xanh, tùy thuộc vào nguyên liệu sẵn có và sở thích của từng đầu bếp.
Phan Hằng (Theo Theculturetrip)