10 thực phẩm không nên ăn khi bụng đói kẻo "phá nát" dạ dày

10 thực phẩm không nên ăn khi bụng đói kẻo "phá nát" dạ dày

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Chủ nhật, 06/11/2022 14:48

Ăn sai thực phẩm và sai thời điểm có thể gây hại cho cơ thể, theo đó bạn cần biết để gìn giữ sức khỏe.

Khoai lang: Khoai lang không hề tốt đối với một cái bụng lép kẹp. Điều này là do, khoai có thể làm tăng sản sinh axit trong dạ dày. Những người bị viêm sưng và đau dạ dày không nên ăn khoai, đặc biệt khi đói, nếu muốn tránh làm bệnh của mình thêm trầm trọng.

Dưa chuột: Dưa chuột rất giàu axit amino. Tuy nhiên, ăn dưa chuột khi đói có thể gây đau bụng, ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Đặc biệt, những người bị bệnh về dạ dày không nên ăn dưa chuột lúc đói vì cơn đau có thể trầm trọng hơn.

Cà chua: Cà chua mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C nhưng cũng chứa hàm lượng axit tannic cao, làm tăng a xít trong dạ dày và có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Nên dùng cà chua cho món salad vào bữa tối.

Sữa chua: Nếu ăn sữa chua lúc bụng đói, lợi ích của vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị mất tác dụng do tính a xít trong dạ dày cao, theo Lifehack.

Chuối: Chuối là một trong những thực phẩm ăn kiêng được biết đến nhiều nhất. Nó làm no, hỗ trợ làm giảm táo bón. Tuy nhiên, chuối có chứa nhiều magiê và kali, có thể dẫn đến mất cân bằng 2 chất này trong máu nếu ăn chuối khi bụng đói hoàn toàn.

Trà và cà phê: Uống cà phê khi bụng đói sẽ làm tăng lượng a xít, từ đó gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu suốt cả ngày. Uống trà khi bụng đói có thể ngăn chặn sự tiết dịch vị, giảm mật và a xít trong dạ dày. Những chất này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cần thiết cho quá trình bài tiết cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể.

Rượu: Khi không có thức ăn trong dạ dày, rượu sẽ đi thẳng vào máu và sẽ nhanh chóng được phân phối khắp toàn bộ cơ thể, làm cho các mạch máu mở rộng và dẫn đến cảm giác ấm tạm thời, nhịp mạch cũng như huyết áp giảm tạm thời. Có thức ăn trong dạ dày làm giảm tốc độ rượu di chuyển trong máu, làm chậm tác dụng và giảm thiểu thiệt hại mà nó gây ra cho các cơ quan, theo Lifehack.

Đồ cay và đồ lạnh: Khi đói, bạn cần chú ý không nên ăn các món cay, có mùi nặng như hành, tỏi, ớt. Việc ăn lúc đói rất dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày và thành ruột, trường hợp nặng còn có thể gây co thắt dạ dày. Ngoài ra, bạn càng không nên ăn hoặc uống đồ lạnh khi bụng đói. Bởi điều này cũng không tốt cho dạ dày, thậm chí còn dễ gây kích ứng dạ dày co thắt.

Nước lạnh có gas: Uống nước lạnh có gas vào buổi sáng sẽ gây hại cho màng nhầy và làm giảm lượng máu cung cấp cho dạ dày. Do đó, thức ăn được tiêu hóa chậm hơn.

Quả hồng: Quả hồng có tác dụng thu lại rất mạnh mẽ và khi gặp phải acid dạ dày trong lúc dạ dày trống rỗng thì dễ dàng kết hợp với acid dạ dày tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Tuy nhiên, những cục này nếu bé có thể được thải ra theo đường phân, nhưng nếu là cục to thì sẽ thành đóng thành sỏi, rất nguy hiểm.

Trúc Chi (theo Thanh Niên, Tiền Phong)

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.