Từ lâu, ông bà ta vẫn thường nhắc nhở con cháu, "cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng". Trong ngày này, mỗi gia đình thường làm mâm cỗ để thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên.
Thông thường, mâm cỗ cúng Rằm đầu tiên của năm sẽ gồm có những món ăn giống như các ngày Tết.
Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào sở thích và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng Rằm sao cho phù hợp, quan trọng là tấm lòng thành kính của gia chủ.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm nay nhà mình gồm 11 món trong đó có 6 món mặn chính, 2 món ngọt như xôi xéo ngọt và chè trôi nước, rượu và hoa quả.
- Tôm hấp bia và lá sả
- Thịt gà kho đông
- Canh xương gà hầm khoai tím
- Bò gân kho gừng
- Bò băm xay viên sốt hành tây
- Giò lụa
- Xôi xéo ngọt
- Chè trôi nước
- Rau salad
- Nước ngọt hoặc rượu, bia...
- Hoa quả các loại
Thông thường, mâm cỗ cúng Rằm đầu tiên của năm sẽ gồm có những món ăn giống như các ngày Tết.
TÔM HẤP BIA SẢ
500gr tôm nõn sơ chế sạch sau đó cho một thìa cà phê muối vào. Sả tươi cả lá và củ rửa sạch sau đó lót dưới đáy xoong. Cho tôm lên trên sả, đổ một lon bia 300ml vào rồi hấp trong thời gian khoảng 20-30 phút là được.
GÀ KHO ĐÔNG
Một con gà ta sơ chế sạch. Chọn phần nhiều da và thịt thái thành những miếng vừa ăn. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho mềm, sau đó thái mỏng.
Tiếp theo, thịt gà, mọc nhĩ, nấm hương và thê