Theo thông tin mới nhất từ bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, các bác sĩ khoa Phụ sản và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức vừa phối hợp phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung khổng lồ nặng hơn 2kg cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. (47 tuổi, trú tại TP.Tuyên Quang).
Nói về triệu chứng bệnh, bệnh nhân H. cho hay: “Cách đây khoảng 2 năm, tôi thấy đau bụng nên đi khám và phát hiện có một khối u nhỏ bằng quả trứng gà, để theo dõi thêm. Từ một năm trở lại đây, tôi bắt đầu uống 350ml nước mầm đậu nành mỗi ngày và thường xuyên ăn các thức ăn từ đậu nành (như đậu phụ…).
Gần đây, để ý thấy bụng dưới nổi khối u to, nên ngày 18/7, tôi đã đến bệnh viện đa khoa tỉnh để khám lại, kết quả siêu âm cho thấy khối u có kích thước 88x145x147cm, gia đình ai nấy đều bất ngờ khi thấy khối u đã phát triển to rất nhanh, nên quyết phẫu thuật cắt bỏ khối u”.
Bác sĩ CKI. Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản cho biết: “Trong 2 giờ phẫu thuật, kíp mổ mở ổ bụng, thấy khối u xơ tử cung to, dính cắm sâu trong tiểu khung. Chúng tôi đã tiến hành gỡ dính khối u, cắt tử cung bán phần, để lại phần phụ bên phải, sau đó khâu cầm máu mỏm cắt mũi rời và cầm máu bằng dao điện”.
Hiện tại, sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.
Bác sĩ Lan Hương thông tin thêm, về nguyên nhân bệnh nhân nữ bị u xơ tử cung hiện vẫn chưa rõ, nhưng nhiều chuyên gia giả thuyết do cường nội tiết tố nữ estrogen (estrogen tiết ra nhiều và hoạt động mạnh). Với giả thuyết u xơ là do cường estrogen, u xơ tử cung sẽ không phát triển khi phụ nữ mãn kinh (cơ thể bị suy giảm thậm chí không tiết ra estrogen nữa).
Từ đó, có quan điểm cho rằng nên tránh xa những yếu tố làm gia tăng sự hiện diện estrogen trong cơ thể người phụ nữ có u xơ tử cung, trong đó có đậu nành, vì nó có nhiều phytoestrogen, một hợp chất có các đặc tính tương tự estrogen.
Việc uống sữa đậu nành có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đối với người bệnh có u xơ tử cung thì nên uống mầm đậu nành với liều lượng phù hợp, không nên ăn hoặc uống quá nhiều chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày.
Bởi chất estrogen thực vật có trong đậu nành có thể làm tăng kích thước của khối u lên to hơn khiến cho bệnh càng trở nên nghiêm trọng, sẽ không tốt cho sức khoẻ của bệnh nhân.
Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường, nên đến các cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám và tư vấn điều trị sớm.