Báo Mỹ Business Insider đã tổng hợp danh sách các món ăn nổi tiếng nhất trên khắp thế giới để chọn ra 60 món ăn hàng đầu mà mọi người nên thử ít nhất một lần trong đời.
Một số món trong danh sách như pizza đế sâu ở Chicago thực khách sẽ không tốn quá nhiều tiền, nhưng nhiều món khác yêu cầu phải đi xa hoặc thậm chí phải tới các nhà hàng được gắn sao Michelin mới có được.
Danh sách có một số món ăn nổi tiếng ở châu Á như các loại dim sum, vịt Bắc Kinh của Trung Quốc; mì ramen, sushi của Nhật Bản; bibimbap, kim chi của Hàn Quốc; kare-kare của Philippines; pad Thai của Thái Lan; gà nhúng bơ của Ấn Độ; cơm biryani ở Iran.
Đáng chú ý, phở và bánh mì là hai đại diện của Việt Nam lọt vào danh sách. Đây đồng thời cũng là hai món Việt "quốc tế" nhất, dễ dàng tìm thấy ở nhiều quốc gia.
Được mô tả là "món ăn quốc dân" của Việt Nam, hương vị đậm đà của nước dùng hòa quyện cùng sợi phở tuy mềm mà dai cùng thịt bò hoặc thịt gà sẽ để lại ấn tượng khó phai cho thực khách.
CNN từng nhận định rất ít món ăn đường phố trên thế giới có thể cạnh tranh mức độ nổi tiếng với phở của Việt Nam. Món ăn phổ biến này được bán ở khắp mọi ngóc ngách trên mảnh đất hình chữ S. Từ những quán ăn ven đường, trong các quán cafe hay cả ở những nhà hàng sang trọng.
Trong khi đó, bánh mì cũng nổi tiếng và phổ biến không kém phở ở Việt Nam. Phiên bản bánh mì phổ biến nhất có phần nhân gồm pate làm từ gan lợn ăn kèm chả lụa, cà rốt bào sợi muối chua, rau mùi (ngò), sốt và một vài nguyên liệu khác. Du khách cũng có thể tìm thấy những loại bánh mì ăn kèm thịt nướng. Vị giòn của vỏ bánh cùng nguyên liệu tươi ngon có trong nhân sẽ mang tới cho thực khách những trải nghiệm khó quên.
Bánh mì Huỳnh Hoa được công nhận là một trong những địa điểm du khách nhất định phải thử khi đến Tp.HCM.
Bánh mì Việt Nam và phở từng được nhiều báo quốc tế vinh danh. Chẳng hạn, CNN năm ngoái ca ngợi bánh mì thịt Việt Nam khi xếp vào danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
"Bánh mì thịt được ra đời trong quá trình giao thoa văn hóa Pháp - Việt và bánh mì baguette của người Pháp được người Việt Nam biến tấu theo khẩu vị riêng của mình. Bánh mì thịt hiện có mặt trên những xe bán thức ăn ở khắp các con đường, góc phố tại Tp.HCM và cả nước Việt Nam nói chung. Bánh mì thịt cũng được yêu thích rộng rãi bên ngoài biên giới đất nước", CNN ca ngợi.
Cùng với phở, "banh mi" được đưa vào từ điển Oxford - trở thành danh từ riêng nói về một món ăn đặc sắc của Việt Nam vào năm 2011...
Minh Hoa (t/h theo VietNamNet, Thanh Niên)