Công thức chế biến canh bí ngòi đậu hũ
Nguyên liệu:
- 1 quả bí ngòi
- 3 miếng đậu hũ trắng
- Muối, hạt nêm chay, hành boa-rô (tỏi tây)
- 1 muỗng canh nước tương, 6 chén nước
Cách làm:
Đậu hũ cắt miếng vuông. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ hoặc giữ nguyên nếu muốn, cắt khoanh mỏng, cắt đôi.
Cho 1 muỗng canh dầu đậu nành vào nồi, phi thơm hành boa-rô, nêm nước tương vào đảo đều cho ớt chín.
Cho nước vào nấu sôi. Thêm đậu hũ vào nấu trong 10 phút. Sau đó thêm bí ngòi vào nấu trong 3-5 phút nữa, nêm ít muối, hạt nêm chay vừa ăn. Tắt bếp, múc canh bí ngòi đậu hũ ra tô.
Canh chay rau củ ngon ngọt mát
Nguyên liệu:
- Đậu phụ : 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ).
- Củ đậu: 50gr.
- Cà rốt: 50gr.
- Su hào: 50gr.
- Nấm hương: 10 cái.
- Hạt sen khô: 20gr.
- Đậu Hà Lan hạt: 20gr.
- Ngô ngọt: 20gr.
- Rau mùi, mì chính, muối..
Chế biến:
Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.
Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.
Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).
Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm. Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín giòn.
Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh ngũ sắc chay
Nguyên liệu:
- 1 hộp đậu cô ve (khoảng 100g đậu cô ve hạt)
- 1 hộp ngô (khoảng 100 ngô ngọt )
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 30g nấm hương
- Rau mùi thơm
- Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính
Chế biến:
Rửa sạch nấm hương sau đó đem ngâm với nước lạnh cho nấm nở vừa đủ và để cho có độ giòn khi nấu. Phần nước nấm bạn giữ lại để nấu canh.
Tiếp tục cho ngô và đậu cove ra bát để cho ráo nước. Khoai tây thái miếng nhỏ, cà rốt đem tỉa hoa rồi ngâm mắm muối khoảng 10 phút và đem xào. Khi thấy khoai tây và cà rốt chín tái thì cho nấm hương vào xào cùng cho ngấm gia vị. Sau đó, bạn thêm 2 bát nước và nấu trong vòng 10 phút
Cuối cùng bạn đem cho và hạt đậu. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị. Cho mì chính và trang trí thêm vài nhánh mùi lên canh ngũ sắc.
An Yên (t/h)