Gà om nấm
Gà chặt miếng vừa ăn, ướp gà với nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, chút đường, hành khô, tỏi băm nhỏ khoảng 30 phút cho ngấm. Cho gà vào chiên xém vàng, vớt ra cho vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt thịt, ninh cho gà mềm khoảng 20 phút. Nêm thêm chút dầu hào và bột canh cho vừa khẩu vị.
Cà chua 2 quả thái hạt lựu, lọc bỏ bã, lấy nước để tạo màu. Nấm hương khô ngâm nở, rửa sach, cắt chân. Đổ nước màu, nấm vào đun thêm khoảng 5 phút. Cho chút bột năng hoặc bột sắn hoà tan với nước, khuấy đều, đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều, thấy nước hơi sanh sánh là được. Đun thêm 5 phút nữa, tắt bếp, múc ra đĩa, thêm chút rau mùi lên trên.
Khoai lang luộc
Chọn phần đọt non của rau khoai lang ngâm muối 10 phút rồi rửa sạch.
Đun nước sôi, thêm 1/2 thìa muối.
Đợi nước thật sôi thì cho rau lang vào, dùng đũa đảo đều tay, nhìn rau chín vừa thì vớt ra đĩa. Thêm chén nước mắm chua ngọt là vừa ngon.
Canh bí đao
Nguyên liệu: 100g tôm + 200g bí đao.
Các bước thực hiện: Tôm bóc vỏ, lấy phần chỉ lưng rồi rửa sạch, ướp 1/5 thìa tiêu + 1/4 thìa bột ngọt. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, chờ dầu nóng cho tôm vào xào, khoảng 30 giây sau thêm 1 bát nước vào nồi, nêm ít muối rồi đậy nắp lại. Đợi nước sôi thì cho bí đao vào.
Bí đao hơi lâu chín nên bạn đợi thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, nêm nếm gia vị, cho 1/3 thìa tiêu, thêm ít hành lá cắt nhỏ là được.
Phương Vy (t/h)