3 món ngon trên mâm cỗ Tết dễ làm tăng cholesterol

Thứ 6, 24/01/2025 19:54

Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim. Với những người có nồng độ cholesterol cao, để bảo vệ sức khỏe trong những ngày Tết thì cần lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Những món mà người có nồng độ cholesterol cao trong máu cần hạn chế trong dịp Tết gồm:

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại cho sức khoẻ, đặc biệt là người có tiền sử các bệnh huyết áp, tim mạch...

3 món ngon trên mâm cỗ Tết dễ làm tăng cholesterol- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hai loại bánh này đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều tinh bột, chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh chưng có trọng lượng khoảng 1kg cung cấp đến 1.810kcal. Lượng calo này tương đương với 10 bát cơm trắng, 5 bát phở.

Do đó, người bệnh mỡ máu không ăn quá nhiều để tránh thừa cân, tích mỡ, chỉ nên ăn 100g bánh chưng, bánh tét mỗi ngày. Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, tránh ăn vào buổi tối vì năng lượng không được giải phóng sẽ chuyển hóa thành triglyceride, khiến chỉ số mỡ máu tăng cao.

Thịt đông

3 món ngon trên mâm cỗ Tết dễ làm tăng cholesterol- Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Thịt đông chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì của lợn hoặc gà... nhiều cholesterol xấu, chất đạm và chất béo khiến người ăn dễ ngán, tăng cân, béo phì. Trong thịt còn có nhiều mỡ trắng, không tốt cho người mỡ máu cao, người thừa cân, béo phì

Nem rán

3 món ngon trên mâm cỗ Tết dễ làm tăng cholesterol- Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Người bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều nem rán cũng như các món chiên nhiều dầu mỡ.  Các món chiên dễ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu là do được chế biến bằng dầu ăn, đặc biệt là những món chiên ngập dầu. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san European Food Research and Technology phát hiện những món chiên bằng dầu ở nhiệt độ cao sẽ gây ra các phản ứng hóa học và hình thành chất béo có hại và giảm hàm lượng chất béo có lợi.

Những người có nồng độ cholesterol cao nên tránh ăn các món chiên xào. Thay vào đó, họ nên ưu tiên các món được chế biến thành luộc, hấp để giảm bớt lượng dầu mỡ trong món ăn.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.