3 người tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang: Bộ Y tế vào cuộc

3 người tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang: Bộ Y tế vào cuộc

Nguyễn Thị Huệ

Nguyễn Thị Huệ

Thứ 4, 04/10/2017 20:52

Liên quan tới vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang, bộ Y tế đã đề nghị tỉnh Hà Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân.

Ngày 3/10/2017, trên địa bàn xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã xảy ra 3 trường hợp tử vong và nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa cỗ ăn hỏi ngày 1/10/2017 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa (thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn).

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế), Tổ trưởng tổ Công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã đề nghị Chánh văn phòng UBND và đồng chí Giám đốc sở Y tế tỉnh Hà Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các đơn vị trên tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc; truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Xã hội - 3 người tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang: Bộ Y tế vào cuộc

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên. (Ảnh: Báo Hà Giang).

 

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng yêu cầu phía tỉnh Hà Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.

Tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, tiệc cưới, đám giỗ… chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Trước đó, cũng liên quan tới vụ nghi ngộ độc thực phẩm này, đại diện sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, tính đến 9h ngày 4/10, đã có 48 người nghi bị ngộ độc thực phẩm ở lễ ăn hỏi. Trong đó, có 3 người đã tử vong, 45 người đang được điều trị. 

Nguyễn Huệ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.