Sau đây là 3 sai lầm cơ bản trong quá trình bảo quản bánh chưng mà hầu hết các bà nội trợ đều mắc phải.
Ăn bánh chưng bị mốc
Không ít gia đình có thói quen gói nhiều bánh để ăn dần, hoặc làm quà, vì thế khi bánh hỏng, họ không dám bỏ đi mà để vậy ăn cố. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, khi bánh chưng có hiện tượng ẩm mốc, dễ thiu chua là do có vi khuẩn thâm nhập vào. Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên bỏ bánh bị mốc và rút kinh nghiệm không nên gói quá nhiều.
Bảo quản không đúng cách
Không ít gia đình chủ quan sau khi vớt bánh rửa sạch mà không dùng vật nặng đè lên cho bánh ra hết nước mà treo ngay lên.Việc nước còn ứ đọng trong bánh chưng, dễ khiến bánh hỏng nhanh. Chưa kể việc treo bánh nơi ẩm thấp, dễ làm bánh thiu nhanh hơn thông thường.
Ở vùng quê, một số gia đình vẫn giữ cách bảo quản bánh truyên thống bằng cách ngâm bánh dưới ao, hoặc giếng nước để bảo quản, tuy nhiên đây là cách làm sai lầm vì sẽ khiến bánh nhanh hỏng, mất vệ sinh.
Bảo quản trong tủ lạnh
Cất bánh chưng vào tủ lạnh không chỉ khiến bánh nhanh bị cứng mà còn khiến cho phần nhân bánh mất vị thơm ngon. Theo kinh nghiệm của các chị em, chúng ta chỉ nên bảo quản trong ngăn mát, nhiệt độ từ 7-10 độ C, nhưng cũng không nên để quá lâu.
Lưu ý: Khi lấy bánh ra, bạn nên chiên lại bằng dầu mỡ hoặc hấp lại bằng nồi thổi xôi hoặc đơn giản nhất là đặt vào đĩa, bát rồi bỏ vào nồi cơm đã cạn nước và đậy vung lại, khi cơm chín, mở vung ra thì bánh của bạn cũng nóng và mềm trở lại.
Thanh Bình (t/h)