1. Chân gà
Trong thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, chân gà không phải là món chính trên bàn ăn. Thời điểm đó, phần lớn mọi người đều chỉ mong có một bữa ăn no bụng. Vì vậy, chân gà với lượng thịt ít ỏi chưa bao giờ là món chính trên bàn ăn.
Ngày nay, khi mức sống đã trở nên tốt hơn và người tiêu dùng theo đuổi nhu cầu về hương vị, sự ngon miệng thì những món ăn vặt chế biến từ chân gà lại trở thành xu hướng, từ chân gà nướng cho đến chân gà rút xương. Thậm chí, chân gà rút xương đông lạnh với giá bán chỉ từ 60.000 - 95.000đ/gói 1kg cũng bán rất chạy. Loại tươi rút xương sẽ có giá cao hơn, khoảng 100.000 - 130.000đ/kg.
2. Đuôi lợn
Giống như chân gà, đuôi lợn ở thời điểm vài chục năm trước cũng là thực phẩm không có giá trị trong mắt nhiều người khi không có công dụng “làm no bụng”.
Trong khi đó ngày nay, đuôi lợn lại trở thành một nguyên liệu thơm ngon và rất có giá. Khoảng đầu 1/2025, giá đuôi lợn (đuôi heo) ở Việt Nam ở mức khoảng 162.000đ/kg, cao hơn cả thịt ba rọi hay nạc đùi heo. Các món như canh củ sen hầm đuôi lợn, lẩu đuôi lợn hay đuôi lợn ngâm mắm giòn đều mang hương vị thơm giòn đặc trưng, được rất nhiều người yêu thích.
3. Tôm hùm đất
Tại Trung Quốc, tôm hùm đất hiện là đặc sản nổi tiếng với lượng tiêu thụ hàng ngày cực cao. Giá tôm hùm đất ở Trung Quốc hiện rơi vào khoảng 40 - 50 NDT (135.000 - 169.000đ)/phần ở các quán ăn.
Ít ai biết trước đây, chúng có giá rẻ như cho ở nước này, thậm chí có nơi còn tặng miễn phí. Bởi xưa kia, công dụng chính của chúng là làm mồi cho ếch. Nơi càng bẩn thì càng thu hút tôm hùm đất. Người Trung Quốc lúc bấy giờ cho rằng tôm hùm đất rất bẩn và là loài ngoại lai, thậm chí có thể cắn người. Vì vậy ngày trước, chúng không được nhiều người yêu thích.
Hương Nguyễn (Theo baijiahao)