Sau đây là 4 mẹo khi chọn dưa hấu, các bà nội trợ cần nắm rõ.
1. Quan sát cuống dưa
Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, khi đi mua dưa, cần nhìn vào cuống của quả dưa. Nếu đoạn cuống sát với quả đã teo nhỏ và khô lại thì đó là quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt. Tuy nhiên bạn cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.
2. Vỗ dưa để nghe thanh âm
Mua dưa, bạn nên vỗ vào quả dưa, nếu phát ra tiếng “bịch bịch” thì quả dưa đó già, ngon, ngọt còn nếu âm thanh đanh hơn thì do dưa chưa chín; nếu âm thanh phát ra là “bộp, bộp” thì có thể là dưa chín già nhưng đã bị nẫu ruột bên trong bạn không nên mua.
3. Dựa vào cân nặng
Bạn có thể nâng quả dưa lên và đoán xem cân nặng của nó. Dưa nhỏ, cầm chắc tay, chứng tỏ dưa già, mọng nước nên rất ngọt. Nếu dưa cầm nhẹ hơn so với khoảng ước lượng của bạn thì không nên mua vì đó có thể là quả dưa vỏ dày, bị xốp, không ngon. Kinh nghiệm chọn dưa hấu ngon dựa vào cân nặng thật đơn giản phải không nào?
4. Quan sát vỏ dưa
Kinh nghiệm chọn dưa hấu ngon là vỏ quả dưa phải căng bóng và mịn tay. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào vỏ nếu có cảm giác cứng và chắc thì đó mới là dưa ngon. Nếu ấn thấy mềm tay thì có thể do quả dưa đã bị nẫu bên trong do bị rơi hay va đập trong quá trình vận chuyển, bổ ra sẽ không ăn được.
Theo dân gian, kinh nghiệm chọn dưa hấu ngon là phải quan sát màu sắc vỏ dưa phần bị tiếp xúc với đất. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng, còn quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm.
Phương Vy (t/h)