4 loại bánh chớ ăn vào bữa sáng kẻo hại sức khỏe

4 loại bánh chớ ăn vào bữa sáng kẻo hại sức khỏe

Thứ 2, 22/02/2021 | 06:40
0
Rất nhiều người ăn sáng bằng các loại bánh. Tuy nhiên, dù thích đến đâu bạn cũng không nên dùng 4 loại bánh dưới đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các loại bánh ngọt

Gần đây các loại bánh mỳ phương Tây như bánh sừng bò, bánh crepe, bánh mì nhân kem tươi… được nhiều người ưa chuộng dùng trong bữa sáng. Uống 1 cốc sữa và ăn 1 chiếc bánh ngọt khiến chúng ta cảm thấy thỏa mãn và no bụng. Nhưng thực tế, về lâu dài thành phần của các loại bánh này sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường, mỡ máu, tim mạch,…

Sức khỏe - 4 loại bánh chớ ăn vào bữa sáng kẻo hại sức khỏe

Không nên ăn bánh ngọt vào bữa sáng vì dễ tăng cân và rối loạn đường huyết.(Ảnh minh họa).

Lấy ví dụ với bánh sừng bò. Tùy theo từng hương vị, nguyên liệu mà bánh sẽ có lượng calo khác nhau nhưng cứ mỗi chiếc bánh sừng bò cỡ to sẽ có khoảng 300 – 358 calo, cỡ nhỏ cũng chứa khoảng 200 – 254 lượng calo. Như vậy có thể thấy lượng calo trong mỗi chiếc bánh sừng bò là khá cao. Đáng nói thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong loại bánh này chủ yếu là carbohydrate, chất béo và đường. Bữa sáng chứa nhiều đường có thể làm rối loạn đường huyết, gây tăng cân và ảnh hưởng đến tâm trạng.

Do đó những ai có ý định giảm cân không nên ăn sáng bằng bánh ngọt. Người bình thường vẫn có thể ăn nhưng không nên ăn thường xuyên.

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng chứa nhiều tinh bột hấp thụ nhanh lại ít chất xơ, protein nên dễ khiến cơ thể dư thừa năng lượng và tích dưới dạng mỡ thừa. Ăn bánh mì trắng sẽ khiến đường huyết trong máu tăng đột ngột và dẫn đến một số hệ quả như mau thấy đói, từ đó kích thích ăn nhiều hơn, đặc biệt là các món ngọt và dễ cảm thấy cáu kỉnh.

Ngoài ra nếu tình trạng đường huyết tăng đột ngột xảy ra thường xuyên, các tế bào sẽ trở nên kháng insulin, dẫn đến cơ thể khó kiểm soát đường huyết và tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Đặc biệt bánh mì trắng khi nướng lên có thể chứa tác nhân gây ung thư. Nếu vẫn muốn ăn bánh mì bạn nên lựa chọn loại bánh mì ngũ cốc, bánh mì nguyên cám vì chứa tinh bột tiêu thụ chậm, protein và chất xơ,… sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Bánh rán

Sức khỏe - 4 loại bánh chớ ăn vào bữa sáng kẻo hại sức khỏe (Hình 2).

Ăn bánh rán vào bữa sáng không tốt cho hệ tiêu hóa.(Ảnh minh họa)

Bánh rán có chứa men gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dễ gây đầy hơi, không có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như khiến bạn tăng cân nhanh hơn.

Bánh mì nguyên cám “dỏm”

Bánh mì nguyên cám là một trong những loại bánh mì tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu làm bánh là bột mì không loại bỏ lớp cám và mầm dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, lượng đường không cao nên được nhiều người giảm cân lựa chọn.

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện một số loại bánh mì gắn mác “nguyên cám” nhưng không phải là nguyên cám thật. Bánh mì nguyên cám thật có nhiều chất xơ thô hơn và thường không được thơm mềm như bánh mì trắng. Giá thành của bánh mì nguyên cám cao hơn bánh mì thông thường. Vì thế, nhiều gian thương trộn màu vào bột mì để sau khi nướng, bánh mì thường trông giống bánh mì nguyên cám.

Còn có loại bánh mì được làm từ rất ít bột mì nguyên cám mà chủ yếu là bột mì thông thường, thêm đường, chất béo và các chất phụ gia. Loại bánh này khá mềm và ngọt, màu sắc thường là đen hoặc nâu nhưng vẫn không phải là bánh mì nguyên cám thực sự. Do đó muốn phân biệt được bạn nên mua ở nơi uy tín và xem kỹ thành phần in trên bao bì.

Minh Hoa (t/h)

Những người tuyệt đối không nên ăn móng giò

Thứ 4, 13/01/2021 | 19:37
Có không ít người ăn móng giò cơ thể sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

Những người tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây

Thứ 7, 25/07/2020 | 20:31
Chùm ngây là loại rau nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng chùm ngây thế nào cho đúng.

Những người tuyệt đối không nên ăn khoai tây

Thứ 5, 16/07/2020 | 10:00
Khoai tây tương đối dễ trồng, nên không có gì lạ khi chúng là một trong những loại thực phẩm được trồng nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh tiểu đường là những người không nên ăn khoai tây nhiều.

Những loại thực phẩm người bị bệnh dạ dày không nên ăn

Chủ nhật, 12/07/2020 | 14:30
Nếu có triệu chứng bị bệnh dạ dày bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây để hạn chế sự tiến triển xấu của bệnh.
Cùng chuyên mục

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.

Giọt nước mắt hạnh phúc của các gia đình mòn mỏi “tìm” con

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:48
Có những gia đình phải mất 5, 6 năm, 12 năm đằng đẵng đi tìm tiếng nói cười trẻ thơ. Trên tất cả niềm mong mỏi ấy đã mỉm cười với họ.

Vì sao nắng nóng dễ gây ngộ độc thực phẩm?

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:45
Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Gia hạn thêm hàng trăm loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Thứ 7, 18/05/2024 | 16:23
Tính thêm các đợt 13 và 14, đến nay đã có khoảng gần 14.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc được gia hạn sử dụng đến ngày 31/12/2024.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.