5 lưu ý khi bảo quản thức ăn mùa hè mọi người cần lưu tâm

5 lưu ý khi bảo quản thức ăn mùa hè mọi người cần lưu tâm

Thứ 3, 06/06/2017 19:28

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào đồ ăn, thức uống gây ra hiện tượng đau bụng, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Vì vậy, vào mùa nắng nóng bạn cần tuân thủ 5 nguyên tắc sau:

Ăn chín uống sôi

Sử dụng thức ăn chưa chín dễ khiến bạn rơi vào tình trạng đau bụng, nôn mửa, ngộ độc thức ăn... Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên chú ý ăn chín, uống sôi và nấu đúng với công thức các món ăn đã được đề ra. Việc ăn chín uống sôi không những đảm bảo sức khỏe, mà còn giúp bạn hấp thụ được lượng dinh dưỡng có trong từng món ăn.

Không ăn thức ăn để quá lâu

Ngày hè, thức ăn chỉ nên giữ trong vài tiếng đồng hồ. Khi bảo quản, nên cho vào ngăn mát, khi dùng nên đun lại với lửa trên 70 độ C, như thế mới đảm bảo vi khuẩn không còn tồn tại.

Gia đình - 5 lưu ý khi bảo quản thức ăn mùa hè mọi người cần lưu tâm

 Bảo quản thức ăn đúng cách sẽ giúp gia đình bạn khỏe mạnh (Ảnh minh họa).

Gia đình có trẻ nhỏ tuyệt đối không nên dùng lại thức ăn thừa để đảm bảo sức khỏe vì hệ tiêu hóa của trẻ kém hơn so với người lớn.

Vệ sinh sạch sẽ

Để đảm bảo chất lượng an toàn mỗi bữa cơm, bạn cần vệ sinh dụng cụ, bếp ăn sạch sẽ. Bát đũa ăn xong nên tráng, rửa và phơi khô thường xuyên, còn nồi niêu, xoong, chảo, thớt,... bạn cũng nên rửa sạch hàng ngày. Mùa hè vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, nếu bạn không thực hiện đúng quy trình, ăn chín uống sôi rất dễ có thể rước bệnh vào người.

Để thức ăn chín lẫn thức ăn sống

Các bà nội trợ nên ghi nhớ, không nên để lẫn hoặc sử dụng chung đồ ăn chín và đồ ăn sống. Bởi những đồ ăn sống thường chưa được chế biến, các vi khuẩn vì thế sẽ bị lây nhiễm chéo sang những đồ ăn chín do tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp (như là dùng chung dao, thớt với đồ ăn sống và chín). Đặc biệt, khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn tuyệt đối không nên để lẫn cả hai loại thức ăn này với nhau.

Vệ sinh tay sạch sẽ

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi chế biến những món ăn thường ngày, mọi người nên chú ý vệ sinh tay sạch sẽ. Nên đeo găng tay khi chế biến thức ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phương VY

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.