1. Trứng hấp thịt băm
Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ, thêm rượu nấu và hạt tiêu vào trộn đều. Tỏi băm nguyễn và hành lá xắt nhỏ.
Bước 2: Trứng đập vào tô, thêm chút muối khuấy đều sau đó cho một lượng nhỏ nước ấm vào đánh cùng trứng.
Bước 3: Dùng thìa hớt hết bọt trên bề mặt trứng đã đánh, hấp trong 8 phút.
Bước 4: Cho dầu vào chảo, đổ thịt băm vào xào nhanh tay, nêm nước tương, muối và đảo đều.
Bước 5: Trứng sau khi đã hấp trong 8 phút, cho thịt vừa xào lên bề mặt, đổ thêm nước nóng vào nồi, đun sôi ở lửa lớn và hấp thêm 5 phút nữa.
Bước 6: Tắt bếp, rắc hành lá lên trên để trang trí rồi thưởng thức.
2. Cánh gà xào khoai tây
Bước 1: Cánh gà rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tỏi băm, rượu nấu ăn, muối, sốt tiêu đen, nước tương vào tô và trộn đều. Ướp cánh gà với phần nước sốt này từ 1-2 giờ cho ngấm gia vị.
Bước 2: Rửa sạch khoai tây và gọt vỏ, cắt thành những miếng dài nhỏ, rửa lại với nước 2 lần và để ráo nước.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, cho khoai vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra và để ráo.
Bước 4: Thêm dầu vào chảo, cho cánh gà vào chiên trên lửa nhỏ đến khi chín vàng. Chắt bớt dầu thừa, đổ khoai tây đã chiến vào chảo, thêm bột thì là, vừng trắng và hành lá đã cắt nhỏ vào xào nhanh tay là có thể cho ra đĩa thưởng thức.
3. Ức gà nấu tỏi và nấm kim châm
Bước 1: Ức gà rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, cho rượu nấu, nước tương nhạt, dầu hào, muối, tiêu trắng vào trộn đều, ướp khoảng 10 phút thì cho tinh bột vào, trộn đều rồi đặt sang một bên.
Bước 2: Nấm kim châm loại cắt bỏ rễ, tách nhỏ, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 3: Làm nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho gà và nấm kim châm vào đảo sơ 1 lúc rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho hỗn hợp ức gà vào nồi hấp khoảng 15 phút rồi lấy ra thưởng thức.
4. Thịt bò nấu khoai tây và cà chua
Bước 1: Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành khối nhỏ. Gọt vỏ và rửa sạch khoai tây rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Tỏi đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2: Thịt bò thái miếng nhỏ vừa ăn, cho nước vào nồi đun sôi, cho thịt bò vào trần sơ rồi vớt ra.
Bước 3: Đun nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào trong một phút.
Bước 4: Cho khoai tây vào xào trong 2 phút, sau đó thêm một ít nước sốt cà chua và nước tương nhạt vào xào đều. Cuối cùng, đổ nước vào nấu cho đến khi khoai tây mềm thì cho thịt bò vào nấu khoảng 1 phút, nêm gia vị và thưởng thức.
5. Sườn heo nấu hạt dẻ
Bước 1: Chặt sườn thành từng miếng nhỏ, rửa sạch nhiều lần rồi cho sườn vào nồi, thêm một lượng nước vừa phải và một thìa rượu nấu, đun trên lửa lớn trong vài phút, hớt bỏ bọt nổi lên trên bề mặt.
Bước 2: Vớt sườn ra, rửa sạch bằng nước ấm rồi để ráo. Khía hạt dẻ, luộc trong 5 phút rồi lấy ra, tách bỏ vỏ.
Bước 3: Cho dầu vào nồi, cho gừng lát vào xào cho đến khi có mùi thơm thì cho sườn heo vào đảo trong hai phút. Nêm nước tương nhạt, nước tương đen và đường phèn vào đảo đều tay cho đến khi có màu, sau đó cho hoa hồi và hành lá vào, đổ một lượng nước nóng thích hợp vào đun trên lửa nhỏ trong 40 phút.
Bước 4: Cho hạt dẻ vào nồi, tiếp tục nấu trong 20 phút, sau đó vặn lửa lớn để cạn bớt nước rồi cho món ăn ra đĩa.
Hà Thương (Theo Aboluowang)