Nấu ở nhiệt độ cao liên tục: Việc duy trì mức công suất cao liên tục khi dùng bếp điện là thói quen không tốt, vì nhiệt độ làm nóng trên bếp điện rất cao, dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp cũng như hỏng hóc dụng cụ nấu nướng.
Thay vì vậy, khi nấu xong một món nào đó ở nhiệt độ cao thì nên tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục nấu món khác.
Khi làm món ninh, ban nên để nhiệt độ ban đầu cao, sau khi thức ăn sôi giảm xuống mức nhỏ hơn để đồ ăn chín nhừ mà không làm hư hại bếp.
Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu xong: Nhiều người thường có thói quen rút nguồn điện ngay khi vừa nấu xong. Điều này khiến quạt tản nhiệt không hoạt động nữa, làm chậm quá trình làm mát của bếp.
Duy trì thói quen này sẽ khiến bếp bị giảm tuổi thọ. Tốt nhất bạn nên ấn nút tắt (off) và để cho quạt làm mát chạy cho đến khi bếp nguội hẳn thì mới rút điện ra.
Không vệ sinh bếp thường xuyên: Bề mặt bếp sẽ nhanh hỏng, dễ bị rạn nứt ở nhiệt độ cao nếu không làm sạch dầu mỡ và ẩm ướt. Chính vì thế, khi nấu ăn, bạn nên chú ý tránh để thức ăn trào ra bếp và thường xuyên vệ sinh bếp.
Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên: Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, hãy đặt nồi vào đúng vị trí rồi mới bật bếp, điều chỉnh nhiệt độ. Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên bếp sẽ gây hao phí điện năng.
Đặt những đồ dùng không cần thiết lên bếp khi đang nấu: Việc đặt các đồ vật bằng nhựa lên mặt bếp dễ dẫn tới biến dạng, cháy nổ. Những đồ kim loại dễ truyền nhiệt đặt trên mặt bếp dẫn tới nguy cơ bị bỏng nếu vô tình chạm phải. Do đó, bạn nên tránh đặt các đồ vật không cần thiết lên mặt bếp.
Phong Anh (Tổng Hợp)