Theo Vov đưa tin, sự việc xảy ra vào tối 25/12, sau phiên biển trở về, ông Đồng Trinh Hoa ở thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức ăn uống tại gia đình. Trong bữa ăn có món cá nóc mú do các ngư dân đi biển mang về. Sau bữa ăn, 6 người có biểu hiện bị ngộ độc nên được đưa đi cấp cứu.
6 người bị ngộ độc gồm các ông Nguyễn Văn Giờ, Nguyễn Minh Tòng (cùng 31 tuổi), Đồng Trinh Hoa (49 tuổi), Lê Quang Thọ (44 tuổi), bà Nguyễn Thị Suốt (49 tuổi) và cháu Lê Văn Độ (17 tuổi). Hai người đang trong tình trạng nguy kịch là 2 ông Lê Quang Thọ và Đồng Trinh Hoa.
“Sau khi các bệnh nhân được đưa vào cấp cứu, chúng tôi đã sơ cứu ban đầu, những ca nặng đã đưa lên Khoa Hồi sức tích cực chống độc tập trung cứu chữa. Hiện nay còn một vài ca nặng. Các bác sĩ đang tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân”, bác sĩ Đinh Đạo, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết.
Theo báo Sài Gòn giải phóng, thời gian qua, các cơ quan chức năng luôn cảnh báo người dân không liều lĩnh chế biến, sử dụng cá nóc và khuyến cáo người dân cần loại bỏ, không sử dụng cá nóc làm thực phẩm. Cá nóc gây độc có chứa Tetrodotoxin, tập trung nhiều ở gan, tụy, thận, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu. Khi chế biến, đánh bắt thì cá bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt cá sẽ gây độc khi dùng.
Người ăn phải cá nóc có độc tố Tetrodotoxin sau 5 phút đến 3-4 giờ sẽ xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng, môi và lưỡi tê, khó chịu, tiếp đó là mệt mỏi, vã mồ hôi, đau bụng, nôn… nguy cơ dẫn đến tử vong.
Phong Linh (tổng hợp)