Theo nghiên cứu, trong 85g thịt trâu chứa 160 calo, 26g protein, 5g tổng chất béo, 2g chất béo bão hòa, 49mg cholestrerol. Như vậy giá trị dinh dưỡng của thịt trâu tương đương với thịt bò. Thậm chí thịt trâu được cho là tốt cho sức khỏe hơn thịt bò vì có hàm lượng chất sắt cao hơn, trong khi lượng mỡ lại ít hơn.
Trong thịt trâu chỉ có 1,6 - 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 - 22%. Bên cạnh đó, thịt trâu còn chứa hàm lượng đáng kể chất khoáng và các loại vitamin quan trọng như B1, B2, B6, B12, PP… rất cần thiết cho cơ thể.
Về khía cạnh ẩm thực, thịt trâu là nguyên liệu chính để chế biến vô số món ăn độc đáo, thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Thịt trâu tuy vừa ngon vừa bổ nhưng có một số người nên tránh xa loại thực phẩm này:
Phụ nữ mang thai
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu cần hạn chế, thậm chí là không nên ăn thịt trâu. Nguyên nhân là bởi thịt trâu rất giàu chất đạm, nếu bà bầu ăn nhiều trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Ngoài ra thịt trâu có thể gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe người mang thai.
Người bị bệnh mỡ máu
Thịt trâu có hàm lượng cholesterol khá cao, ăn nhiều sẽ làm cho bệnh mỡ máu tiến triển xấu hơn. Vì vậy, những người mắc bệnh mỡ máu nên cẩn trọng khi lựa chọn và thưởng thức món ăn từ loại thịt này.
Người bị sỏi thận
Bên cạnh việc hạn chế ăn thịt gia cầm, cá, người bị sỏi thận cũng nên cân nhắc khi ăn thịt trâu, bò. Hai loại thịt này đều giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng, dễ hình thành các loại sỏi.
Người bị bệnh u xơ cổ tử cung
Những người đang mắc bệnh u xơ cổ tử cung cũng không nên ăn các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò. Nguyên nhân là trong loại thực phẩm này có những kích thích tố như estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Người mắc bệnh cao huyết áp
Thịt trâu, bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, protein khiến cơ thể khó tiêu hóa. Những người thường xuyên ăn các loại thịt đỏ bao gồm thịt trâu, bò sẽ dẫn đến sự tích tụ chất béo, từ đó làm tăng huyết áp và tăng nồng độ lipid trong máu. Đặc biệt đối với những người cao huyết áp, ăn quá nhiều sẽ đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch và đột quỵ.
Người bị bệnh viêm khớp
Khi tiêu hóa thịt trâu cơ thể sẽ sản xuất ra rất nhiều axit và các axit cần khoáng chất canxi để trung hòa. Khi cơ thể của bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, nó sẽ tự rút canxi từ hệ xương dẫn đến tình trạng loãng xương, xương yếu. Do đó nó không tốt đối với những người bị bệnh viêm khớp.
Ngoài ra khi chế biến và sử dụng thịt trâu chúng ta cũng cần lưu ý:
Không ăn kèm với củ kiệu, hẹ: Nên tránh ăn thịt trâu với củ kiệu, hẹ cùng lúc vì bạn có thể bị đau bụng nếu có hệ tiêu hóa không tốt.
Không ăn với gừng: Theo các bác sĩ Đông y, không nên ăn thịt trâu với gừng vì lâu dài sẽ làm hỏng răng, ố răng, cản trở sự tuần hoàn của canxi có trong răng, làm răng nhanh bị bào mòn, gây yếu hệ chân răng.
Riêng với món thịt trâu gác bếp, bạn không nên hâm nóng bằng lò vi sóng. Thịt trâu vốn đã dai, lại được hong khô nên lại càng dai. Nếu cho lò vi sóng thịt tiếp tục bị rút nước nên cứng lại và sẽ không thể xé nổi. Cách làm đúng là thấm nước vào miếng thịt và hấp cách thủy. Thịt sẽ hấp thu độ ẩm từ nước nên sẽ mềm và dễ ăn hơn.
Minh Hoa (t/h)