Không chỉ là loại thịt hảo hạng khi chứa nhiều protein, acid amin, sắt, kẽm… thịt bò còn có hương vị ngọt thơm, hấp dẫn. Và thịt bò tươi ngon là yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng món ăn. Ngoài ra, để phát huy hết công dụng của thịt bò bạn cần tránh những điều sau:
Ăn thịt bò khi có vết sẹo chưa lành: Nếu bạn có vết thương hở thì đừng nên ăn thịt bò. Nguyên nhân là nếu bạn ăn thịt bò khi mới phẫu thuật xong sẽ gây sẹo lồi, vết sẹo có màu thâm tín rất xấu về mặt thẩm mỹ. Chính vì vậy, bạn chớ dại ăn thịt bò trong giai đoạn này để bảo vệ sức khỏe của mình.
Ăn thịt bò cùng thủy hải sản: Thịt bò chứa nhiều phốt pho, rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu canxivà magie. Chính vì vậy, thịt bò và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau dễ gây sỏi thận, đầy bụng, khó tiêu cho bạn.
Ngoài ra, nếu bạn dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối hút sạch canxi của cơ thể khiến bạn ngày càng thấp lùn.
Ăn thịt bò vào buổi tối: Trong thành phần thịt bò chứa nhiều chất sắt, canxi, lipid…rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn ăn thịt bò vào buổi tối nó sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi.
Bên cạnh đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt bò có quá nhiều dưỡng chất, khi bạn ăn thịt bò vào buổi tối, nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gan và thận làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.
Ăn thịt bò chưa chín kỹ: Nhiều người khi làm thịt bò bít tết hoặc ăn phở bò thường thích ăn tái để thịt bò mềm không bị dai.
Tuy nhiên, thịt bò tái dễ nhiễm vi khuẩn, sán,... khi xâm nhập vào cơ thể rất dễ gây bệnh. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ ký sinh trùng tấn công bạn nên nấu thịt bò chín kỹ trước khi ăn.
Ăn khi đang điều trị nám, tàn nhang: Thịt bò có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể. Song nếu bạn đang bị nám, tàn nhang thì không nên sử dụng thực phẩm này bởi nó sẽ khiến vùng da bị tổn thương lan rộng hơn.
Không nên uống cùng rượu trắng: Ăn thịt bò và uống rượu trắng cùng lúc sẽ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng. Nguyên nhân là bởi rượu trắng có tính nóng nên nếu như người hay bị nóng trong mà lại uống rượu khi ăn thịt bò thì giống như đổ dầu vào lửa, rất không tốt cho cơ thể.
Cách ăn thịt bò đúng chuẩn:
Khi chọn thịt bò, bạn nên chọn những miếng có màu đỏ tươi, rõ vân, khi chạm vào có độ dính và độ đàn hồi tốt.
Ngoài ra, thịt bò đực sẽ ngon hơn bò cái hoặc nếu mua được thịt bò tơ sẽ càng ngon hơn. Bạn không nên chọn những miếng thịt bò có mùi hôi, nhão, có nốt trắng tròn giữa các thớ thịt và có màu tái xanh.
Đối với các món như bít tết, BBQ, bạn cần thái những miếng thịt bò to bản đều nhau. Để làm được như vậy, khi mua thịt bò về, bạn cho thịt vào tủ lạnh khoảng 30 phút sau đó lấy ra và cắt thành từng miếng vừa vặn.
Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Bò nướng, bò xào rau củ, bò trộn gỏi, bò kho, bò hầm… Tùy vào món ăn và phương pháp chế biến mà bạn chọn lựa phần thịt cho phù hợp.
Chẳng hạn như với các món xào, bạn nên chọn loại thịt bò phi lê hoặc thịt thăn, khi xào lên thịt sẽ mềm, không dai và khi xào phải vặn lửa lớn, không xào quá lâu thịt bò sẽ giảm vị ngọt đặc trưng.
Với các món nướng bạn nên chọn thịt phi lê có chút mỡ sẽ ngon hơn. Hoặc với món hầm phần thịt bò có gân như bắp bò, đuôi bò, đùi bò sẽ khiến món ăn thêm ngon miệng hơn.
Bên cạnh đó, để thịt bò được mềm mại, khi ướp thịt bạn nên cho vào ít dầu olive hoặc dầu ăn. Trong thời gian ướp, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt vẫn tươi và không có mùi.
Bạn cần lưu ý thêm, khi vừa chế biến thịt bò xong bạn nên để thịt nghỉ trong vài phút trước khi cắt thịt rời ra. Như thế sẽ giúp thịt giữ được độ ngon, thơm và hấp dẫn. Nếu bạn vội cắt thịt ra ngay khi vừa chế biến, những chất dịch của thịt sẽ dính lên thớt và bạn không thể cảm nhận được hết độ ngon của nó. Hơn nữa, làm thế thịt sẽ bị khô và hương vị sẽ vơi đi.
Tiểu Phi (Tổng hợp)