Nếu như hồng đỏ chín mang đến vị ngọt tươm ra theo lớp thịt quả mềm mại, để lại dư vị như phảng phất chút mát lạnh và mượt mà thì hồng giòn ngâm lại mang đến một miếng cắn giòn tan, phần thịt sát hạt tựa miếng thạch dẻo ngọt. Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị giòn, ngon, ngọt của hồng các bạn cần biết chọn hồng “chuẩn” và ngâm đúng cách.
Hồng giòn loại ngon là những quả lành lặn, cứng chắc, không bị sứt sẹo, giập nát. Phần vỏ quả sáng, bóng, trơn. Những quả hồng có màu cam càng đậm thì càng ngon, ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng. Hồng tươi ngon sẽ có cuống phồng lên chứ không lõm xuống. Phần cuống này cũng phải bám chặt vào thịt quả chứ không mềm nhũn và đầy vết thâm. Ngoài ra những quả có phấn trắng rải ngay phần cuống, đó cũng là những quả hồng tươi ngon.
Tuy nhiên, nếu vô tình mua phải những quả hồng xanh, chát, chưa giòn bạn có thể áp dụng các mẹo dưới đây.
Vùi trong thùng gạo
Một trong những cách đơn giản nhất là vùi hồng trong thùng gạo và để nguyên trong khoảng 4 - 5 ngày. Đây là mẹo không chỉ áp dụng cho quả hồng mà còn với nhiều loại trái cây khác.
Sử dụng cồn, rượu
Xếp hồng vào thùng nhựa rồi phun sương cồn nhẹ hay rượu gạo lên bề mặt quả. Đậy kín nắp thùng trong khoảng 3-5 ngày, như thế hồng sẽ không còn vị chát.
Đập giập 1 quả hồng
Bạn chọn ra 1 quả hồng, đập giập và thả vào thùng nước đang ngâm những quả còn lại. Để khoảng 1 ngày 1 đêm, trong thời gian này thay nước 3 - 4 lần thì hồng sẽ hết chát, có thể ăn được ngay.
Sử dụng lê, táo
Muốn hồng chín nhanh, ngon ngọt bạn có thể xếp hồng vào thùng cùng với một vài trái lê hay táo và đậy kín nắp. Để trong 2 - 3 ngày rồi mang hồng ra thưởng thức. Bạn sẽ phải ngạc nhiên về tác dụng của phương pháp này.
Ngâm nước
Bạn có thể ngâm hồng trong nước ấm 35-40 độ khoảng 2 ngày, khi nước nguội thì thay bằng nước nóng. Kết thúc thời gian ngâm thì chắt nước ra, tráng lại bằng nước sôi là có thể ăn được.
Rửa hồng với nước muối
Nếu muốn nhanh hơn, bạn hãy rửa hồng với nước muối, lấy kim hoặc tăm nhọn châm vào hồng và thả vào nước sôi để nguội trong vài giờ.
Sử dụng nước vôi
Một cách khử vị chát của hồng ngâm cũng rất hiệu quả theo dân gian là hòa nước vôi vào thùng với nồng độ khoảng 3% rồi cho hồng vào ngâm. Đậy nắp thùng lại khoảng 3 - 5 ngày, hồng sẽ vừa mất đi vị chát mà còn có độ giòn, ngọt hấp dẫn.
Minh Hoa (t/h)