Nồi, chảo chống dính
Trên nồi, chảo chống dính thường có lớp Teflon. Khi sử dụng để đun nấu lâu ở nhiệt độ cao sẽ khiến lớp Teflon tự phân hủy, giải phóng ra chất độc axit perflurooctanoic, có khả năng gây ung thư và sảy thai. Đặc biệt các loại nồi, chảo chống dính giá rẻ được bày bán tràn lan trên thị trường với chất lượng kém còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc hơn. Nếu có thể bạn nên sử dụng các loại xoong, chảo truyền thống bằng gang.
Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày
Đũa gỗ, thớt sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện các vết nứt quanh bề mặt, tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, trong đó có aflatoxin. Độc tính aflatoxin gấp 10 lần lượng kali xyanua và gấp 68 lần so với asen.
Aflatoxin có thể gây ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính, gây ung thư; ngoài ra nó có thể gây dị dạng và đột biến. Theo các chuyên gia, thớt gỗ và đũa gỗ cần được thường xuyên phơi nắng để không bị nấm mốc. Tốt nhất chúng nên được thay mới sau 6 tháng sử dụng để không gây hại sức khỏe.
Hộp nhựa đựng thực phẩm chất lượng kém
Mặc dù nhiều hộp nhựa có dán nhãn "an toàn với lò vi sóng", nhưng nếu dùng lâu ngày sẽ xuất hiện những vết xước. Khi hâm nóng đồ ăn ở nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc, gây rối loạn nội tiết, ung thư. Do đó chúng ta nên hạn chế dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm. Thay vào đó nên dùng các loại hộp thủy tinh để đảm bảo tính an toàn đồng thời chỉ dùng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Tái sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần
Nhiều người thường xuyên tận dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tuy nhiên đây lại là một thói quen vô cùng tai hại bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào thức ăn. Những hóa chất độc hại tích tụ lâu ngày trong cơ thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao.
Miếng bọt biển rửa bát
Theo một nghiên cứu được công bố bởi Scientific Report, trong 1 miếng bọt biển chứa hàng trăm loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau, dù có rửa sạch bao nhiêu lần cũng không thể tiêu diệt hết được. Trong một báo cáo khác của Charles Gerba – nhà vi sinh vật học tại đại học Arizona (Mỹ), miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu và gấp 20.000 khăn lau bếp. Nó là ổ chứa các loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau như E.coli, Staphylococcus aureus và Campylobacter… khiến chúng ta bị tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa cấp và thậm chí là ung thư.
Dù dùng lò vi sóng hay ngâm nước sôi thì cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn được. Để hạn chế vi khuẩn trú ẩn, sau mỗi lần rửa chén, bạn nên rửa sạch, vắt thật khô rồi treo ở nơi thoáng mát. Nếu miếng rửa bát đã quá cũ thì nên vứt đi, hãy trữ sẵn một lốc để thay mới liên tục mỗi tuần.
Thức ăn nấm mốc
Nếu không được bảo quản đúng cách thì không chỉ thực phẩm tươi mà các loại đồ khô như gạo, ngô, lạc...cũng sẽ bị hỏng và phát sinh nấm mốc. Thực phẩm bị nấm mốc có chứa aflatoxin, kể cả khi bạn có rửa hay đun nóng thì chất độc vẫn sẽ không được loại bỏ hoàn toàn.
Điều đáng nói, gạo là thực phẩm sống còn ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn nòi giống. Nên dù lượng nấm mốc thấp nhưng do ngày nào cũng dùng nên mức độ nhiễm độc cao. Vì vậy nếu có tình trạng ẩm mốc tốt nhất nên loại bỏ vì đây là nguồn sinh bệnh ung thư rất cao.
Các loại bát đĩa giả sứ
Theo một số nghiên cứu, những sản phẩm giả sứ thường chứa chì và formaldehyde có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư nếu dùng lâu ngày. Những tác hại này sẽ càng rõ rệt nếu sản phẩm chất lượng kém được dùng để đựng đồ ăn nóng, đồ chua và nước hoa quả. Bởi nhiệt độ và axit sẽ làm các chất độc trong hoa văn được giải phóng nhanh hơn. Vậy nên hãy ưu tiên mua các loại bát đĩa chất lượng cao, dù có đắt tiền một chút nhưng đảm bảo an toàn.
Minh Hoa (t/h)