8 nhóm người không nên ăn giấm kẻo

8 nhóm người không nên ăn giấm kẻo "hối không kịp"

Thứ 5, 18/03/2021 | 08:59
0
Giấm là gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình nhưng có những người nên cẩn trọng khi ăn kẻo hại đến sức khỏe.

Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu. Thành phần chính của dấm là axit axetic và nước, với nồng độ axit khoảng 5%. Căn cứ vào nguyên liệu và màu sắc mà người ta phân ra nhiều loại giấm khác nhau như: Giấm gạo, giấm trắng, giấm đỏ, giấm đen, giấm táo, giấm nho…

Giấm có một số lợi ích đối với sức khỏe như:

Sức khỏe - 8 nhóm người không nên ăn giấm kẻo 'hối không kịp'

Giấm có nhiều lợi ích nhưng người có bệnh về đường tiêu hóa, răng miệng nhạy cảm nên hạn chế ăn. (Ảnh minh họa)

-Kích thích tiêu hóa: Giấm có thể tăng sự thèm ăn, có tác dụng làm tiết nước bọt và tăng cường tiêu hóa. Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết nóng nực khiến chúng ta chán ăn. Khi chế biến các món ăn thêm một chút giấm sẽ giúp kích thích sự ăn uống.

-Hỗ trợ sát khuẩn đường ruột: Dấm có thể chế ngự được nhiều loại vi khuẩn ở đường ruột, giúp phòng bệnh, tăng cường sức khỏe.

-Tăng hấp thụ canxi: Dấm có thể hòa tan canxi chứa trong nhiều loại thực phẩm nguồn gốc động vật (bởi chỉ có canxi đã hòa tan mới được ruột non của cơ thể người hấp thụ). Vì vậy các thực phẩm như xương sườn, vịt nên thêm một chút giấm.

-Giúp giữ vitamin C: Khi nấu rau thêm chút giấm có thể giảm bớt sự thất thoát vitamin C trong rau.

-Phòng xơ cứng động mạch: Người cao huyết áp trước khi ăn uống 1 thìa giấm hòa lẫn đường phèn hoặc mỗi buổi sáng sớm ăn 10 hạt đậu phộng ngâm giấm cũng có tác dụng giảm huyết áp và phòng xơ cứng động mạch.

-Hỗ trợ trị táo bón: Người bị táo bón có thể uống nước giấm pha loãng để giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, do giấm có tính axit nên những nhóm người dưới đây không nên ăn hoặc hạn chế ăn giấm.

Người mắc chứng khó nuốt và các bệnh về đường tiêu hóa

Giấm có tính axit, có thể làm tổn thương yết hầu, người mắc chứng khó nuốt ăn vào sẽ thấy khó chịu. Những người bị viêm loét dạ dày ăn giấm cũng có thể bị đau quặn vùng bụng.

Người bị hạ kali máu

Hạ kali máu là rối loạn điện giải thường gặp trong lâm sàng. Ở cơ thể khoẻ mạnh, tình trạng này còn bù trừ được, nhưng hạ kali máu nặng có thể đe doạ tính mạng. Nguy cơ gây hạ kali máu của giấm không cao nhưng vẫn có thể xảy ra nếu tiêu thụ nhiều trong thời gian dài. Người hay bị hạ kali máu tốt nhất nên hạn chế ăn giấm.

Người có vấn đề về răng miệng

Axit axetic trong giấm có tính ăn mòn, thường xuyên ăn giấm sẽ gây tổn thương các niêm mạc vùng răng miệng. Đây là lý do mà một số người ăn giấm sau một thời gian thấy vấn đề răng miệng của mình trầm trọng hơn.

Người đang sử dụng thuốc

Nếu đang dùng thuốc tăng cường lực co bóp của cơ tim hoặc thuốc lợi tiểu, bạn không nên ăn giấm vì axit axetic trong giấm có thể thay đổi độ pH của cơ thể, ảnh hưởng tới tính chất và khả năng hấp thụ thuốc. Điều này không những làm giảm tác dụng của thuốc mà còn có thể
gây ra các phản ứng không mong muốn.

Người dị ứng với giấm

Giống như dị ứng với các thực phẩm như tôm, cá, xoài,… người bị dị ứng với giấm tuyệt đối không được sử dụng loại gia vị này.

Những người mẫn cảm với axit và huyết áp thấp

Đối với những người mẫn cảm với đồ ăn chứa nhiều axit nên thận trọng khi dùng giấm. Bởi giấm có thể là tác nhân gây ngứa ngáy, phù thũng, hắt hơi. Giấm cũng không tốt với những người bị huyết áp thấp vì có thể làm xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

Người già đang điều trị gãy xương

Các thành phần trong giấm có khả năng làm mềm các khớp xương và làm thoát canxi, nó còn phá vỡ mức độ cân bằng của canxi trong cơ thể, kích hoạt và khiến tình trạng loãng xương trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị sỏi mật

Người bị sỏi mật ăn quá nhiều giấm có thể làm mật quặn đau vì thức ăn có tính axit vào ruột sẽ kích thích nó tiết ra kích thích tố đường ruột, khiến túi mật co lại gây đau.

Minh Hoa (t/h)

Những người tuyệt đối không nên ăn móng giò

Thứ 4, 13/01/2021 | 19:37
Có không ít người ăn móng giò cơ thể sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

"Điểm danh" những tạng người không nên ăn xôi

Thứ 6, 31/07/2020 | 11:22
Xôi là món ăn sáng bình dân và quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món này.

Những người tuyệt đối không nên ăn khoai tây

Thứ 5, 16/07/2020 | 10:00
Khoai tây tương đối dễ trồng, nên không có gì lạ khi chúng là một trong những loại thực phẩm được trồng nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh tiểu đường là những người không nên ăn khoai tây nhiều.

Những loại thực phẩm người bị bệnh dạ dày không nên ăn

Chủ nhật, 12/07/2020 | 14:30
Nếu có triệu chứng bị bệnh dạ dày bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây để hạn chế sự tiến triển xấu của bệnh.
Cùng chuyên mục

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.

Giọt nước mắt hạnh phúc của các gia đình mòn mỏi “tìm” con

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:48
Có những gia đình phải mất 5, 6 năm, 12 năm đằng đẵng đi tìm tiếng nói cười trẻ thơ. Trên tất cả niềm mong mỏi ấy đã mỉm cười với họ.

Vì sao nắng nóng dễ gây ngộ độc thực phẩm?

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:45
Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Loại quả dại xưa không ai ngó nay thành đặc sản mùa hè,120.000 đồng/kg

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:25
Loại quả này có vị chua chua, chát chát lạ miệng, dùng để ăn vặt hay nấu canh chua, kho cá đều ngon.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.